Cổ phiếu ngân hàng: Cơ hội cho những cái tên chưa "nóng máy"?

Cổ phiếu ngân hàng vào quãng nghỉ cần thiết, cơ hội cho những cái tên chưa “nóng máy”?
Cổ phiếu ngân hàng: Cơ hội cho những cái tên chưa "nóng máy"?

Cổ phiếu ngân hàng đã trở thành tâm điểm của thị trường chứng khoán trong thời gian qua, chiếm đến 40% vốn hóa toàn sàn.

Cổ phiếu ngân hàng đang trong quãng nghỉ, tạo cơ hội cho những cổ phiếu chưa tăng mạnh. Với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận và khả năng kiểm soát nợ xấu, cổ phiếu ngân hàng hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Nhóm cổ phiếu này đã dẫn dắt đà tăng của thị trường.

Tuy nhiên, khi nhóm ngân hàng bước vào quãng nghỉ, thị trường cũng điều chỉnh. Trong giai đoạn tăng trưởng kéo dài gần 3 tháng qua, các nhịp điều chỉnh diễn ra ngắn và không có biên độ lớn. Dòng tiền luân chuyển giữa các cổ phiếu ngân hàng giúp thị trường nhanh chóng hồi phục sau các quãng nghỉ. Các cổ phiếu ngân hàng thay phiên dẫn sóng, khi nhóm tăng nóng, những cổ phiếu tăng ít hoặc chưa tăng cũng có cơ hội hút tiền.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng 2 chữ số từ đầu năm 2024. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cổ phiếu chưa "nóng máy" như VPB, EIB, SSB. Với dòng tiền vẫn dồi dào và luân chuyển nhịp nhàng, các cổ phiếu này được kỳ vọng sẽ thu hút tiền và dẫn dắt nhóm ngân hàng cũng như thị trường chung trở lại đà tăng. Trong số các cổ phiếu chưa "chạy", VPB có thể là cái tên sáng giá nhất, với lợi nhuận quý 4/2023 tăng trưởng 96% so với cùng kỳ, là mức tăng trưởng cao nhất trong ngành.

Theo báo cáo phân tích của MBS, lợi nhuận sau thuế của VPBank năm 2024 có thể đạt 16.422 tỷ đồng, tăng 90,1% so với năm 2023. VPB cũng là cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn nhất trong nhóm tăng dưới 10% từ đầu năm. Đồng thời, cổ phiếu này cũng có thanh khoản cao và khả năng tạo hiệu ứng lan toả, thu hút dòng tiền lớn.

Ngoài ra, FE Credit - công ty con của VPBank - cũng đã hoàn thành tái cơ cấu và ghi nhận lợi nhuận trước thuế 208 tỷ đồng trong quý 4/2023. Đây là quý thứ hai liên tiếp công ty tài chính này ghi nhận lợi nhuận dương sau thời gian dài thua lỗ. Chuyển biến tích cực này sẽ hỗ trợ lợi nhuận của VPBank và tạo điều kiện để ngân hàng triển khai chính sách cổ tức tiền mặt 10% trong 5 năm liên tiếp.

Mặc dù tiềm năng của cổ phiếu ngân hàng là không thể phủ nhận, nhưng cần xem xét trong bối cảnh toàn ngành. Điều quan trọng nhất vẫn là dòng tiền và triển vọng nhóm ngân hàng như thế nào.

Định giá hợp lý của cổ phiếu ngân hàng vẫn còn "khá mềm". P/B (giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách) của nhóm cổ phiếu này hiện khoảng 1,6 lần, chỉ hơi cao hơn mức trung bình 5 năm. Định giá thấp giúp cổ phiếu ngân hàng giảm bớt sự dao động trong các nhịp điều chỉnh và thu hút dòng tiền mới. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và vốn chủ sở hữu của một số ngân hàng sẽ giúp hệ số P/B duy trì ở mức hấp dẫn.

Nếu giả định tỷ lệ tổn thất ước tính đối với các khoản nợ có vấn đề là 50% và sau khi sử dụng nguồn dự phòng đã trích lập, mức độ ảnh hưởng đối với vốn chủ sở hữu sẽ ở mức 11%. Do đó, mức định giá hiện tại đã phản ánh rủi ro tín dụng từ nợ quá hạn và khoản vay tái cơ cấu theo Thông tư 02.

Với kỳ vọng kinh tế vĩ mô cải thiện trong năm 2024, tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ phục hồi lên mức 14%. Điều này sẽ được hỗ trợ bởi giảm lãi suất cho vay. Các ngành nghề như xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất và FDI, và các ngành được ưu tiên như nông nghiệp, xuất khẩu, công nghệ cao, SME và công nghiệp bổ trợ có thể tạo dư địa tăng trưởng cho ngân hàng.

Dự kiến tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2024 của các ngân hàng sẽ đạt 15,4%. NIM được dự báo sẽ phục hồi 9 điểm cơ bản lên mức 3,75% cho các ngân hàng. Tuy nhiên, lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn có sự phân hóa và phụ thuộc vào việc xử lý nợ xấu. Nhóm ngân hàng chất lượng tài sản tốt sẽ ghi nhận nợ xấu và nợ tái cơ cấu kiểm soát ở mức vừa phải.

Trong tổng thể, cổ phiếu ngân hàng đang trong quãng nghỉ, tạo cơ hội cho những cổ phiếu chưa tăng mạnh. Với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận và khả năng kiểm soát nợ xấu, cổ phiếu ngân hàng hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào trong nhóm ngân hàng có tiềm năng vươn lên dẫn sóng?,Định giá nhóm cổ phiếu ngân hàng hiện tại như thế nào?