Cổ phiếu công nghệ tạo đà tăng trên thị trường chứng khoán Mỹ

Cổ phiếu công nghệ tạo đà tăng trên thị trường chứng khoán Mỹ

Cổ phiếu công nghệ của các công ty megacap như Amazon, Alphabet, Microsoft và Meta Platforms đã tăng mạnh sau khi công bố kết quả kinh doanh tích cực. Các công ty khác như Apple, Pfizer và Eli Lilly cũng sẽ có báo cáo kết quả kinh doanh vào cuối tuần.

Cổ phiếu công nghệ đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên giao dịch thứ Hai (30/10). Các cổ phiếu megacap như Amazon, Alphabet (Google), Microsoft và Meta Platforms đã công bố kết quả kinh doanh tích cực từ tuần trước và đều giao dịch tích cực, tăng từ 2% đến 4%. Cụ thể, Amazon.com, công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, đã có báo cáo kết quả kinh doanh quý III tích cực. Alphabet, công ty mẹ của Google, cũng đã công bố kết quả kinh doanh tích cực, trong đó doanh thu quý III tăng mạnh. Microsoft và Meta Platforms (trước đây là Facebook) cũng đã có báo cáo kết quả kinh doanh tích cực từ tuần trước.

Điều này đã tạo đà tăng cho thị trường chứng khoán Mỹ, với sự hỗ trợ từ các cổ phiếu công nghệ. Ngoài ra, cổ phiếu của McDonald's cũng tăng 1,7% sau khi công bố kết quả kinh doanh quý III vượt ước tính của thị trường về lợi nhuận và doanh thu.

Ông Joe Saluzzi, đồng sáng lập tại Themis Trading ở Chatham, New Jersey, cho biết: "Tuần trước, thị trường suy giảm vì kết quả kinh doanh của các công ty công nghệ lớn không cao như mong đợi. Nhưng mặt khác, cũng đã không có bất kỳ tin tức tiêu cực nào, nên thị trường cuối cùng đã bật lên".

Trong tuần này, các công ty khác như Apple, Pfizer và Eli Lilly cũng sẽ công bố kết quả kinh doanh quý III. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III đã đi được nửa chặng đường, với 251 công ty trong chỉ số S&P 500 đã có báo cáo. Trong số đó, 78% đã có lợi nhuận vượt qua ước tính của Phố Wall.

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu từ ngày 1/11 và dự kiến ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, vẫn còn lo ngại rằng lãi suất có thể tăng trong thời gian dài hơn khi nền kinh tế Mỹ vẫn đang kiên cường.

Ngoài ra, vào thứ Sáu, dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp tháng 10 sẽ được công bố, cung cấp thêm tín hiệu về lộ trình lãi suất của Fed trong tương lai.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/10, chỉ số Dow Jones tăng 511,37 điểm (+1,58%), lên 32.928,96 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 49,45 điểm (+1,20%), lên 4.166,82 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 146,47 điểm (+1,16%), lên 12.789,48 điểm.

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,36% lên 431,12 điểm. Lợi suất trái phiếu giảm, trong khi cổ phiếu Siemens Energy mở rộng đà hồi phục nhờ các cuộc đàm phán tiếp tục về bảo lãnh liên quan đến các dự án điện gió.

Dữ liệu cũng cho thấy nền kinh tế Đức giảm nhẹ trong quý III do sức mua yếu và lãi suất cao hơn. Các nhà phân tích của Commerzbank cho biết: "Nền kinh tế Đức có thể sẽ thu hẹp hơn nữa trong mùa đông tới vì vẫn đang phải chịu đựng các đợt tăng lãi suất lớn của ECB và gần như tất cả các ngân hàng trung ương phương Tây".

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,95% xuống 30.696,96 điểm. Chỉ số Topix giảm 1,04% xuống 2.231,24 điểm. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày dưới áp lực ngày càng tăng để tránh việc kiểm soát lợi suất trái phiếu gây tranh cãi.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,12% lên 3.021,55 điểm. Chỉ số CSI 300 bluechip tăng 0,60% lên 3.583,77 điểm. Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng mạnh, trong khi cổ phiếu ngân hàng giảm do biên lợi nhuận bị thu hẹp. Cổ phiếu của Tập đoàn Evergrande, một trong những công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc, tiếp tục giảm do lo ngại về khả năng phá sản.

Trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, chỉ số Hang Seng-Index tăng 0,04% lên 17.406,36 điểm. Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện BYD tăng, trước khi công bố lợi nhuận kỷ lục trong quý vừa qua. Cổ phiếu của Tencent và Alibaba cũng tăng, trong khi cổ phiếu của China Evergrande Group giảm gần 10% sau khi tòa án Hồng Kông miễn trừ tập đoàn này trong 5 tuần để đưa ra thỏa thuận với các chủ nợ hoặc đối mặt với khả năng vỡ nợ.

Trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, chỉ số KOSPI tăng 0,34% lên 2.310,56 điểm. Cổ phiếu của nhà sản xuất pin LG Energy Solution và LG Chem tăng, trong khi cổ phiếu của POSCO Holdings tăng do động lực từ ngành sản xuất pin. Cổ phiếu của Asiana Airlines c

Nguồn: Báo Báo Đầu Tư

VNIndex 1,042.4 0.0 0.0%
HNX 211.34 0.0 0.0%
UPCOM 82.28 0.0 0.0%
[question] Các công ty công nghệ nào đã có báo cáo kết quả kinh doanh tích cực trên thị trường chứng khoán Phố Wall?,Tại sao chứng khoán Nhật Bản giảm trong phiên giao dịch gần đây?