Cổ Phiếu AGM: Từ Cảnh Báo Đến Kiểm Soát, Hành Trình Gập Ghềnh Của Angimex

Cổ phiếu AGM: Từ Cảnh Báo Đến Kiểm Soát, Hành Trình Gập Ghềnh Của Angimex

Tình Hình Kinh Doanh Khó Khăn

Cổ phiếu AGM của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) đã trải qua một hành trình đầy thách thức khi mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) quyết định chuyển cổ phiếu này từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ ngày 05/04/2024. Quyết định này được đưa ra sau khi Angimex công bố kết quả kinh doanh không mấy khả quan trong hai năm liên tiếp, cùng với đó là ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính năm 2023.

Tình Hình Kinh Doanh Khó Khăn

Angimex, một doanh nghiệp có tiếng trong ngành xuất nhập khẩu, đã không thể tránh khỏi những khó khăn chung của thị trường. Theo báo cáo tài chính kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trong hai năm gần nhất (2022 và 2023) là số âm. Cụ thể, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2023 là -83 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế là -220 tỷ đồng. Năm 2022 cũng không khá hơn khi doanh nghiệp này lỗ 232 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2023, tổng nợ phải trả của Angimex là 1.215 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm nhưng nợ ngắn hạn lại tăng thêm hơn 150 tỷ đồng.

Quá Trình "Cởi Trói" và Giao Dịch Trở Lại

Trước khi bị đưa vào diện kiểm soát, cổ phiếu AGM đã từng bị đình chỉ giao dịch từ ngày 11/09/2023 do vi phạm quy định về công bố thông tin. Tuy nhiên, vào ngày 21/03, HoSE đã đồng ý cho phép cổ phiếu này giao dịch trở lại sau một thời gian dài bị đình chỉ. Ngay sau khi được "cởi trói", cổ phiếu AGM đã giao dịch hoành tráng, với phiên tăng trần 19,9%, lên mức 7.530 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, sau 5 phiên giao dịch liên tiếp, cổ phiếu này lại "lao dốc" mạnh, cho thấy sự không ổn định của thị trường cũng như tình hình kinh doanh của công ty.

Hướng Đi Mới và Thách Thức Phía Trước

Việc chuyển từ diện cảnh báo sang kiểm soát đánh dấu một giai đoạn mới đầy thách thức cho Angimex. Công ty cần phải đối mặt với việc cải thiện tình hình kinh doanh và khắc phục những vấn đề đã được kiểm toán chỉ ra. Đồng thời, Angimex cũng cần phải tăng cường công bố thông tin và minh bạch hóa báo cáo tài chính để tái tạo niềm tin từ phía nhà đầu tư. Việc cổ phiếu AGM có thể rời khỏi diện kiểm soát sẽ phụ thuộc vào nỗ lực của công ty trong việc cải thiện tình hình tài chính và kinh doanh trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lý do chính khiến cổ phiếu AGM bị HoSE chuyển từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát là gì?,Biến động giá cổ phiếu AGM sau khi được giao dịch trở lại trên HoSE diễn ra như thế nào?