Cơ quan quản lý Hàn Quốc cam kết kiềm chế cơn sốt đầu cơ "cổ phiếu theo chủ đề"

Các cơ quan quản lý tài chính của Hàn Quốc đã cam kết hạn chế hoạt động đầu cơ ngắn hạn của các nhà đầu tư cá nhân đặt cược vào cổ phiếu công nghệ, nhằm giảm bớt lo ngại về bong bóng thị trường.

Các nhà đầu tư cá nhân đã đặt cược lớn vào các nhóm ngành vật liệu pin xe điện, máy tính lượng tử và chất siêu dẫn

khiến chỉ số Kosdaq (lĩnh vực công nghệ chiếm trọng số) trở thành một trong những chỉ số có thành tích tốt nhất thế giới trong năm nay.

Ông Lee Bok-hyun, Thống đốc Cơ quan Giám sát Tài chính (FSS), cho biết: "Mô hình đầu tư của nhà đầu tư cá nhân có rủi ro cao, chúng tôi đang hạn chế rủi ro mua có đòn bẩy và hiện tượng margin call. Gần đây, họ dường như bị thu hút bởi sự biến động cao, điều này mang lại nhiều cơ hội hơn cho lợi nhuận mạnh mẽ."

Ngoài ra, ông Lee cũng cho biết rằng, các nhà đầu tư nhỏ thiếu động lực để đầu tư dài hạn. "Các nhà đầu tư cá nhân không bị thuyết phục về lợi nhuận dài hạn của thị trường. Chúng tôi sẽ mở rộng các biện pháp để bảo vệ cổ đông thiểu số và thực hiện triệt để các biện pháp này nhằm khôi phục uy tín của thị trường và khuyến khích họ đầu tư dài hạn hơn", ông nói.

Với suy nghĩ này, ông Lee cũng cho biết rằng, các cơ quan quản lý tài chính đang tăng cường giám sát thị trường và sẽ tăng cường phạt nặng những người liên quan đến giao dịch không công bằng. FSS đã cam kết có thêm nhân viên để hỗ trợ kiểm soát các giao dịch bất hợp pháp của các công ty chứng khoán và quản lý tài sản cũng như việc phát tán thông tin sai lệch của các công ty tư vấn. Cơ quan tài chính cũng có kế hoạch áp dụng các khoản phạt nặng và đẩy nhanh việc điều tra các giao dịch bất thường.

Ông Lee cho biết: "Điều quan trọng là phải phát hiện ra giao dịch không công bằng của các tổ chức, cổ đông lớn và người trong nội bộ để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, vì đang có nhận thức mạnh mẽ rằng chỉ các tổ chức lớn và cổ đông lớn mới thu được lợi nhuận từ giao dịch chứng khoán với chi phí của các nhà đầu tư cá nhân".

Nhận xét của ông phản ánh mối lo ngại của các cơ quan quản lý đối với việc sử dụng đòn bẩy để đầu cơ các "cổ phiếu theo chủ đề" của các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc, với các khoản cho vay ký quỹ gần mức cao lịch sử. Chỉ số Kosdaq của Hàn Quốc có mức tăng mạnh nhất so với các chỉ số chứng khoán châu Á khác từ đầu năm tới nay.

Hoạt động mua vào mạnh mẽ bất kỳ thứ gì liên quan đến pin xe điện của các nhà đầu tư cá nhân đã giúp chỉ số Kosdaq tăng khoảng 20% tính đến thời điểm hiện tại, cao hơn gấp đôi mức tăng 8% của chỉ số Kospi Composite.

Ông Lee Seung-hoon, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của IBK Investment & Securities, cho biết: "Nhiều nhà đầu tư cá nhân theo đuổi chiến lược lợi nhuận cao có rủi ro cao vì được thúc đẩy bởi những tin tức và lời khuyên giật gân từ các YouTubers, Telegram và các phương tiện truyền thông xã hội khác... Khoảng thời gian đầu tư của họ ngày càng ngắn hơn, bị ảnh hưởng bởi các luồng tin tức không có cơ sở cơ bản".

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra hiện tượng margin call đối với các nhà đầu tư thông thường.

Ông John Kwon, nhà phân tích tại Goldman Sachs, cho biết: "Có một số dấu hiệu quá nóng trên thị trường Kosdaq về mặt định giá mở rộng, triển vọng lợi nhuận xấu đi, sự tập trung thị trường và các hoạt động sử dụng đòn bẩy của các nhà đầu tư cá nhân".

Kỳ vọng của các nhà đầu tư cá nhân về những đột phá công nghệ đã thúc đẩy sự tăng trưởng ngắn hạn của chất siêu dẫn, máy tính lượng tử và vật liệu lưu trữ năng lượng MXene trong những tuần gần đây, trong khi các tin tức địa chính trị như việc Nhật Bản xả nước phóng xạ đã thúc đẩy hoạt động mua vào các cổ phiếu thuỷ sản thay thế và ngành sản xuất muối.

Bất chấp những biến động mạnh mẽ, các nhà phân tích kỳ vọng dòng vốn của các nhà đầu tư cá nhân vào sàn Kosdaq sẽ tiếp tục, do mức tiền gửi trong tài khoản của các công ty chứng khoán vẫn ở mức tương đối cao kể từ đại dịch.

VNIndex 1,143.69 0.0 0.0%
HNX 234.17 0.0 0.0%
UPCOM 87.45 0.0 0.0%
[question] Các nhóm ngành nào đang được các nhà đầu tư cá nhân ở Hàn Quốc đặt cược lớn?,Cơ quan Giám sát Tài chính của Hàn Quốc sẽ áp dụng những biện pháp gì để kiềm chế cơn sốt đầu cơ?