Cổ phiếu HPX tăng gần 60% giá trị sau 5 phiên kịch trần: Xu hướng thâu tóm của "cá mập"?

Cổ phiếu  CTCP Đầu tư Hải Phát tăng gần 60% giá trị sau 5 phiên kịch trần, liệu có
Cổ phiếu HPX tăng gần 60% giá trị sau 5 phiên kịch trần: Xu hướng thâu tóm của "cá mập"?

Cổ phiếu HPX của CTCP Đầu tư Hải Phát tiếp tục tăng trần và đã tăng gần 60% giá trị chỉ sau 5 phiên kịch trần. Liệu có "cá mập" đang thâu tóm HPX?

Cổ phiếu HPX của CTCP Đầu tư Hải Phát (HPX - sàn HoSE) đã có một màn tăng trần ấn tượng trong những phiên gần đây. Mở cửa phiên giao dịch ngày 25/3, cổ phiếu HPX tiếp tục tăng trần lên mức 8.010 đồng/cp, đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 12/2022. Đáng chú ý, chỉ sau 5 phiên kịch trần, cổ phiếu HPX đã tăng gần 60% giá trị.

Cổ phiếu HPX đã được Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) đưa ra khỏi diện đình chỉ giao dịch từ ngày 20/3. Lý do là HPX đã khắc phục được nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị đình chỉ giao dịch theo quy định tại khoản 4, Điều 41 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết theo Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 31/3/2023 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Từ ngày 20/3, cổ phiếu HPX đã được giao dịch trở lại với giá tham chiếu là 5.460 đồng/cp. Và từ đó, cổ phiếu này đã có một đà tăng mạnh, đạt sức mua lớn qua 3 phiên liên tiếp tăng trần.

Đến ngày 25/3, tình trạng dư mua giá trần của HPX đã không còn xuất hiện. Tuy nhiên, lực cầu lớn đã nhập cuộc trong những phút hở room trần, đẩy thanh khoản lên mức gần 24 triệu cổ phiếu chỉ sau chưa đầy 20 phút giao dịch. Đây cũng là mức cao nhất sàn chứng khoán trong cùng thời điểm.

Cổ phiếu HPX đã trở thành mã tăng mạnh nhất trên sàn HoSE cũng như trong nhóm bất động sản với biên độ tăng 37,2% và dư mua trần các phiên từ 20-70 triệu đơn vị.

Tính tới thời điểm hiện tại, với chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cổ phiếu HPX đã tăng 46,7%. Điều đáng chú ý hơn, những cổ đông đã mua vào 117 triệu cổ phiếu HPX (hồi giữa tháng 9/2023 - ngay trước thời điểm VN-Index lao dốc mạnh) đã có lãi tạm thời lên đến 57%.

Trong số những cổ đông này, doanh nhân Đỗ Quý Hải chỉ còn sở hữu hơn 40,8 triệu cổ phiếu HPX, tương đương tỷ lệ 13,43%. Tỷ lệ này cho thấy có sự xu hướng thâu tóm của các "cá mập" đối với cổ phiếu HPX.

Xu hướng tăng giá mạnh của cổ phiếu HPX đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Liệu liệu có "cá mập" đang thâu tóm HPX hay không, điều này vẫn còn là một câu hỏi đang chờ được giải đáp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao cổ phiếu HPX đã tăng gần 60% giá trị sau 5 phiên kịch trần?,Ai là cổ đông lớn nhất của CTCP Đầu tư Hải Phát (HPX)?