Cổ phiếu dầu khí đón hy vọng với sự tăng giá dầu

Giá dầu thô tăng cao mang lại tác động tích cực cho doanh nghiệp dầu khí, và cổ phiếu trong ngành có triển vọng tăng trưởng.

Cổ phiếu dầu khí đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư khi giá dầu thô tăng cao.

Xung đột giữa Hamas và Israel là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu thế giới tăng. Hiện tại, giá dầu thô Brent giao tháng 12 đạt 92,38 USD/thùng, trong khi dầu WTI giao tháng 11 đạt 89,37 USD/thùng.

Dự báo giá dầu thô cho thời gian tới cho thấy sự tăng trưởng ổn định.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết giá dầu thô Brent đã tạo đáy ở mức dưới 75 USD/thùng vào tháng 6/2023. Dự kiến nhu cầu dầu thô sẽ tăng trong giai đoạn 2023 - 2024, đặc biệt là do OPEC gia hạn việc cắt giảm sản lượng và tồn kho dầu thô tại các quốc gia thành viên tiếp tục ở mức thấp. Đồng thời, nhu cầu dầu thô từ Trung Quốc cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi, làm thắt chặt chênh lệch cung - cầu dầu thô thế giới.

Giá dầu thô tăng cũng có thể nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố kinh tế và địa chính trị khác.

Điều này sẽ thúc đẩy hoạt động thượng nguồn và giúp tăng giá cước vận tải dầu, giá bán khí, cũng như chênh lệch giá crack của các doanh nghiệp trong ngành dầu khí.

Trong ngành dầu khí trong nước, nhiều cổ phiếu đã phản ứng tích cực với đà tăng của giá dầu thô thế giới.

Đặc biệt, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling, mã chứng khoán PVD) được đánh giá sẽ tiếp tục có nguồn công việc ổn định đến hết năm 2024. Điều này là do nguồn cung giàn khoan tự nâng tại khu vực Đông Nam Á giảm, trong khi nhu cầu dần tăng cao và các dự án thượng nguồn dầu khí trong nước đang tiến triển.

Cùng với PV Drilling, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, mã chứng khoán PVS) cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong giai đoạn 2023 - 2024. Giá dầu thô tăng sẽ giúp PTSC nâng giá thuê theo ngày dịch vụ kho nổi FSO/FPSO. Trong khi đó, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PVGas, mã chứng khoán GAS) sẽ hưởng lợi từ giá bán khí cao và dự kiến lợi nhuận sau thuế năm 2023 sẽ giảm ít hơn so với dự kiến trước đó.

Trong lĩnh vực vận tải dầu khí, Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans, mã chứng khoán PVT) cũng có triển vọng tăng trưởng. Giá dầu thô tăng sẽ tác động tích cực đến việc tái ký hợp đồng vận tải dầu thô vào tháng 11/2023. Tuy nhiên, giá dầu tăng cũng có thể làm tăng chi phí vận chuyển. PVTrans đang triển khai mở rộng đội tàu để tạo dư địa tăng trưởng dài hạn.

Cuối cùng, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong quý IV/2023. Nhu cầu tiêu thụ xăng máy bay tăng trưởng và chênh lệch giá crack xăng và diesel tại châu Á có thể duy trì ở mức cao, giúp tăng trưởng kinh doanh của BSR trong nửa cuối năm 2023.

Tuy nhiên, giá dầu thô tăng cũng đồng nghĩa với việc tăng chi phí giá vốn, có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp nếu giá bán các sản phẩm dầu không tăng tương ứng. Do đó, các doanh nghiệp trong ngành dầu khí cần quan tâm đến việc điều chỉnh giá bán để đảm bảo lợi nhuận bền vững.

VNIndex 1,093.53 -14.5 -1.33%
HNX 226.26 -2.19 -0.97%
UPCOM 85.25 -0.37 -0.44%
[question] Các công ty dầu khí nào có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn 2023 - 2024?,Tại sao giá dầu tăng có thể ảnh hưởng tới biên lợi nhuận gộp của các công ty dầu khí?