Cổ phiếu ngân hàng: Tiềm năng vượt qua thách thức

Mặc dù kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng trong quý III/2023 không khả quan, nhưng cổ phiếu ngân hàng vẫn có tiềm năng đầu tư vượt qua những thách thức hiện tại.

Các thách thức đối mặt với ngành ngân hàng

Trên thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã ghi nhận sự sụt giảm trong hơn một tuần giao dịch đầu tiên của tháng 10/2023. Trong số 27 mã cổ phiếu, có tới 24 mã giảm giá. Mã giảm giá sâu nhất là NVB (Ngân hàng Quốc dân), với mức giảm 9,9%, xuống còn 11.800 đồng/cổ phiếu kết phiên ngày 9/10. Nhiều cổ phiếu khác như ABB (ABBank), TPB (TPBank), EIB (Eximbank) cũng giảm trên 5%. Các ngân hàng có vốn hóa lớn như BID (BIDV), TCB (Techcombank), CTG (VietinBank) cũng ghi nhận mức giảm từ 4,5 - 5%.

Các nhà phân tích tài chính cho rằng, sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu ngân hàng là do kết quả kinh doanh quý III/2023 không khả quan, khi tăng trưởng tín dụng chậm lại do sức hấp thụ vốn yếu.

Tín dụng và triển vọng lợi nhuận của ngành ngân hàng

Theo ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 29/9/2023, tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,7 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 6,9% so với đầu năm, cao hơn dự báo của NHNN (6,1-6,2%). Mặc dù vẫn thấp hơn so với cùng kỳ, hoạt động cho vay đã có những cải thiện trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, mặc dù cầu vốn doanh nghiệp chưa tăng cao.

Kết quả kinh doanh quý III/2023 của các ngân hàng đang là thông tin được nhà đầu tư quan tâm. Công ty cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) dự báo, lợi nhuận trước thuế của toàn ngành ngân hàng sẽ giảm tốc trong năm 2023, với tốc độ tăng trưởng khoảng 10-12%, trong đó có sự phân hóa về triển vọng lợi nhuận giữa các nhóm ngân hàng.

TS. Nguyễn Hữu Huân, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho biết, lợi nhuận của ngành ngân hàng năm nay sẽ giảm so với năm 2022, do hoạt động cho vay khó tăng trưởng và thu ngoài lãi giảm, đặc biệt là trong mảng kinh doanh bảo hiểm.

Tình hình kinh doanh và triển vọng của ngành ngân hàng

Theo kết quả khảo sát xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng quý IV/2023 do NHNN thực hiện, các tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh và lợi nhuận của hệ thống ngân hàng trong quý III/2023 chưa có sự cải thiện như kỳ vọng. Tỷ lệ các tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh cải thiện trong quý IV và cả năm 2023 thấp hơn so với kỳ trước. Đồng thời, số tổ chức tín dụng lo ngại tình hình kinh doanh "suy giảm" cũng tăng lên.

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng ngành ngân hàng vẫn có tiềm năng đầu tư. TS Nguyễn Hữu Huân cho rằng, lĩnh vực ngân hàng vẫn nổi trội hơn so với các lĩnh vực khác, mặc dù chỉ là "bề nổi giữa tảng băng chìm". Ông cho rằng, giá cổ phiếu ngân hàng hiện tại phản ánh khó khăn thực tại của ngành, nhưng vẫn có cơ hội đầu tư với giá cổ phiếu hiện thấp.

Các giải pháp và triển vọng của ngành ngân hàng

Ông Yang Seung Won, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Shinhan Việt Nam cho rằng, ngành ngân hàng đang đối mặt với nhiều thách thức, như tăng trưởng tín dụng chậm và nợ xấu gia tăng. Tuy nhiên, các giải pháp gần đây của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản và khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế sẽ đem lại những kết quả tích cực, giúp giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng.

Các ngân hàng Việt đã chủ động hơn trong việc kiểm soát rủi ro, trích lập dự phòng nợ xấu và tăng cường vốn để ứng phó tốt hơn với những biến động của nền kinh tế. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của toàn hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam đến tháng 7/2023 vẫn duy trì ở mức cao 11,58%.

Kết luận

Dù đối mặt với nhiều thách thức, cổ phiếu ngân hàng vẫn có tiềm năng đầu tư. Giá cổ phiếu hiện thấp và các giải pháp của Chính phủ sẽ giúp ngành ngân hàng vượt qua khó khăn và đạt được triển vọng lợi nhuận tích cực. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc và theo dõi sát sao các chỉ số và thông tin kinh doanh của ngành ngân hàng để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

VNIndex 1,146.29 -5.32 -0.46%
HNX 237.48 -0.96 -0.4%
UPCOM 87.59 -0.49 -0.56%
[question] Kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng quý III/2023 như thế nào?,Tại sao cổ phiếu ngân hàng đã giảm giá trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 10/2023?