Cổ phiếu phân bón đang tăng cao, giá phân bón dự kiến tiếp tục tăng

Nhóm cổ phiếu phân bón đang trên đà tăng trưởng sau thông tin Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu phân ure. Giá phân bón được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Nhóm cổ phiếu phân bón đang có một phiên giao dịch sáng ngày 8/9 rất tích cực, với nhiều cổ phiếu đạt mức tăng trần.

DCM, DPM, VFC, LAS... đều đứng ở mức giá trần và có khối lượng mua trần đáng kể.

Động lực cho sự tăng trưởng này được cho là xuất phát từ thông tin Trung Quốc yêu cầu một số nhà sản xuất phân bón trong nước tạm dừng xuất khẩu phân ure.

Theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc đang đối mặt với việc tăng giá phân ure trên thị trường nội địa, và do đó đã yêu cầu các nhà sản xuất tạm ngừng xuất khẩu phân ure.

Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất và tiêu thụ phân ure hàng đầu thế giới.

Hiện tại, một số nhà sản xuất phân bón lớn nhất Trung Quốc đã tạm ngừng ký các hợp đồng xuất khẩu phân ure mới từ đầu tháng này theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Điển hình là CNAMPGC Holding đã công bố kế hoạch hạn chế xuất khẩu phân ure để đảm bảo nguồn cung và duy trì giá phân bón ở mức ổn định.

Đầu tháng 8, lượng tồn kho của các nhà sản xuất phân bón tại Trung Quốc đã giảm hơn 75% so với mức 1,16 triệu tấn vào tháng 6/2023.

Với việc giảm tồn kho và tạm ngừng xuất khẩu, nguồn cung phân bón trên toàn cầu đang có nguy cơ bị thu hẹp đột ngột.

Đặc biệt, các quốc gia lớn như Ấn Độ, Hàn Quốc, Myanmar, Australia, Mexico... là những quốc gia nhập khẩu phân ure lớn từ Trung Quốc, và họ sẽ sớm cảm nhận được tác động của quyết định này.

Ngoài ra, khu vực Đông Nam Á cũng đang gặp khó khăn với nguồn cung phân bón do các nhà máy sản xuất ở Malaysia, Brunei và Indonesia đang trong quá trình bảo dưỡng.

Ông Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam (FAV), cho biết các doanh nghiệp sản xuất phân bón Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn từ tình hình này.

Ngoài yếu tố cung cầu, giá nguyên liệu đầu vào sản xuất phân bón cũng đang có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, ông Hà cho biết rằng điều này không phải là động lực chính thúc đẩy giá phân bón tăng trong thời gian qua.

Thay vào đó, tăng giá nông sản và gạo đã làm tăng nhu cầu sử dụng phân bón.

Dự báo cho xu hướng giá phân bón trong tương lai, ông Hà cho rằng khi cả Trung Quốc và Nga ngừng xuất khẩu, giá phân bón có thể tiếp tục tăng.

Ông cũng nhấn mạnh rằng quý III thường là quý thấp điểm tiêu thụ phân bón, nhưng quý IV sẽ là thời điểm nhu cầu tăng cao nhất, đặc biệt là trong tháng 9 và 10 khi miền Bắc bước vào vụ Đông và Chiêm Xuân.

Ông Hà cũng lưu ý rằng giá phân bón trong nước sẽ phụ thuộc nhiều vào giá thế giới, do nền kinh tế Việt Nam có độ mở rộng lớn.

Tuy nhiên, việc tăng giá phân ure sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chi phí sản xuất của nông dân trong nước.

VNIndex 1,241.48 -1.66 -0.13%
HNX 256.2 0.06 0.02%
UPCOM 94.72 0.02 0.02%
[question] Tại sao các cổ phiếu phân bón như DCM, DPM, VFC, LAS đang tăng trần?,Nguồn cung phân bón tại khu vực Đông Nam Á đang bị thu hẹp vì lý do gì?