Cổ phiếu đáng quan tâm ngày 12/10: GEX và MWG

Báo cáo phân tích cổ phiếu GEX và MWG cho ngày 12/10. GEX có tiềm năng tăng trưởng thông qua M&A, trong khi MWG đang đối mặt với rủi ro do cuộc chiến giá cạnh tranh.

Cổ phiếu GEX: Tiềm năng tăng trưởng thông qua M&A

Công ty chứng khoán Vietcap (VCSC) đã công bố báo cáo đầu tiên về CTCP Tập đoàn GELEX (GEX) với khuyến nghị mua và giá mục tiêu là 24.600 đồng/CP. GEX đã thành công trong việc tái cơ cấu các công ty thống trị trong ngành thiết bị điện của Việt Nam, bằng cách sở hữu 80% cổ phần của công ty con GEE (UPCoM) và hợp nhất Viglacera (VGC - HOSE) - chủ đầu tư khu công nghiệp lớn thứ hai ở miền Bắc.

Theo báo cáo, dự báo mức tăng trưởng tiêu thụ điện sẽ đạt 9% mỗi năm và công suất điện quốc gia/năng lượng tái tạo sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba vào năm 2030, tạo ra nhu cầu về thiết bị điện. Sự phục hồi của bất động sản và tăng trưởng dân số đô thị cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, từ đó tăng nhu cầu về vật liệu xây dựng và dây cáp điện. Ngoài ra, dòng vốn FDI dự kiến ​​sẽ tăng mạnh khi các nhà sản xuất toàn cầu chuyển dịch đến Việt Nam, tạo ra nhu cầu KCN cao hơn.

Báo cáo cũng dự báo lợi nhuận sau thuế của GEX sẽ tăng 14% đạt 420 tỷ đồng vào năm 2023 và tăng 86% vào năm 2024. Dự báo cho thấy GEX sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2023-2027 đạt 47%. Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh rủi ro, bao gồm suy thoái kinh tế, rủi ro hàng tồn kho và rủi ro thương vụ bán vốn không hoàn thành.

Cổ phiếu MWG: Đối mặt với rủi ro cuộc chiến giá cạnh tranh

Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) đã công bố báo cáo về CTCP Thế giới di động (MWG) sau kết thúc quý II/2023. Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của MWG đạt lần lượt 29.465 tỷ đồng (tăng 8,7% so với quý trước, giảm 14,2% so với cùng kỳ) và 17,4 tỷ đồng (giảm 18,2% so với quý trước, giảm 98,5% so với cùng kỳ). Lợi nhuận hoạt động của công ty trong 6 tháng đầu năm đã giảm 50,4% so với cùng kỳ do tiêu thụ yếu và tác động từ cuộc chiến giá cả.

Dự báo cho năm 2023, MWG dự kiến ​​doanh thu và lợi nhuận sau thuế sẽ giảm lần lượt 17,8% và 91,3% so với năm trước. Báo cáo sử dụng phương pháp Định giá từng phần (SOTP) và ước tính giá trị hợp lý của MWG là 65.900 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, báo cáo đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu MWG với mức tăng giá tiềm năng là 37,4%. Tuy nhiên, báo cáo cũng đề cập đến rủi ro, bao gồm suy yếu sức mua do suy thoái kinh tế, rủi ro hàng tồn kho và rủi ro thương vụ bán vốn không hoàn thành.

Cuộc chiến giá cạnh tranh đã khiến biên lợi nhuận gộp của MWG giảm và chi phí bán hàng tăng mạnh. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng cuộc chiến giá sẽ không kéo dài trong thời gian dài và khi giảm giá dừng lại, sẽ có sự cạnh tranh từ các nhà bán lẻ nhỏ lẻ. Điều này đồng nghĩa với việc MWG sẽ phải tìm cách cân bằng giữa cạnh tranh thị phần và duy trì khả năng sinh lợi.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng MWG sẽ có sự hồi phục trong doanh số bán hàng và biên lợi nhuận gộp từ quý 3 nhờ vào các dịp mua sắm tựu trường và dịp cuối năm. Cuộc chiến giá cũng đã cho thấy tín hiệu hạ nhiệt trong thời gian qua.

VNIndex 1,150.81 7.12 0.62%
HNX 237.0 2.83 1.2%
UPCOM 87.72 0.27 0.31%
[question] Cổ phiếu nào được khuyến nghị mua trong báo cáo?,Tại sao MWG đang gặp khó khăn?