"Cổ phiếu 'vô danh' tăng 2.900% sau khi niêm yết, Petrindo Jaya Kreasi trở thành ngôi sao IPO năm 2023"

Cổ phiếu Petrindo Jaya Kreasi đã tăng hơn 2.900% chỉ vài tháng sau khi niêm yết, trở thành công ty IPO thành công nhất năm 2023 với giá trị vốn hoá thị trường lên tới 5 tỷ USD.

Cổ phiếu Petrindo Jaya Kreasi đã trở thành công ty IPO thành công nhất năm 2023 trên thị trường toàn cầu.

Mặc dù là một công ty khai thác than ít tên tuổi ở Indonesia, Petrindo Jaya Kreasi đã thu hút sự hậu thuẫn từ một trong những người giàu nhất Đông Nam Á.

Từ khi huy động được 25 triệu USD và niêm yết vào tháng 3, giá cổ phiếu của Petrindo Jaya Kreasi đã tăng hơn 2.900%. Mặc dù vậy, công ty này vẫn chưa nhận được sự chú ý của nhiều nhà phân tích và có khối lượng giao dịch tương đối thấp. Tuy nhiên, giá trị vốn hoá thị trường của Petrindo Jaya Kreasi đã tăng hơn 25 lần, đạt 5,4 tỷ USD chỉ sau 9 tháng, với sự tham gia của tỷ phú Indonesia Prajogo Pangestu.

Indonesia đang là một trong những thị trường IPO sôi động nhất trong năm 2023, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Petrindo Jaya Kreasi đã trở thành một trong những cổ phiếu Indonesia có mức tăng không thể lý giải và biến động mạnh nhất trong năm. Sự tăng trưởng phi mã của cổ phiếu này đã mang lại may mắn cho những nhà đầu tư ủng hộ công ty. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý.

Trong năm nay, có tới 100 triệu USD đã được huy động và các công ty IPO trên sàn giao dịch châu Á. Giá cổ phiếu của các công ty này đã tăng trung bình 43% kể từ khi niêm yết.

Nhà phân tích lĩnh vực khai khoáng Alif Ihsanario tại MNC Sekuritas cho biết Petrindo Jaya Kreasi đã thể hiện sự đa dạng hoá thông qua khai thác vàng và niken. Các nhà đầu tư đã nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của công ty trong năm 2023 và đã đầu tư vào Petrindo.

Lợi nhuận đáng kể từ Petrindo đã khiến nhiều giao dịch bị đình chỉ và đẩy mức định giá của cổ phiếu này lên mức tăng phi mã. Hiện tại, cổ phiếu Petrindo đang được giao dịch với mức định giá lên đến 114 lần thu nhập hàng năm tính đến cuối tháng 6/2023, cao hơn rất nhiều so với mức định giá P/E 16 lần của Chỉ số Jakarta Composite. Khối lượng giao dịch hàng ngày đạt trung bình khoảng 32 triệu cổ phiếu kể từ khi niêm yết.

Tuy nhiên, Chủ tịch Michael của Petrindo hiện vẫn chưa lên tiếng về thành công của công ty.

Theo Bloomberg Billionaires Index, cổ phiếu Petrindo đã mang lại vận may cho ông Pangestu, người giàu thứ ba ở Indonesia. Ông Pangestu sở hữu cổ phần kiểm soát tại tập đoàn sản xuất điện và hoá dầu Barito Pacific có trụ sở tại Jakarta. Cổ phiếu của công ty con trong tập đoàn, Barito Renewables Energy Tbk, cũng đã tăng giá kể từ khi niêm yết vào tháng 10.

Nhiều nhà đầu tư lạc quan rằng giá cổ phiếu Petrindo sẽ tiếp tục tăng. Trong những tháng gần đây, công ty đã công bố một số thoả thuận bao gồm mua 34% cổ phần của công ty kỹ thuật Petrosea và mua lại công ty than Multi Tambangjaya Utama, cũng như đa dạng hóa sang khai thác vàng.

Trong quý 3, Petrindo đã báo cáo doanh thu đạt 1,04 nghìn tỷ rupiah (67 triệu USD). Hiện tại, Petrindo hoạt động trên khắp Kalimantan và Tây Nusa Tenggara ở Indonesia.

Nhà quản lý quỹ Mohit Mirpuri tại SGMC Capital Pte. cho biết: "Chỉ có thời gian mới chứng minh được liệu cổ phiếu hiện đang được định giá quá cao hay đang ở mức giá hấp dẫn".

Theo Bloomberg

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu của công ty Petrindo Jaya Kreasi đã tăng bao nhiêu phần trăm chỉ trong vài tháng sau khi lên sàn?,Tại sao các công ty khai thác than đang tăng trưởng mạnh mẽ ở Indonesia?