"Cổ phiếu thép bùng nổ, Hòa Phát (HPG) ghi nhận giao dịch khủng"

Cổ phiếu thép bất ngờ nổi sóng, Hòa Phát (HPG) khớp lệnh chóng mặt
"Cổ phiếu thép đột ngột tăng trưởng mạnh mẽ, với Hòa Phát (HPG) ghi nhận giao dịch chóng mặt và thu hút sự chú ý của nhà đầu tư."

Cổ phiếu thép bùng nổ trên thị trường chứng khoán

Cổ phiếu thép đã gây bất ngờ khi bùng nổ trên thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 27/2, với Hòa Phát (HPG) dẫn đầu. Cổ phiếu này đã tăng mạnh và thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ giao dịch đầu tiên, HPG đã khớp lệnh gần 50 triệu cổ phiếu, bằng một nửa số lượng cổ phiếu được giao dịch trong phiên kỷ lục ngày 18/11/2022. Hiệu ứng tích cực này đã lan tỏa sang các cổ phiếu khác như Hoa Sen (HSG), Nam Kim (NKG), SMC, VNSteel (TVN), Pomina (POM),... khiến chúng cũng tăng mạnh theo.

Cổ phiếu thép trầm lắng trong đầu năm 2024

Trước đó, nhóm cổ phiếu thép đã trầm lắng trong suốt đầu năm 2024. Trong khi VN-Index tăng hơn 8% từ đầu năm, các cổ phiếu thép gần như "dậm chân tại chỗ". Cổ phiếu dẫn đầu ngành là HPG cũng chỉ tăng 3%, thấp hơn rất nhiều so với thị trường chung. Tuy nhiên, trong năm 2023, giá cổ phiếu thép đã tăng trung bình 58%, vượt trội hoàn toàn so với VN-Index (+12,2%), chủ yếu nhờ lợi nhuận hồi phục sau khi đạt đáy.

Lợi nhuận của các công ty thép hồi phục mạnh mẽ

Theo báo cáo ngành mới đây của SSI Research, mặc dù kết quả kinh doanh hàng năm của các doanh nghiệp thép trong năm 2023 chưa hồi phục mạnh, thậm chí giảm sâu hơn so với năm 2022, nhưng giá lợi nhuận theo quý đã chạm đáy trong nửa cuối năm 2022, sớm hơn so với phần lớn các ngành khác.

Trong quý 4/2023, tổng lợi nhuận ngành thép ước tính đạt khoảng 2.500 tỷ đồng, tăng 22% so với quý 3 trước đó và cao hơn rất nhiều so với mức âm hơn 5.000 tỷ cùng kỳ 2022. Đây là quý thứ 2 liên tiếp lợi nhuận các doanh nghiệp thép hồi phục so với quý trước và cũng là mức cao nhất trong vòng 6 quý trở lại đây.

So với cùng kỳ 2022, hầu hết các doanh nghiệp thép đã ghi nhận lợi nhuận hồi phục mạnh mẽ, đặc biệt là Hòa Phát (HPG) với lãi ròng tăng gần 5.000 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp khác cũng đã có lợi nhuận hồi phục hàng trăm tỷ đồng so với quý cuối năm 2022, ví dụ như Hoa Sen (HSG), Nam Kim (NKG), VNSteel (TVN), Tôn Đông Á (GDA),...

Triển vọng cho năm 2024

Đội ngũ phân tích của SSI Research kỳ vọng lợi nhuận của các công ty thép sẽ tiếp tục tăng trưởng cao trong năm 2024 từ mức nền thấp năm 2023 nhờ sản lượng tiêu thụ cải thiện, đặc biệt là của HPG và HSG, và biên lợi nhuận gộp tăng trở lại từ mức thấp trong nhiều năm do giá thép có khả năng đã kết thúc xu hướng giảm của những năm trước.

Triển vọng cho năm 2024 cũng khá tích cực khi SSI Research dự báo tổng sản lượng tiêu thụ thép có thể phục hồi hơn 6% so với cùng kỳ trong năm 2024, trong đó tiêu thụ nội địa dự kiến đạt mức tăng trưởng gần 7%. Mức tiêu thụ thép cũng sẽ được hỗ trợ nhờ tình hình vĩ mô và thị trường bất động sản khởi sắc hơn. Trong chu kỳ trước đó, tiêu thụ thép xây dựng năm 2013 đã tăng khoảng 3% so với mức đáy năm 2012.

Ngoài ra, khối lượng xuất khẩu thép cũng có thể tiếp tục tăng trưởng nhờ triển vọng nhu cầu toàn cầu tích cực. Theo Hiệp hội Thép Thế giới, nhu cầu thép thế giới dự kiến sẽ tăng 1,9% trong năm 2024 so với 1,8% trong năm 2023. Nhu cầu từ các nền kinh tế phát triển dự kiến sẽ tăng 2,8% trong năm 2024 sau khi giảm 1,8% trong năm 2023. Trong khi đó, nhu cầu từ các nước ASEAN (trừ Việt Nam) dự kiến sẽ tăng 5,2% trong năm 2024, cao hơn mức 3,8% trong năm 2023.

Tóm lại, cổ phiếu thép đã gây bất ngờ với sự tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là Hòa Phát (HPG) đã ghi nhận giao dịch khủng. Triển vọng cho năm 2024 cũng rất tích cực khi lợi nhuận của các công ty thép dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng cao nhờ sản lượng tiêu thụ cải thiện và giá thép ổn định.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào là đầu tàu của nhóm cổ phiếu thép trong phiên giao dịch ngày 27/2?,Tại sao dự báo lợi nhuận của các công ty thép sẽ tăng trưởng cao trong năm 2024?