Cổ phiếu ngân hàng: Tiếp tục hấp dẫn hay đã đạt đỉnh lịch sử?

VN-Index vượt ngưỡng 1.250 điểm, nhóm cổ phiếu ngân hàng đạt đỉnh lịch sử. Liệu cổ phiếu ngân hàng còn hấp dẫn để đầu tư?

Cổ phiếu ngân hàng đã có một màn tăng điểm ấn tượng, đạt đỉnh lịch sử và vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.250 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng đã có một màn tăng điểm ấn tượng, đạt đỉnh lịch sử và vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.250 điểm. Nhưng liệu cổ phiếu ngân hàng còn hấp dẫn để đầu tư hay đã đạt đỉnh lịch sử?

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong thị trường

Trên thị trường chứng khoán, VN-Index đã ghi nhận phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, khi tăng tới 17,09 điểm và kết phiên ở mức 1.254,55 điểm, vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.250 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm nhẹ 0,22 điểm còn 235,16 điểm và Upcom-Index tăng 0,14 điểm lên 90,54 điểm. Thanh khoản thị trường không quá sôi động, thậm chí giảm so với hôm qua khi giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 25.441 tỉ đồng, trong đó sàn HoSE chiếm hơn 22.400 tỉ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng đạt đỉnh lịch sử

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhiều mã đã vượt đỉnh lịch sử hoặc đang ở vùng đỉnh sau chuỗi tăng mạnh liên tiếp vài tháng qua như VCB, BID, ACB, HDB, MBB, NAB... Đây cũng là nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay. Điển hình là cổ phiếu VCB của Vietcombank đã tăng kịch trần 6,92% lên 97.400 đồng, đạt mức giá cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu có nên tiếp tục mua vào cổ phiếu ngân hàng trong thời điểm này.

Ý kiến của các chuyên gia

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng. Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới hội sở, Công ty chứng khoán Mirae Asset, cho rằng định giá P/E của nhóm cổ phiếu ngân hàng đang ở mức hợp lý sau khi tăng trung bình khoảng 20% trong mấy tháng qua. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này vẫn còn rủi ro liên quan tới nợ xấu, do đó nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi quyết định mua vào.

Ông Võ Kim Phụng, Phó phòng phân tích Công ty chứng khoán BETA, cũng cho rằng tiềm năng tăng giá của cổ phiếu ngân hàng trong năm 2024 không còn nhiều. Với mặt bằng giá hiện tại, nhà đầu tư nên hạn chế mua vào.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển cho rằng cổ phiếu ngân hàng vẫn có tiềm năng tăng giá hơn so với các ngành khác trong bối cảnh kinh tế khó khăn và nhiều ngành nghề kinh doanh chưa phục hồi mạnh. Dòng tiền vẫn chọn đổ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng việc đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng cần phải xem xét kỹ lưỡng và không nên "đu đỉnh".

Tóm lại, dù cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh và đạt đỉnh lịch sử, việc đầu tư vào nhóm cổ phiếu này vẫn có những lợi ích tiềm ẩn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua vào, đặc biệt là với những rủi ro liên quan tới nợ xấu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, nhưng liệu có nên mua vào trong thời điểm này?,Các chuyên gia nhận định gì về tiềm năng tăng giá của cổ phiếu ngân hàng trong tương lai?