Cơn bão Isha gây hỗn loạn hàng loạt chuyến bay trên châu Âu

Hàng loạt đường bay kỳ lạ trải khắp châu Âu, cả ngàn người thót tim
Bão Isha đã tạo ra những đường bay kỳ lạ và hỗn loạn trên châu Âu, khiến hàng ngàn hành khách phải thót tim vì chuyến bay bị hủy, chuyển hướng hoặc hạ cánh tại quốc gia khác.

Cơn bão Isha đã tàn phá các sân bay ở Ireland và Vương quốc Anh vào ngày 21 và 22-1

Cơn bão Isha đã tàn phá các sân bay ở Ireland và Vương quốc Anh vào ngày 21 và 22-1, khiến hàng chục chuyến bay bị hủy, chuyển hướng hoặc phải hạ cánh tại quốc gia khác. Sức gió của cơn bão đã vượt quá 144 km/giờ, cắt ngang các đường băng và gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động hàng không trên lục địa châu Âu.

Hãng hàng không Ryanair là một trong những hãng bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Tại sân bay Dublin, có tới 166 chuyến bay đến và đi đã bị hủy vào ngày 20-1. Ngoài ra, ít nhất 36 chuyến bay đã phải chuyển hướng và 34 chuyến bay đã phải bay vòng trước khi có thể hạ cánh an toàn.

Các chuyến bay của Ryanair cũng đã trải qua những trải nghiệm khó khăn. Một chuyến bay từ Lanzarote, Quần đảo Canary, đến Dublin đã phải chuyển hướng đến TP Bordeaux của Pháp sau khi không thể hạ cánh tại thủ đô Ireland. Chuyến bay FR555 từ Manchester, Anh, đến Dublin cũng đã phải bay vòng và chuyển hướng đến sân bay Paris Beauvais ở Pháp, kéo dài thời gian bay từ nửa giờ thành hai giờ rưỡi.

Các chuyến bay từ TP Manchester, Anh, đến Dublin cũng đã gặp khó khăn khi phải bay qua lại giữa Anh và Ireland trong hơn 3 giờ đồng hồ và chỉ có thể hạ cánh ở TP Liverpool, Anh, cách sân bay khởi hành 50 km.

Hãng hàng không Lufthansa cũng đã phải hủy một chuyến bay từ TP Munich, Đức, đến Dublin và quay trở lại Munich do ảnh hưởng của cơn bão Isha.

Ngoài Ireland, sân bay Cork cũng đã ghi nhận 13 chuyến bay bị hủy, 6 chuyến bay chuyển hướng và 7 chuyến bay phải bay vòng vào ngày 21-1 do cơn bão này.

Các sân bay ở Anh cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng của bão Isha. Hơn 100 chuyến bay đã phải bay lòng vòng tại các sân bay ở Anh, gây ra hỗn loạn trong hoạt động hàng không.

Theo Steve Fox, người đứng đầu hoạt động mạng của cơ quan điều hành kiểm soát không lưu của Anh (NATS), cơn bão Isha đã tấn công miền Nam nước Anh và Ireland với sức gió giật từ 112-120 km/giờ theo hướng Tây Nam. Điều này đã tạo ra gió chéo tại các sân bay lớn ở phía Nam, cộng với độ đứt gió và nhiễu loạn, gây thêm khó khăn cho phi hành đoàn. Ở phía Bắc nước Anh, sức gió dữ dội hơn, giật tới hơn 144 km/giờ, gây ra vấn đề không chỉ cho ngành hàng không mà còn cho toàn bộ cơ sở hạ tầng giao thông.

Trong quá trình hạ cánh, phi công đã phải đối mặt với sức gió hơn 167 km/giờ ở độ cao 914 m. Tuy nhiên, sức gió đã giảm xuống còn 64 km/giờ khi máy bay tiếp cận mặt đất.

Cơn bão Isha đã tạo ra những đường bay kỳ lạ khi máy bay phải bay lòng vòng chờ hạ cánh hoặc chuyển hướng đến một quốc gia khác. Các trang web theo dõi chuyến bay đã ghi nhận những trường hợp này, tạo ra sự hỗn loạn và bất tiện cho hàng ngàn hành khách trên khắp châu Âu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cơn bão Isha đã ảnh hưởng nặng nề đến các sân bay ở đâu?,Hãng hàng không nào bị ảnh hưởng nặng nề do cơn bão Isha?