Cổ phiếu công ty Đông Nam Á tăng mạnh khi IPO, lập kỷ lục thế giới năm 2023

Cổ phiếu công ty Đông Nam Á tăng mạnh khi IPO, lập kỷ lục thế giới năm 2023

Cổ phiếu công ty này tăng vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới, khi mới niêm yết, đồng thời dự báo lợi nhuận tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Cổ phiếu của công ty khai thác PT Amman Mineral Internasional đã tăng mạnh với mức tăng 153% kể từ khi niêm yết vào ngày 7/7.

Đây là mức tăng lớn nhất trong số 32 thương vụ IPO huy động được ít nhất 500 triệu USD trên toàn cầu từ đầu năm 2023 đến nay, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Cổ phiếu của công ty này ghi nhận diễn biến vượt trội so với các công ty cùng ngành trên thế giới trong bối cảnh lạm phát và lãi suất toàn cầu tăng cao, cùng với việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Trong năm nay, chỉ số khai thác mỏ thế giới của Bloomberg đã giảm 7%.

Mức định giá thấp của cổ phiếu Amman Mineral khi mới niêm yết được cho là nguyên nhân chính thúc đẩy sự thăng hoa của nó.

Theo Andre Benas, trưởng bộ phận nghiên cứu tại BCA Sekuritas, giới phân tích cũng dự đoán cổ phiếu này sẽ sớm được đưa vào Chỉ số LQ45, bao gồm các cổ phiếu có thanh khoản cao nhất được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Jakarta.

Trong đợt IPO này, Amman Mineral đã huy động được 700 triệu USD, là thương vụ niêm yết "sôi động" nhất trong 1 năm với nhiều đợt IPO ở Indonesia.

Số vốn huy động được cũng cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Đây cũng là đợt IPO lớn nhất châu Á (không bao gồm Trung Quốc đại lục) trong năm nay, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Trong năm 2022, lợi nhuận ròng của Amman Mineral đạt 1,1 tỷ USD, tăng hơn 3 lần so với năm trước.

Dự báo cho năm 2023 là một năm khởi sắc hơn nữa đối với công ty khai thác này, mặc dù triển vọng về sau lại chưa chắc chắn.

Arief Budiman, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Ciptadana Sekuritas, cho biết: "Lợi nhuận của Amman sẽ đạt đỉnh trong năm nay, nhưng sẽ giảm dần vào năm tới do sản lượng dự kiến sẽ đi xuống."

Cổ phiếu công ty Đông Nam Á đã tạo nên một cú hích mạnh mẽ khi niêm yết và ghi nhận thành tích tốt nhất trong lĩnh vực IPO trên toàn cầu trong năm 2023.

Với triển vọng lợi nhuận tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, công ty này đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Cổ phiếu Amman Mineral đã chứng tỏ khả năng vượt trội so với các công ty cùng ngành trên thế giới, đồng thời tạo ra sự kỳ vọng về việc được đưa vào Chỉ số LQ45 trong tương lai gần.

Thương vụ IPO của Amman Mineral đã huy động thành công 700 triệu USD, là một thành công đáng kể trong lĩnh vực niêm yết công ty tại Indonesia.

Số vốn huy động cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự quan tâm và tin tưởng của các nhà đầu tư vào tiềm năng tăng trưởng của công ty.

Đây cũng là một trong những thương vụ IPO lớn nhất châu Á trong năm 2023, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán khu vực.

Trong tương lai, Amman Mineral đối mặt với những thách thức về giảm sản lượng dự kiến.

Tuy nhiên, với lợi nhuận đạt đỉnh trong năm nay và triển vọng tăng trưởng tích cực, công ty có thể vượt qua những khó khăn này và tiếp tục phát triển bền vững trong ngành khai thác.

[question] Cổ phiếu công ty PT Amman Mineral Internasional đã tăng bao nhiêu sau khi niêm yết?,Vì sao cổ phiếu của công ty này được đánh giá cao?