Cổ phiếu chiết khấu cao: Cơ hội đầu tư hấp dẫn trên thị trường chứng khoán

Nhóm cổ phiếu chiết khấu cao trên thị trường chứng khoán đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Đây là cơ hội để tích lũy những cổ phiếu tiềm năng cho chu kỳ mới.

Dấu hiệu hồi phục

Sau những phiên giảm điểm liên tiếp trong nửa cuối tháng 10, VN-Index đã có những phiên tăng điểm đầu tháng 11, từ 1.028,19 điểm lên 1.076,78 điểm. Mặc dù lực cung giảm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp, với giá trị giao dịch hơn 15.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Đây là dấu hiệu tích cực trong tâm lý nhà đầu tư, trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới vẫn đang trong nhịp giảm. Trong số các thị trường khu vực Đông Nam Á, VN-Index đã trải qua những đợt điều chỉnh trong tháng 9 và 10, nhưng đã trở lại với mức tăng dẫn dắt bởi giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (AGR) cho biết, thị trường chứng khoán thường chỉ nhận biết được đáy ngắn hạn sau khi đã đi qua. Tuy nhiên, hiện tại có thể kỳ vọng rằng đợt điều chỉnh gần như đã kết thúc. Thị trường đang có nỗ lực phục hồi khi giá trị của VN-Index đã chiết khấu về vùng hấp dẫn hơn. Trong khi đó, mặc dù nền kinh tế chung vẫn đang gặp khó khăn, nhưng đang dần tốt lên với các chính sách hỗ trợ sâu hơn.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán MB nhận định, VN-Index đang nằm trong vùng hỗ trợ mạnh 1.010 - 1.030 điểm, tương đương với mức Fibonacci 61,8%. Đồng thời, khi các chỉ báo động lượng như RSI rơi vào trạng thái quá bán sâu, xác suất thị trường phục hồi trong những phiên tiếp theo là cao.

Định giá hấp dẫn và triển vọng tăng trưởng

Đợt điều chỉnh gần đây đã đưa định giá P/E VN-Index xuống mức 12,6 lần, thấp hơn 15% so với P/E trung bình 3 năm gần đây. Ngoài ra, trong mối tương quan giữa thị trường chứng khoán và lãi suất, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn đã trở về mức tương đương giai đoạn dịch Covid-19, trong khi định giá thị trường hiện tại thấp hơn giai đoạn đó hơn 20%.

Bà Trần Khánh Hiền nói: "Chúng tôi cho rằng, chính sách tiền tệ của Việt Nam từ nay đến cuối năm vẫn ở trạng thái nới lỏng, các mức lãi suất điều hành được giữ nguyên. Thị trường chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động thấp, thị trường bất động sản chưa khởi sắc. Do vậy, đây sẽ là cơ hội để tích lũy những cổ phiếu tiềm năng cho chu kỳ mới".

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán ACB cho biết, so với mức giảm 17% của VN-Index kể từ đỉnh ngắn hạn đầu tháng 9, nhiều cổ phiếu đã giảm giá 20 - 30% và thanh khoản thấp hơn khoảng 35% so với vùng đỉnh. Khả năng thị trường xác lập đáy ngắn hạn mới trong tháng 11 này rất thấp. Kỳ vọng, VN-Index sẽ ổn định ở vùng giá 1.000 điểm và từ đó có nhịp hồi phục.

Kỳ vọng dựa trên các yếu tố

Các yếu tố chính gồm bối cảnh kinh tế vĩ mô không thuận lợi nhưng không có các rủi ro mang tính hệ thống, thanh khoản và tỷ giá đạt được trạng thái ổn định mới, và hầu hết doanh nghiệp niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý III/2023.

Các nhóm ngành có triển vọng tốt

Các nhóm cổ phiếu đã giảm giá sâu có định giá hấp dẫn và triển vọng lợi nhuận tăng trưởng có cơ hội tăng giá mạnh trở lại. Các nhóm ngành đáng chú ý trong thời gian tới có thể kể đến bất động sản và dầu khí.

Bà Trần Khánh Hiền nhận định, nhóm bất động sản đã có sự phục hồi qua từng quý trong năm nay, mặc dù đà phục hồi chưa mạnh do vẫn còn các vấn đề pháp lý. Dự kiến trong quý IV, các vấn đề pháp lý sẽ tiếp tục được giải quyết, đồng thời chính sách và lãi suất sẽ dần ổn định. Tuy nhiên, cổ phiếu bất động sản có thể có phản ứng tích cực trước những kỳ vọng này.

Nhóm ngành dầu khí đang nhận được sự hỗ trợ từ giá dầu cao và diễn biến tích cực trong việc triển khai dự án Lô B - Ô Môn.

Cổ phiếu chiết khấu cao: Cơ hội đầu tư hấp dẫn

Trên sàn chứng khoán, nhóm cổ phiếu chiết khấu cao đã giảm giá sâu trong đợt điều chỉnh gần đây, tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,089.66 12.88 1.18%
HNX 219.59 1.85 0.84%
UPCOM 85.05 0.89 1.05%
[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi sau những phiên giảm điểm liên tiếp không?,Nhóm cổ phiếu nào đang được nhà đầu tư quan tâm và có triển vọng tăng giá mạnh trở lại?