"Cơn khủng hoảng giá xe điện ở Trung Quốc: Chủ xe cảm thấy bị lừa"

‘Tôi cảm thấy như bị lừa’: Tiếng than của các chủ xe điện tại Trung Quốc khi vừa mua xe đã mất giá, công ty cạn vốn hoạt động
"Thị trường xe điện Trung Quốc đang đối mặt với khủng hoảng giá khi các nhà sản xuất giảm giá để duy trì doanh số bán hàng. Chủ xe điện cảm thấy thất vọng khi xe vừa mua đã mất giá."

Cơn khủng hoảng giá xe điện ở Trung Quốc: Chủ xe cảm thấy bị lừa

Thị trường xe điện Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng giá khi các nhà sản xuất phải giảm giá để duy trì doanh số bán hàng. Điều này khiến nhiều chủ xe điện cảm thấy thất vọng khi xe vừa mua đã mất giá.

Mất tiền mua xe điện

Mandy Pan, một chủ xe điện tại Trung Quốc, đã mua một chiếc xe plug-in hybrid màu bạc của nhà sản xuất hàng đầu BYD với hy vọng sẽ không hối hận. Tuy nhiên, chỉ sau 4 tháng, mẫu xe này đã bất ngờ giảm giá 15.000 nhân dân tệ. Pan cảm thấy bị lừa và hối hận vì đã mua chiếc xe này.

Khủng hoảng tài chính và suy thoái thị trường

Sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, thị trường xe điện Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái sau đại dịch. Người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu và các nhà sản xuất phải giảm giá để duy trì doanh số bán hàng. Điều này khiến nhiều chủ xe cảm thấy khó chịu khi xe vừa mua vài tuần đã mất giá. Ngoài ra, khủng hoảng tài chính của một số công ty xe điện cũng khiến hàng nghìn người mua không thể tiếp cận các dịch vụ hậu mãi và bảo trì.

Những công ty xe điện gặp khó khăn

Nhiều công ty khởi nghiệp xe điện như HiPhi, WM Motor, Aiways, Levdeo và Singulato Motors đều đang gặp khó khăn về tài chính. Các chuyên gia cho biết ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc đang chuyển từ thời kỳ tăng trưởng không kiểm soát sang hợp nhất. Dự đoán rằng doanh số xe điện và xe plug-in hybrid sẽ tăng 22% vào năm 2024, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này chậm hơn so với những năm trước.

Sự thất vọng của chủ xe

Chính sách giảm giá khiến nhiều chủ xe điện thất vọng, đặc biệt là những người mới mua ô tô gần đây. Nền tảng giám sát chất lượng ô tô 12365auto.com đã nhận được hàng nghìn khiếu nại về việc thay đổi giá, đặc biệt là đối với các thương hiệu xe điện trong nước. Nhiều chủ xe đã thành lập các nhóm riêng để thảo luận về cách đòi bồi thường và cho rằng họ đã bị đánh lừa.

Khủng hoảng tài chính của các công ty

Các công ty như HiPhi đã gặp khó khăn với việc tăng doanh số và công ty mẹ Human Horizons đã phải đình chỉ hoạt động. Nhiều chủ xe lo lắng vì nếu công ty phá sản, xe của họ sẽ không thể được sửa chữa trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Tương lai của ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc

Các chuyên gia dự đoán rằng chỉ có khoảng 25 đến 30 trong số hơn 160 thương hiệu xe điện sẽ có khả năng duy trì tài chính ổn định vào năm 2030. Để tồn tại trên thị trường Trung Quốc, các công ty xe điện cần có đủ vốn, phát triển sản phẩm mạnh mẽ và sở hữu đội ngũ bán hàng tốt.

Trên thực tế, cơn khủng hoảng giá xe điện ở Trung Quốc đang tạo ra nhiều khó khăn cho cả nhà sản xuất và chủ xe. Việc giảm giá để duy trì doanh số bán hàng đã khiến nhiều chủ xe cảm thấy thất vọng và hối hận vì đã mua xe với giá cao hơn giá hiện tại. Điều này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng khi mua xe điện và cẩn trọng trong việc chọn nhà sản xuất xe điện phù hợp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao thị trường xe điện Trung Quốc đang trải qua suy thoái?,Tại sao việc giảm giá xe điện làm một số chủ xe cảm thấy thất vọng?