Cổ Phiếu Thép Pomina Sắp Bị HOSE Loại Bỏ Khỏi Sàn Giao Dịch

Một tên tuổi ngành thép sẽ bị hủy niêm yết HOSE
HOSE sẽ hủy niêm yết cổ phiếu POM của Thép Pomina do vi phạm nộp báo cáo tài chính liên tục trong 3 năm, gây xôn xao thị trường chứng khoán.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã đưa ra quyết định sẽ hủy niêm yết cổ phiếu POM của Công ty Cổ phần Thép Pomina (Pomina), một trong những tên tuổi lớn trong ngành thép Việt Nam. Quyết định này được đưa ra sau khi Pomina không tuân thủ quy định về nộp báo cáo tài chính đã được kiểm toán trong ba năm liên tiếp.

Sự Vi Phạm Liên Tiếp Gây Ra Hậu Quả Nghiêm TrọngCổ phiếu POM của Pomina đã bị đưa vào diện kiểm soát do không nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm trong hai năm liên tiếp. Mới đây, vào ngày 2/4, HOSE đã nhắc nhở Pomina về việc chậm trễ nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023. Theo đó, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, cổ phiếu POM sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Lý Do Đằng Sau Sự Chậm Trễ

Tuy nhiên, đến ngày 28/3, Pomina lại xin gia hạn thời gian nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 đến ngày 15/5/2024. Lý giải cho sự chậm trễ này, Pomina cho biết đang trong quá trình làm việc với đối tác đầu tư để tái cấu trúc công ty. Mục tiêu là cung cấp cho kiểm toán những đánh giá về khả năng hoạt động liên tục của Pomina, cùng với các bằng chứng xác thực cho giả định này nhằm khắc phục tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Tình Hình Kinh Doanh Khó Khăn

Về mặt kinh doanh, báo cáo tự lập của Pomina cho thấy, luỹ kế năm 2023, công ty ghi nhận doanh thu đạt 3.281 tỷ đồng, giảm 75% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ ghi nhận lỗ thêm 960 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước lỗ 1.167 tỷ đồng.

Quyết định hủy niêm yết cổ phiếu POM của Thép Pomina là một cảnh báo nghiêm khắc từ HOSE đối với các doanh nghiệp niêm yết về việc tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến báo cáo tài chính. Đồng thời, nó cũng là một lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư về việc cần cẩn trọng khi đầu tư vào các công ty có tình hình tài chính và kinh doanh không ổn định.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lý do chính dẫn đến việc hủy niêm yết bắt buộc cổ phiếu POM là gì?,Pomina đã lên kế hoạch gì để khắc phục tình trạng âm vốn chủ sở hữu?,"""