Cổ phiếu nông nghiệp tăng trưởng vượt trội nhờ lạm phát lương thực

Cổ phiếu nông nghiệp vượt trội hơn so với các lĩnh vực khác trên thế giới do giá lương thực tăng cao. Đầu tư vào cổ phiếu nông nghiệp có thể là cách tốt để phòng ngừa biến đổi khí hậu và rủi ro địa chính trị.

Các nhóm cổ phiếu nông nghiệp đang trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong quý III do giá lương thực tăng cao.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy chỉ số hiệu suất cổ phiếu của các công ty nông nghiệp đã vượt trội hơn so với Chỉ số MCSI World Index khoảng 3% kể từ đầu tháng 7. Lĩnh vực này đã có diễn biến khả quan hơn khi chỉ số giá hàng hóa thực phẩm tăng mạnh nhất trong 16 tháng vào tháng 7.

Ông Marc Elliott, chuyên gia đầu tư chuyển đổi năng lượng tại Union Bancaire Privee, cho biết: "Đầu tư vào cổ phiếu nông nghiệp có lẽ là một cách tốt để phòng ngừa biến đổi khí hậu và những rủi ro địa chính trị nhất định."

Có nhiều nguyên nhân khiến giá lương thực tăng cao, bao gồm mưa lớn ở châu Âu và Trung Quốc, thời tiết khô hạn bất thường ở Thái Lan, quyết định của Nga rút khỏi thoả thuận ngũ cốc với Ukraine và động thái cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ. Với nhiều yếu tố tích cực như vậy, có nhiều lý do để tin rằng giá lương thực sẽ tiếp tục tăng.

Báo cáo Rủi ro Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2023 đã nhấn mạnh cuộc khủng hoảng nguồn cung lương thực là một trong bốn mối đe dọa hàng đầu mà thế giới phải đối mặt trong năm nay.

Theo ông Peter Garnry, Trưởng bộ phận chiến lược vốn tại Saxo Bank AS: "Với các kiểu thời tiết ngày càng trở nên bất ổn, quan điểm của chúng tôi là giá lương thực sẽ tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn so với những thập kỷ trước."

Một số công ty hưởng lợi chính từ lạm phát lương thực là các công ty sản xuất đầu vào trong lĩnh vực nông nghiệp như máy móc và phân bón. Theo các nhà quản lý danh mục đầu tư của Lombard Odier, đây là những đối tượng hấp dẫn để đầu tư.

Ông Conor Walsh, nhà quản lý quỹ tại Lombard Odier, cho biết: "Người nông dân đã là người chiến thắng trong lạm phát hàng hóa lương thực và mong muốn nâng cấp thiết bị."

Các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm cũng được xem là nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong bối cảnh lạm phát lương thực. BNP Paribas Asset Management cho biết họ ủng hộ các cổ phiếu liên quan đến sản xuất và kinh doanh thực phẩm vì cho đến nay chúng đã làm rất tốt việc chuyển lạm phát sang khách hàng của mình.

Theo Minyue Liu, chuyên gia đầu tư về chứng khoán châu Á và Trung Quốc tại BNP Paribas Asset, các nhà sản xuất ở châu Á "sẽ được hưởng lợi từ giá nguyên liệu thô cao hơn".

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng các chính phủ có thể can thiệp để kiểm soát giá cả và lạm phát lương thực có thể hạn chế tăng trưởng sản lượng và xuất khẩu. Ví dụ, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu một số loại lương thực chính vào tháng 7 để bảo vệ nguồn cung trong nước, gây căng thẳng trên thị trường thực phẩm toàn cầu.

Các siêu thị và nhà bán lẻ giảm giá cũng là nhóm cổ phiếu có thể hưởng lợi từ lạm phát lương thực. Việc giảm giá đã trở thành một đặc điểm khi người mua sắm phải chi tiêu nhiều hơn vào ngân sách hạn chế của họ. Các siêu thị, nhà sản xuất nhãn hiệu riêng và nhà bán lẻ chiết khấu có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn từ nhãn hiệu riêng so với doanh số bán hàng có thương hiệu.

Trong tổng số đó, cổ phiếu của các chuỗi siêu thị giảm giá như BIM Birlesik Magazalar AS của Thổ Nhĩ Kỳ, Magnit PJSC của Nga và Jeronimo Martins SGPS SA của Bồ Đào Nha đã tăng hơn 15% trong năm nay và được xếp hạng là trong số những cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong chỉ số các nhà bán lẻ thực phẩm do Bloomberg Intelligence tổng hợp.

VNIndex 1,177.99 0.0 0.0%
HNX 235.96 0.0 0.0%
UPCOM 89.27 0.0 0.0%
[question] Tại sao các công ty nông nghiệp có hiệu suất cổ phiếu vượt trội hơn so với chỉ số MCSI World Index?,Các công ty nào có thể hưởng lợi từ lạm phát lương thực?