Cổ phiếu HPX trở lại sàn chứng khoán với biên độ dao động lên tới 20%

Cổ phiếu HPX chính thức được giao dịch trở lại trên sàn chứng khoán từ ngày 20/3, biên độ dao động lên tới 20%
Cổ phiếu HPX trở lại sàn chứng khoán với biên độ dao động lên tới 20%

Cổ phiếu HPX đã được giao dịch trở lại trên sàn chứng khoán TP HCM từ ngày 20/3, với giá tham chiếu là 5.460 đồng/cp và biên độ dao động trong phiên giao dịch đầu tiên là +/- 20%.

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (mã HPX) đã chính thức trở lại giao dịch trên sàn chứng khoán TP HCM (HoSE) từ ngày 20/3. Điều đáng chú ý là cổ phiếu HPX đã được giao dịch toàn thời gian sau khi trải qua một thời gian bị đình chỉ giao dịch.

Theo thông báo từ HoSE, giá tham chiếu trong ngày giao dịch trở lại của cổ phiếu HPX là 5.460 đồng/cp. Đây là mức giá đóng cửa phiên cuối cùng trước khi cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch. Đặc biệt, biên độ dao động của cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên đã lên tới +/- 20%.

Nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu HPX bị đình chỉ giao dịch đã được doanh nghiệp khắc phục.

Trước đó, HoSE đã thông báo rằng Công ty Đầu tư Hải Phát đã không vi phạm quy định về công bố thông tin trong 6 tháng liên tục kể từ khi bị đình chỉ giao dịch. Đồng thời, vào ngày 8/3/2024, Đầu tư Hải Phát đã công bố thông tin Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 theo quy định. Dựa trên những thông tin này, HoSE đã quyết định đưa cổ phiếu HPX ra khỏi diện đình chỉ giao dịch và cho phép giao dịch toàn thời gian theo quy định.

Sau hơn 6 tháng tạm rời sàn chứng khoán kể từ ngày 18/9/2023, hơn 304 triệu cổ phiếu HPX đã được giao dịch trở lại.

Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể tiếp tục mua bán cổ phiếu HPX trên sàn chứng khoán.

Về tình hình kinh doanh, trong năm 2023, doanh thu thuần của HPX đạt 1.699,6 tỷ đồng, tăng 4% so với năm trước.

Đây là mức doanh thu cao nhất trong 4 năm qua. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp của công ty đã giảm 41%, chỉ đạt 288 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch kinh doanh năm 2024, Đầu tư Hải Phát đã đặt mục tiêu doanh thu 2.800 tỷ đồng, tăng 65% so với năm trước.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 22% xuống còn 105 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến của công ty là 5%.

Trong hoạt động đầu tư, mua bán và sáp nhập (M&A), Đầu tư Hải Phát sẽ tập trung vào việc hoàn thành giải quyết các dự án hiện hữu đang gặp khó khăn và vướng mắc về pháp lý.

Công ty cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm các đối tác để chuyển nhượng một số dự án không nằm trong kế hoạch và mục tiêu của công ty. Ngoài ra, Đầu tư Hải Phát cũng sẽ nghiên cứu và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án mới với quỹ đất sạch và chi phí vốn hợp lý tại các tỉnh thành.

Bên cạnh đó, công ty sẽ tập trung vào việc cân đối dòng tiền và thu xếp vốn để thực hiện các dự án trong năm 2024.

Công ty cũng sẽ cân nhắc việc đàm phán với các trái chủ để gia hạn các gói trái phiếu và tín dụng. Đồng thời, công ty sẽ cơ cấu lại tỷ lệ sở hữu tại các công ty con và công bố thông tin Báo cáo tài chính đúng thời gian quy định.

Với việc trở lại giao dịch trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HPX hy vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư và có những bước phát triển tích cực trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao cổ phiếu HPX đã bị đình chỉ giao dịch trong 6 tháng?,Kế hoạch kinh doanh của Đầu tư Hải Phát cho năm 2024 bao gồm những gì?