Cổ phiếu GMD - Động lực tăng trưởng cho năm 2024

Cổ phiếu GMD - Động lực tăng trưởng cho năm 2024

Hội thảo C2C của Chứng khoán HSC đã đánh giá cao triển vọng của cổ phiếu GMD trong năm 2024, nhờ lợi thế cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng của ngành cảng biển Việt Nam.

Cổ phiếu vượt đỉnh 2023 – “Ngôi sao hi vọng” cho 2024

Năm 2023 đã trải qua nhiều thách thức đối với các cổ phiếu trên thị trường, trong đó có cổ phiếu GMD Ngành Cảng biển. Tại Hội thảo C2C của Chứng khoán HSC với chủ đề “Triển vọng 2024: Ngành Cảng biển Việt Nam và Gemadept”, bà Vũ Thị Thu Thủy - Giám đốc Thông tin & Nhận định thị trường, Khối KHCN, HSC đã chia sẻ về triển vọng của cổ phiếu GMD trong năm 2024.

Lợi thế của cổ phiếu GMD trong môi trường khó khăn

Trong năm 2023, VN-Index đã tạo đỉnh ở mức sát 1.250 điểm vào đầu tháng 9.2023, với mức tăng lên tới 25% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, sau đó, VN-Index đã giảm mạnh và hiện chỉ tăng trên dưới 10% so với cuối năm 2022. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do kinh tế chưa phục hồi như dự đoán ban đầu, với tăng trưởng GDP, tín dụng và hoạt động thương mại quốc tế chưa đạt được mục tiêu.

Bên cạnh đó, còn có những lo ngại từ bên ngoài như tỷ giá và lạm phát, cũng như nguy cơ suy thoái tại Mỹ. Nhiều ngành nghề đã gặp khó khăn trong năm 2023, với cổ phiếu giảm hoặc đi ngang và thanh khoản yếu. Do đó, việc phân bổ tài sản để tạo ra lợi nhuận vượt trội trong năm trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, trong môi trường khó khăn như vậy, việc chọn cổ phiếu có vai trò quan trọng để tìm ra những ngành và cổ phiếu được hưởng lợi là rất cần thiết. Có những doanh nghiệp đã có lợi nhuận vượt trội và giá cổ phiếu liên tục vượt đỉnh mặc dù có suy thoái và khủng hoảng.

Cổ phiếu GMD - "Ngôi sao hi vọng" cho năm 2024

Trong thực tế đầu tư, chiến lược mua cổ phiếu vượt đỉnh trong suy thoái không phải là điều mới. Với các doanh nghiệp lớn trên thế giới, suy thoái là cơ hội để triển khai các dự án lớn và thực hiện chiến lược đầu tư marketing để chiếm thị phần từ các doanh nghiệp nhỏ gặp vấn đề về thanh khoản. Mua bán và sáp nhập với giá rẻ cũng là các hoạt động sôi động trong giai đoạn này.

Một ví dụ điển hình là Apple, một doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận bứt phá đầu tiên trên thị trường Mỹ sau mỗi đợt suy thoái, nhờ lợi thế cạnh tranh và lượng tiền mặt kỷ lục. Cổ phiếu của Apple nhanh chóng vượt đỉnh sau mỗi đợt suy giảm do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Với lợi thế cạnh tranh vượt trội, lợi nhuận của Apple tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn hồi phục và hưng thịnh của nền kinh tế Mỹ.

Nhìn vào thị trường Việt Nam, cũng có những cổ phiếu đã vượt đỉnh sau khủng hoảng năm 2020 và tiếp tục tăng trong năm 2023. Các cổ phiếu như FPT, PVS, BMP và GMD đã chứng tỏ khả năng vượt qua khó khăn và phát triển mạnh mẽ trong môi trường kinh doanh khắc nghiệt. Đây là những cổ phiếu xứng đáng được gọi là "ngôi sao hi vọng" với kỳ vọng tạo ra "mức giá cao nhất mọi thời đại" mới trong những năm tới, đặc biệt là trong giai đoạn hồi phục chậm rãi của năm 2024.

Gemadept - Cổ phiếu hấp dẫn cho năm 2024

Cổ phiếu GMD đã được đánh giá là có triển vọng tăng trưởng trong năm 2024. Hội thảo C2C - Connecting to Customers do HSC tổ chức vào ngày 14.12.2023 sẽ trình bày những động lực tăng trưởng chính cho GMD và ngành cảng biển nói chung trong năm 2024.

Gemadept có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng trong ngành cảng biển Việt Nam. Các cảng biển tại các vị trí chiến lược và hệ sinh thái khép kín của Gemadept là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Hơn nữa, công suất hoạt động của cảng Gemalink và Nam Đình Vũ sẽ gia tăng trong năm 2024, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của Gemadept. Thông tư mới về giá sàn dịch vụ xếp dỡ cũng sẽ hỗ trợ biên lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành cảng. Dự kiến, giá sàn dịch vụ xếp dỡ tại các cảng Hải Phòng và Cái Mép Thị Vải sẽ tăng khoảng 10% từ ngày 1/1/2024.

Để hiểu rõ hơn về triển vọng của GMD và ngành cảng biển trong năm 2024, hãy tham gia Hội thảo C2C - Connecting to Customers vào ngày 14.12.2023. Đăng ký tham dự hội thảo tại: https://event.hsc.com.vn/c2c_GMD2023/</

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những cổ phiếu nào đã vượt đỉnh sau khủng hoảng năm 2020 và tiếp tục tăng trong năm 2023?,Tại sao cổ phiếu GMD có tiềm năng đầu tư hấp dẫn cho năm 2024?