Cổ phiếu Bất động sản "nổi sóng" với tăng trưởng mạnh mẽ, Thủ Thiêm trở thành tâm điểm

Cổ phiếu BĐS đồng loạt nổi sóng, “trùm” đất Thủ Thiêm tăng kịch trần
Thị trường chứng khoán đón nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu Bất động sản (BĐS), đặc biệt là "trùm" đất Thủ Thiêm CII. Triển vọng ngành BĐS được đánh giá tích cực nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, bao gồm lãi suất thấp và sự cải thiện về pháp lý.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đã khởi đầu tuần mới với tín hiệu tích cực khi sắc xanh lan tỏa rộng khắp. Nhóm cổ phiếu Bất động sản (BĐS) cũng không nằm ngoài cuộc vui khi hàng loạt cổ phiếu như NVL, PDR, DIG, DXG,... đều tăng mạnh. Đặc biệt, "trùm" đất Thủ Thiêm CII đã tăng kịch trần và có thanh khoản lớn, đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 10 năm ngoái.

CII - công ty "trùm" đất Thủ Thiêm

CII là một trong những công ty nổi tiếng với quỹ đất "khủng" hơn 96.000 m2, trong đó có 90.078 m2 đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm được sử dụng lâu dài để xây dựng nhà ở và 6.053 m2 đất sử dụng 50 năm với mục đích xây văn phòng cho thuê. Mới đây, ông Huỳnh Văn Thanh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã thông báo rằng UBND thành phố đã phê duyệt kế hoạch đấu giá các lô đất trong khu vực Thủ Thiêm, còn ngoài khu này sẽ được hoàn chỉnh lại.

Triển vọng ngành BĐS

Theo báo cáo chiến lược 2024 của MBS, triển vọng ngành BĐS sẽ tích cực hơn nhờ vào một số yếu tố. Đầu tiên, mức lãi suất thấp sẽ có tác động tích cực đến nhu cầu mua BĐS. Thứ hai, việc sửa đổi luật Đất Đai dự kiến sẽ giải quyết những vướng mắc pháp lý. Thứ ba, rủi ro thanh khoản của các doanh nghiệp sẽ giảm khi thực hiện cơ cấu nợ vay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp BĐS vẫn đối mặt với một số thách thức, bao gồm dự án bị đình trệ dẫn đến giảm nguồn cung và khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Hoạt động tái cấu trúc nguồn vốn và M&A dự án

Theo MBS, hoạt động tái cấu trúc nguồn vốn sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm 2024 khi các doanh nghiệp cần cơ cấu để thực hiện dự án. Phát hành tăng vốn dự kiến sẽ là xu hướng chính của doanh nghiệp trong năm nay do các ngân hàng đang thận trọng hơn trong việc cho vay BĐS. Hơn nữa, dự kiến hoạt động M&A dự án sẽ sôi động hơn trong tương lai gần. Điều này có lẽ do các doanh nghiệp cần bán tài sản để tồn tại khi sức khỏe tài chính yếu đi và hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài đang được đẩy mạnh trong bối cảnh chi phí vốn rẻ hơn.

Phân khúc Bất động sản trung cấp

MBS cũng đánh giá rằng phân khúc Bất động sản trung cấp sẽ là điểm sáng phục hồi trong năm 2024. Sự thiếu hụt nguồn cung trong phân khúc này cùng với lãi suất thấp sẽ kích thích nhu cầu, đặc biệt là nhu cầu ở thực lớn.

Tổng kết

Tổng kết lại, cổ phiếu Bất động sản đang "nổi sóng" trên thị trường chứng khoán, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhiều công ty. Thủ Thiêm trở thành tâm điểm với sự phê duyệt kế hoạch đấu giá đất. Triển vọng ngành BĐS được đánh giá tích cực nhờ lãi suất thấp và sự cải thiện về pháp lý. Tuy vậy, các doanh nghiệp BĐS vẫn phải đối mặt với những thách thức như dự án bị đình trệ và khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Tuy nhiên, năm 2024 được dự báo sẽ là thời điểm mạnh mẽ cho hoạt động tái cấu trúc nguồn vốn và M&A dự án trong ngành BĐS.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào là "trùm" đất Thủ Thiêm và đã tăng kịch trần trong tuần đầu tiên của năm mới?,Theo MBS, những yếu tố nào sẽ tạo nên triển vọng tích cực cho ngành BĐS trong năm 2024?