Cổ phiếu công nghệ: Kỳ vọng tăng cao từ giới đầu tư

Giới đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào các cổ phiếu công nghệ khi các công ty công bố báo cáo tài chính quý II và cuộc họp chính sách của Fed.

Các cổ phiếu công nghệ như Microsoft, Google và Meta Platforms (Facebook) đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong tuần này, khi các công ty này công bố báo cáo tài chính quý II.

Các chỉ số chính như Nasdaq Composite, vốn tập trung vào cổ phiếu công nghệ, đã tăng hơn 34% từ đầu năm đến nay. Điều này được thúc đẩy bởi sự lạc quan về việc kết thúc chu kỳ thắt chặt của Fed và những kỳ vọng về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, thu nhập quý II của các công ty thuộc S&P 500 dự kiến sẽ giảm 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn đặt niềm tin vào các cổ phiếu công nghệ, hy vọng rằng các công ty này sẽ đạt được kết quả tốt trong quý II.

Trong cuộc họp hoạch định chính sách của Fed diễn ra vào thứ Tư, dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25%.

Đa số các nhà kinh tế dự đoán rằng đây sẽ là đợt tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt, sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát trong tháng này có dấu hiệu giảm. Ông/Bà [Name] cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng việc kết thúc chu kỳ thắt chặt của Fed sẽ tạo đà tích cực cho thị trường cổ phiếu công nghệ".

Mặc dù hoạt động kinh doanh của Mỹ đã chậm lại trong tháng 7, giới đầu tư dường như ít phản ứng với thông tin này. Một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động kinh doanh tháng 7 của Mỹ đã chậm lại xuống mức thấp nhất trong 5 tháng, do tăng trưởng khu vực dịch vụ giảm tốc.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan và tiếp tục theo dõi dữ liệu chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), một thước đo lạm phát ưa thích của Fed, dự kiến công bố vào cuối tuần.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/7, các chỉ số chính của Phố Wall đã tăng. Chỉ số Dow Jones tăng 183,55 điểm (+0,52%), lên 35.411,24 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 18,30 điểm (+0,40%), lên 4.554,64 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 26,06 điểm (+0,19%), lên 14.058,87 điểm.

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, các chỉ số cũng đã tăng nhẹ. Chứng khoán châu Âu tăng 0,09%, với chỉ số STOXX 600 lên 465,82 điểm. Tuy nhiên, chỉ số IBEX chuẩn của Tây Ban Nha đã giảm 0,3% sau cuộc tổng tuyển cử không mang lại người chiến thắng rõ ràng, tạo ra sự bế tắc chính trị và làm tăng sự lo lắng của các nhà đầu tư.

Cổ phiếu của các công ty tiện ích niêm yết tại Madrid đã giảm, với Endesa và Iberdrola giảm lần lượt 2,7% và 0,5%. Một cuộc khảo sát cho thấy sự suy thoái trong hoạt động kinh doanh của khu vực đồng euro đã sâu sắc hơn nhiều so với dự kiến trong tháng 7, khi nhu cầu trong ngành dịch vụ và sản lượng nhà máy giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi COVID xuất hiện.

Tuy nhiên, giới hạn giảm đà giảm của thị trường là nhóm cổ phiếu năng lượng tăng 1,5% khi giá dầu thô tăng. Các nhà đầu tư cũng đặt niềm tin vào lĩnh vực viễn thông, với Tập đoàn Vodafone tăng 4,1% sau khi báo cáo kinh doanh khả quan.

Giá dầu thô cũng đã tăng lên mức cao nhất gần 3 tháng do lo ngại nguồn cung thắt chặt, nhu cầu xăng của Mỹ tăng, và kỳ vọng về các biện pháp kích cầu của Trung Quốc. Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/7, giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ tăng 1,67 USD/thùng (+2,1%), lên 78,74 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tăng 1,67 USD/thùng (+2,1%), lên 82,74 USD/thùng.

VNIndex 1,196.96 6.24 0.52%
HNX 237.01 0.48 0.2%
UPCOM 88.66 -0.03 -0.03%
[question] Cổ phiếu công nghệ nào được đặt kỳ vọng lớn trong tuần này?,Dữ liệu chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ được công bố vào thời gian nào?