Cổ phiếu liên quan gói thầu 5.10 sân bay Long Thành: Liên danh VIETUR tăng mạnh, Hoa Lư giảm sàn

Giá cổ phiếu liên quan đến gói thầu 5.10 xây dựng sân bay Long Thành có diễn biến trái chiều. Liên danh VIETUR tăng kịch trần, trong khi đó, liên danh Hoa Lư giảm mạnh.

Cổ phiếu liên quan đến gói thầu 5.10 xây dựng sân bay Long Thành đã có diễn biến đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày 24/7.

Cụ thể, nhóm cổ phiếu liên quan đến liên danh VIETUR bao gồm CC1, VCG, HAN và PHC đã tăng kịch trần, với khối lượng dư mua lớn.

Trái lại, nhóm cổ phiếu liên quan đến liên danh Hoa Lư như HBC và CTD đã giảm mạnh, trong đó CTD giảm kịch sàn.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, gói thầu 5.10 xây dựng sân bay Long Thành có giá trị 35.200 tỷ đồng và bao gồm việc thiết kế, thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị cho công trình Nhà ga hành khách của dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không.

Hiện có 3 liên danh tham gia đấu thầu dự án gói thầu 5.10, bao gồm liên danh CHEC-BCEG-Vietnam Contractors, Hoa Lư và VIETUR.

Liên danh Hoa Lư gồm Coteccons, UNICONS, Tổng công ty Thành AN, Delta, Central, An Phong, Hoà Bình và Powerline Engineering Public Company Limited (Thái Lan).

Trong khi đó, liên danh VIETUR bao gồm ICISTAS, Ricons, SOL E&C, CC1, ATAD, VCG, Phục Hưng Holdings, Hawee Cơ điện và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

Trong phiên giao dịch ngày 24/7, cổ phiếu liên quan đến liên danh VIETUR đã tăng kịch trần, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Các cổ phiếu như CC1, VCG, HAN và PHC đều có khối lượng dư mua lớn.

Ngược lại, cổ phiếu liên quan đến liên danh Hoa Lư như HBC và CTD đã giảm mạnh, trong đó CTD giảm kịch sàn.

Trên các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư đang kỳ vọng liên danh VIETUR sẽ trúng thầu gói thầu 5.10 xây dựng sân bay Long Thành trị giá 35.200 tỷ đồng. Do đó, các cổ phiếu liên quan đến liên danh này đã tăng và thu hút khối lượng mua vào lớn.

Tuy nhiên, một đại diện trong liên danh VIETUR cho biết vẫn chưa có kết quả cuối cùng về gói thầu 5.10.

Hiện dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư khoảng 336.630 tỷ đồng, được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025, với công suất 25 triệu khách/năm. Giai đoạn 2 và 3 sẽ nâng công suất lên 50 triệu và 100 triệu khách/năm.

Dự án cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành được coi là dự án trọng điểm của Việt Nam, nhằm giảm áp lực cho Sân bay Tân Sơn Nhất và phát triển kết nối giao thông, thương mại, du lịch và đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) lựa chọn nhà thầu phù hợp để triển khai gói thầu 5.10 theo yêu cầu của Quốc hội.

VNIndex 1,190.72 4.82 0.4%
HNX 236.53 1.55 0.66%
UPCOM 88.69 0.54 0.61%
[question] Các công ty nào tham gia liên danh Hoa Lư trong gói thầu 5.10 xây dựng sân bay Long Thành?,Theo kế hoạch, giai đoạn nào của dự án sân bay Long Thành dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác?