Cơ sở chế biến gỗ Yên Bái đối mặt khó khăn vì giá gỗ giảm

Cơ sở chế biến gỗ Yên Bái đối mặt khó khăn vì giá gỗ giảm

Nhiều cơ sở chế biến gỗ ở Yên Bái đang phải đối mặt với khó khăn do giá gỗ giảm, không có đầu ra. Nhiều xưởng đã tạm dừng hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng.

Cơ sở chế biến gỗ ở tỉnh Yên Bái đang gặp nhiều khó khăn do giá gỗ giảm mạnh và không có đầu ra.

Trước đây, ngành chế biến ván bóc từ gỗ phát triển rầm rộ trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, từ giữa năm 2022, do giá gỗ xuống thấp, người sản xuất bị ép giá và không có đầu ra, nhiều cơ sở chế biến gỗ đã phải tạm dừng hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng.

Anh Nguyễn Mạnh Hường, chủ xưởng gỗ ván bóc ở huyện Trấn Yên, cho biết xưởng của gia đình anh đã dừng hoạt động cuối năm 2022 với hơn 500 m3 ván bóc chưa tiêu thụ. Hiện nay, xưởng chỉ khởi động máy móc để tránh hỏng hóc.

Ông Dương Kim Tư, một chủ xưởng gỗ khác ở cùng huyện, cũng chia sẻ cùng cảnh ngộ. Xưởng của ông đã phải dừng hoạt động do giá gỗ giảm. Ông cho biết trước đây xưởng sơ chế hàng chục m3 gỗ mỗi ngày, nhưng hiện nay nếu bán gỗ thì thua lỗ nên phải tạm dừng hoạt động.

Theo ông Lưu Việt Trung, Phó chủ tịch UBND xã Lương Thịnh, hiện có trên 65 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng trên địa bàn xã. Từ giữa năm 2022 đến nay, đã có trên 20 xưởng xin tạm dừng hoạt động. Tính đến tháng 7, có trên 230 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng đã dừng hoạt động.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng, tỉnh Yên Bái hiện có 520 cơ sở chế biến gỗ, trong đó có 44 doanh nghiệp ngoài nhà nước và 476 hộ cá thể. Tuy nhiên, do nhu cầu các thị trường nhập khẩu gỗ giảm mạnh, không có hoặc rất ít đơn hàng, chuỗi cung ứng nguyên liệu gỗ bị đứt gãy, ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ sở chế biến gỗ và các hộ dân trồng rừng. Đồng thời, công nghệ chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh còn lạc hậu, năng suất và chất lượng sản phẩm chưa cao, gây khó khăn trong việc tiêu thụ gỗ chế biến từ rừng trồng.

Để khôi phục ngành công nghiệp chế biến gỗ rừng trồng, tỉnh Yên Bái đang thực hiện nhiều giải pháp.

Tỉnh đang rà soát và quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu tập trung, chuyển hóa từ rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn để mở rộng diện tích cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Đồng thời, kiểm soát việc cấp phép cho các cơ sở chế biến gỗ theo đúng tiêu chí và đảm bảo quy mô và chất lượng sản phẩm sau chế biến.

Tỉnh cũng ưu đãi đầu tư và khuyến khích doanh nghiệp có công nghệ cao, có khả năng chế biến sâu, với sản lượng lớn để nâng cao hiệu quả kinh tế và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm gỗ rừng trồng.

Đồng thời, tỉnh cũng tạo điều kiện liên kết bao tiêu sản phẩm ổn định, lâu dài cho những cơ sở sơ chế nhỏ lẻ và người trồng rừng, giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu.

[question] Tại sao nhiều cơ sở chế biến gỗ ở tỉnh Yên Bái đã dừng hoạt động?,Các giải pháp nào đang được thực hiện để khôi phục ngành công nghiệp chế biến gỗ ở tỉnh Yên Bái?