Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, nhà đầu tư kỳ vọng "về bờ" sau 2 năm lỗ

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư “về bờ” sau 2 năm gồng lỗ
Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, nhà đầu tư kỳ vọng "về bờ" sau 2 năm lỗ

Cổ phiếu ngân hàng đầu tiên vượt đỉnh cao nhất trong 5 năm, gợi kỳ vọng cho nhà đầu tư khác "về bờ" sau thời gian gồng lỗ.

Cổ phiếu ngân hàng đang trải qua một giai đoạn tăng mạnh, với nhiều nhà đầu tư hy vọng sẽ "về bờ" sau thời gian gồng lỗ kéo dài hai năm. Phiên giao dịch sáng ngày 8 tháng 1, VN-Index tăng lên 1.157,99 điểm (+0,29%), trong khi HNX-Index tăng 0,45% lên 233,81 điểm. Thanh khoản cũng tăng so với phiên trước, với giá trị giao dịch trên sàn HOSE vượt qua mốc 10.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng đã góp phần lan tỏa sắc xanh trong nhiều nhóm ngành, bao gồm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Trong buổi sáng hôm đó, nhiều cổ phiếu ngân hàng lớn như BID, TCB, VCB và CTG đã tăng mạnh, góp phần tích cực vào chỉ số VN-Index.

Theo phóng viên của Báo Người Lao Động, trên các diễn đàn và nhóm đầu tư chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng đã trở thành đề tài thảo luận sôi nổi hơn so với trước đây. Một nhà đầu tư tại quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết đã bán cổ phiếu TCB sau khi thu được lợi nhuận 10% chỉ sau một thời gian ngắn nắm giữ.

Một cổ phiếu ngân hàng đáng chú ý là cổ phiếu BID của ngân hàng BIDV, đã vượt đỉnh cao nhất trong 5 năm qua. Kết thúc phiên sáng ngày đó, cổ phiếu BID tạm dừng ở mức 45.000 đồng/cổ phiếu, tăng 1,12% so với phiên trước. Đây là mức giá cao nhất trong 5 năm qua, vượt qua mức 44.000 đồng vào tháng 1 năm 2022 (khi VN-Index đạt đỉnh lịch sử hơn 1.500 điểm).

Điều này có nghĩa là những cổ đông nắm giữ cổ phiếu BID từ khi thị trường ở mức 1.500 điểm và giữ đến hiện tại đã có thể "về bờ". Trong khi đó, nhiều cổ đông của các ngân hàng khác vẫn đang hy vọng cổ phiếu mình nắm giữ sẽ tiếp tục tăng giá.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng trong buổi sáng ngày 8 tháng 1.

Một nhà đầu tư tại TP HCM, đang nắm giữ cổ phiếu OCB, cho biết đã mua từ khi VN-Index đạt đỉnh 1.500 điểm, với giá cổ phiếu OCB lúc đó lên tới 21.000 đồng (sau khi chia cổ tức hàng năm). Hiện tại, giá cổ phiếu OCB là 14.300 đồng, vẫn còn xa so với mức giá trung bình cổ phiếu chị nắm giữ là 18.000 đồng. Chị hy vọng rằng với đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian gần đây, cổ phiếu OCB sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay.

May mắn hơn, một nhà đầu tư khác đang nắm giữ khoảng 10.000 cổ phiếu VPB của VPBank. Anh ta cho biết đã mua với giá trung bình khoảng 19.500 đồng. Giá cổ phiếu VPB vào ngày 8 tháng 1 là 19.250 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, khoảng cách giữa anh ta và "bờ" với khoản đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng này đã gần hơn. Cổ phiếu VPB đã tích lũy trong khoảng từ 18.000 đồng đến 21.000 đồng trong hơn 1 năm qua, nên không ít nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có sự khởi sắc trong thời gian tới.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có hiệu suất sinh lời vượt trội trong tuần qua.

Theo thông tin từ Báo Người Lao Động, các thông tin tích cực về tăng trưởng tín dụng trong ngành ngân hàng, như chỉ tiêu tăng trưởng 15% trong cả năm 2024, các ngân hàng báo lãi hàng chục ngàn tỷ đồng trong năm 2023, mức lãi suất thấp kỷ lục trong 20 năm qua và Thông tư 02 về cơ cấu, gia hạn nợ cho khách hàng... đã thúc đẩy cổ phiếu ngân hàng giao dịch tích cực và thu hút dòng tiền lớn trong những ngày qua.

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), đà tăng của thị trường chứng khoán trong tuần đầu năm 2024 chủ yếu đến từ cổ phiếu ngân hàng, với sự tăng trưởng nổi bật của MBB (+9,92%), VCB (+7,35%), OCB (+7,15%), CTG (+7,01%), SHB (+6,94%)... Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ chỉ tiêu tín dụng khá "cởi mở" cho các ngân hàng thương mại từ đầu năm, phản ánh quyết tâm thúc đẩy dòng tiền vào nền kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu ngân hàng nào đã vượt đỉnh 5 năm qua?,Tại sao cổ phiếu ngân hàng đang trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán?