Cổ phiếu tăng trần liên tục: Những doanh nghiệp lý giải về hiện tượng này

Cổ phiếu tăng trần liên tục, doanh nghiệp nói không biết vì sao
Các doanh nghiệp đã lên tiếng giải thích về việc cổ phiếu của họ liên tục tăng trần. Đây được cho là diễn biến tự nhiên và phụ thuộc vào cung cầu của thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu VRC của CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC

Cổ phiếu VRC của CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC vừa trải qua một chuỗi tăng trần từ ngày 6 đến ngày 13 tháng 3. Điều này đã khiến Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) yêu cầu doanh nghiệp giải thích về tình hình này.

Trong văn bản giải trình, VRC cho biết rằng đây là một diễn biến tự nhiên và phụ thuộc vào cung cầu trên thị trường chứng khoán. Các quyết định giao dịch của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu VRC nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Hoạt động kinh doanh của VRC vẫn diễn ra bình thường và không có bất kỳ biến động đáng kể nào. Công ty cũng không gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu VRC.

Trước khi cổ phiếu VRC tăng mạnh trong những phiên gần đây, ông Phan Văn Tướng - thành viên HĐQT VRC - đã đăng ký bán 2,5 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, do giá thị trường không đạt được mức giá bán dự kiến, ông Tướng không thực hiện việc bán cổ phiếu và vẫn nắm giữ 9,32 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 18,65%.

VRC trước đây là Xí nghiệp Xây lắp Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo, được thành lập vào tháng 8 năm 1980 và là một trong những công ty xây dựng ra đời sớm nhất ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vào tháng 6 năm 2018, công ty đã chuyển trụ sở chính về TPHCM.

Năm 2023, VRC đạt doanh thu 3,9 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chỉ hơn 197 triệu đồng, do không có ghi nhận khoản doanh thu tài chính và khoản thu nhập khác đột biến như năm 2022.

Cổ phiếu ICF của CTCP Đầu tư thương mại thuỷ sản (Incomfish)

Cổ phiếu ICF của CTCP Đầu tư thương mại thuỷ sản (Incomfish) cũng đã trải qua một chuỗi tăng trần liên tiếp trong 10 phiên gần đây, từ 2.400 đồng lên 7.400 đồng/cổ phiếu. Incomfish đã giải thích với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) rằng công ty vẫn hoạt động bình thường và không có bất kỳ thay đổi nào. Công ty không biết nguyên nhân cụ thể khiến giá cổ phiếu tăng.

Năm 2006, IFC đã niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX và sau đó chuyển sang sàn HoSE với giá tham chiếu là 30.200 đồng/cổ phiếu vào ngày 18 tháng 12 năm 2007. Tuy nhiên, sau 12 năm niêm yết trên sàn HoSE, cổ phiếu IFC đã bị hủy niêm yết bắt buộc do liên tục ghi nhận lỗ. Sau đó, cổ phiếu này được giao dịch trên sàn UPCoM với giá tham chiếu 900 đồng/đơn vị.

Năm 2023, Incomfish đã ghi nhận lãi trở lại với 287 triệu đồng, sau 7 năm liên tiếp lỗ (2016 - 2022). Tính đến cuối năm 2023, công ty đã lỗ lũy kế 88,7 tỷ đồng.

CTCP Kỹ thuật và ô tô Trường Long (mã HTL)

Cũng có một trường hợp tương tự với CTCP Kỹ thuật và ô tô Trường Long (mã HTL). Giá cổ phiếu HTL đã tăng trần liên tiếp trong 6 phiên gần đây (từ ngày 31/1 đến ngày 7/2/2024), từ 12.200 đồng lên 18.150 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng 49%.

HTL cho biết giá cổ phiếu tăng/giảm hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu trên thị trường chứng khoán, cũng như sự quan tâm và nhu cầu của nhà đầu tư. Các quyết định giao dịch của nhà đầu tư đối với cổ phiếu HTL nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Hoạt động kinh doanh của công ty đang diễn ra bình thường, không có bất kỳ biến động đáng chú ý nào và công ty không có thông tin hay tác động nào gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường.

Năm 2023, doanh thu thuần của HTL đạt hơn 660 tỷ đồng và lãi sau thuế xấp xỉ 10 tỷ đồng.

HTL trước đây là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Trường Long, được thành lập vào năm 1998. Năm 2007, công ty đã tiến hành cổ phần hóa và chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh xe tải, sửa chữa, bảo hành, bảo trì và cung cấp phụ tùng; đăng kiểm xe và hoa hồng bảo hiểm xe.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao cổ phiếu của các công ty VRC, ICF và HTL lại tăng mạnh như vậy?,Các công ty đã có biện pháp gì để kiểm soát tăng trưởng giá cổ phiếu không?