Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, tiềm năng đầu tư hấp dẫn?

Đồng loạt tăng mạnh, cổ phiếu ngân hàng còn hấp dẫn?
Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, tiềm năng đầu tư hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thời gian gần đây. Với sự cải thiện của tình hình kinh tế và giảm lãi suất, cổ phiếu ngân hàng có tiềm năng đầu tư hấp dẫn trong năm 2024.

Cổ phiếu ngân hàng đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây. Trong vòng một tháng trở lại đây, toàn bộ cổ phiếu ngân hàng trên sàn chứng khoán đều tăng giá. Mức tăng trên 10% rất phổ biến, có thể kể đến như BID, CTG, TCB, MBB, ACB, HDB, VIB,... Đây là giai đoạn hiếm hoi cổ phiếu ngân hàng đồng loạt nổi sóng trong khoảng hơn một năm qua.

Sóng tăng trưởng cổ phiếu ngân hàng diễn ra trong bối cảnh các nút thắt kìm hãm nhóm này trong năm ngoái như tăng trưởng tín dụng thấp và áp lực nợ xấu cao đang có dấu hiệu thay đổi theo hướng tích cực hơn. Định giá cổ phiếu ngân hàng cũng tương đối thấp với P/B của hầu hết các cổ phiếu vốn hoá lớn trong nhóm đều dưới mức trung bình 5 năm.

Theo SSI Research, mức định giá hiện tại của cổ phiếu ngân hàng đã phản ánh rủi ro tín dụng đến từ nợ quá hạn và khoản vay tái cơ cấu theo Thông tư 02. Tuy nhiên, mức định giá này có thể chưa phản ánh hết các khoản vay tái cấp vốn cho chủ đầu tư bất động sản được giải ngân trong năm 2023 tại một số ngân hàng nhất định.

Ngoài ra, SSI Research nhận thấy định giá của các ngân hàng hầu như không thay đổi trong quá trình xử lý nợ xấu, tuy nhiên sẽ được định giá lại trong vòng 6-12 tháng trước khi hoàn tất quá trình xử lý nợ xấu. Trong quá trình này, những ngân hàng có khả năng tăng vốn sớm hơn sẽ có điều kiện tốt hơn để đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, giành thêm thị phần và đạt kết quả khả quan hơn so với các ngân hàng khác.

Mặc dù tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong năm 2024 được dự báo sẽ lạc quan, nhưng chất lượng tài sản vẫn cần được lưu ý. Tuy nhiên, với sự cải thiện của tình hình kinh tế và giảm lãi suất, cổ phiếu ngân hàng vẫn có tiềm năng đầu tư hấp dẫn trong năm 2024.

Theo ước tính của SSI Research, tăng trưởng LNTT năm 2024 của các ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu dự kiến đạt 15,4%, đây là mức tăng trưởng tốt hơn so với mức 4,6% trong năm 2023. Với bối cảnh kinh tế vĩ mô dự kiến cải thiện hơn trong năm 2024, SSI Research kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ phục hồi lên mức 14%. Điều này được hỗ trợ một phần bởi lãi suất cho vay giảm và dư địa tăng trưởng từ các ngành nghề được ưu tiên.

Trong năm 2024, SSI Research dự báo lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp để hỗ trợ nền kinh tế. Mặc dù có thể có thời điểm lãi suất tiền gửi nhích nhẹ khi tín dụng tăng tốc, nhưng lãi suất huy động bình quân trong năm 2024 dự kiến sẽ không có chênh lệch quá lớn so với mức hiện tại. Điều này sẽ giúp giảm áp lực về NIM cho các tổ chức tín dụng trong năm 2024.

Mặt khác, SSI Research cho rằng 2024 vẫn là một năm đầy thách thức đối với ngành ngân hàng về chất lượng tài sản. Tuy nhiên, tình hình chung sẽ có sự cải thiện so với năm 2023, nhờ vào chi phí vốn đã giảm và lợi nhuận trước dự phòng có sự cải thiện.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao sóng tăng giá cổ phiếu ngân hàng đang xảy ra trong thời gian gần đây?,Mức định giá hiện tại của cổ phiếu ngân hàng có phản ánh đầy đủ rủi ro tín dụng không?