Cổ phiếu nổi bật ngày 23/8: PLC, PVD, DGW

Báo cáo phân tích các cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 23/8 của các công ty chứng khoán. Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu PLC, PVD, DGW với những triển vọng tích cực trong thời gian tới.

Cổ phiếu PLC - Triển vọng khả quan

Trong quý II/2023, doanh thu thuần của Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex - CTCP (PLC – sàn HNX) đạt 1.881 tỷ đồng (giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, mảng nhựa đường chiếm tỷ trọng lớn với 50,5% tổng doanh thu. Mảng dầu mỡ nhờn và hóa chất cũng ghi nhận kết quả khá ổn định.

Tuy nhiên, doanh thu quý II của PLC không đạt kết quả khả quan do giá bán bình quân các sản phẩm giảm từ 20-25%. Đồng thời, giá nguyên vật liệu đầu vào vẫn ở mức cao, đặc biệt là mảng dầu mỡ nhờn tăng 15%. Điều này đã khiến biên lợi nhuận gộp của PLC giảm xuống 13,6% (so với 15,3% cùng kỳ). Lợi nhuận sau thuế của PLC trong quý II cũng giảm 26% so với cùng kỳ.

Tính đến cuối 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần của PLC đạt 3.850 tỷ đồng (giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái). Lợi nhuận sau thuế đạt 69 tỷ đồng (giảm 22%), hoàn thành 43% kế hoạch về doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Dựa trên những thông tin trên, chúng tôi khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu PLC với giá mục tiêu 38.400 đồng/CP.

Cổ phiếu PVD - Triển vọng tích cực

Doanh thu nửa đầu năm 2023 của CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD – sàn HOSE) giảm nhẹ 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù không phát sinh doanh thu từ giàn đi thuê, nhưng giá cước trung bình tăng khoảng 30% và hiệu suất hoạt động cải thiện mạnh. Điều này giúp cho doanh thu không bị sụt giảm nhiều. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đạt 207 tỷ đồng so với mức lỗ 149 tỷ đồng cùng kỳ, chủ yếu do giá cước cho thuê giàn trung bình và hiệu suất khai thác các giàn khoan tăng. Ngoài ra, PVD cũng ghi nhận khoản thu phát sinh 70,2 tỷ đồng do khách hàng đền bù hợp đồng.

Nhu cầu thuê giàn khoan trong khu vực tăng đột biến do giá dầu Brent duy trì ở mức cao và hoạt động thăm dò và khai thác sôi động tại thị trường Trung Đông. Tuy nhiên, nguồn cung giàn khoan toàn cầu đang bị thắt chặt do các giàn khoan cũ dần rời khỏi thị trường mà tốc độ sản xuất giàn khoan mới không đáp ứng kịp nhu cầu. Đặc biệt, đội giàn khoan tại Đông Nam Á đang sụt giảm mạnh do sức hút từ Trung Đông, dẫn đến thiếu hụt trên thị trường khu vực.

Chúng tôi tin rằng với lợi thế tuổi đời rất trẻ trong khu vực, mức cước bình quân cho 4 giàn tự nâng của PVD có thể tăng lên trên 100 nghìn USD/ngày khi có hợp đồng mới. Chúng tôi cũng kỳ vọng đội giàn JU của PVD sẽ tăng hiệu suất hoạt động từ 82.5% trong 2022 lên mức 92,1% và 96,0% tương ứng trong 2023 và 2024. Dựa trên định giá FCFF, triển vọng kinh doanh và xem xét các rủi ro có thể phát sinh, chúng tôi khuyến nghị mua đối với cổ phiếu PVD với giá mục tiêu 30.200 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu DGW - Triển vọng khả quan

Chúng tôi điều chỉnh tăng giá mục tiêu cho CTCP Thế Giới Số (DGW – sàn HOSE) thêm 28% nhưng hạ khuyến nghị từ mua xuống khả quan do cổ phiếu đã tăng 60% trong 3 tháng qua.

Giá mục tiêu của DGW cao hơn chủ yếu do mở rộng thời gian dự phóng từ năm 2027 đến năm 2028. Với những thành công gần đây trong việc chiếm được các hợp đồng phân phối sản phẩm ngoài lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, chúng tôi lạc quan hơn về triển vọng đạt được doanh thu cao hơn và biên lợi nhuận ổn định hơn trong trung và dài hạn.

Chúng tôi kỳ vọng việc ngày càng nhiều thương hiệu quốc tế vào Việt Nam sẽ thúc đẩy nhu cầu dành cho các nhà cung cấp dịch vụ mở rộng thị trường như DGW trong dài hạn. Trong trung hạn, chúng tôi cho rằng DGW sẽ là công ty được hưởng lợi đầu tiên từ sự phục hồi của ngành công nghệ thông tin và truyền thông trong giai đoạn 2024-2025. Chúng tôi giữ nguyên dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số giai đoạn 2023-2025 của DGW.

Tóm lại, các cổ phiếu PLC, PVD và DGW đều có triển vọng tích cực trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trước khi ra quyết định đầu tư vào các cổ phiếu này.

VNIndex 1,180.49 0.73 0.06%
HNX 239.65 1.69 0.7%
UPCOM 89.51 0.01 0.01%
[question] Tại sao cổ phiếu PLC CTCK BIDV được khuyến nghị mua dù doanh thu giảm?,Tại sao cổ phiếu PVD CTCK KB Việt Nam được khuyến nghị mua với giá mục tiêu 30.200 đồng/CP?