Cơn sốt xe con tại Nga: Kỷ lục bất ngờ và sự trỗi dậy của thương hiệu Trung Quốc

Cơn sốt xe con tại Nga: Kỷ lục bất ngờ và sự trỗi dậy của thương hiệu Trung Quốc

Thị trường ô tô Nga chứng kiến một cột mốc kỷ lục với doanh số bán xe con tăng cao trong tháng 8/2023. Sự phục hồi đến từ sự đóng góp đáng kể của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc.

Thị trường ô tô Nga đã ghi nhận một cột mốc kỷ lục trong tháng 8/2023, với doanh số bán xe con tăng cao.

Đây là lần đầu tiên kể từ cuối năm 2021, doanh số bán xe mới ở Nga vượt mốc 100.000 chiếc trong 1 tháng. Theo hãng tin RT, doanh số bán xe đã đạt 110.000 chiếc, cao gần gấp 3 so với cùng kỳ năm 2022 và chỉ thấp hơn 10.000 chiếc so với tháng 8/2021 - thời kỳ trước khủng hoảng.

Sự tăng trưởng đáng kể này cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường ô tô Nga sau đợt suy thoái vào năm ngoái.

Đặc biệt, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đã đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng này. Trong 12 tháng qua, tỷ trọng doanh số bán xe con Trung Quốc tại Nga đã tăng gấp đôi, đạt gần 60%.

Trong tháng 8, các mẫu xe bán chạy nhất tại Nga thuộc về thương hiệu Lada, do công ty nhà nước AvtoVAZ của Nga sản xuất.

Tổng cộng đã có 28.700 chiếc xe của thương hiệu này được người dân Nga đặt mua. Xếp hạng tiếp theo là các mẫu xe của Trung Quốc như Chery, Haval, Geely, Changan, Omoda và Exeed. Các mẫu xe Hàn Quốc và Nhật Bản cũng thu hút nhiều khách hàng Nga, bao gồm Kia, Hyundai và Toyota.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng này là giá cả gia tăng và tăng lãi suất vay.

Tỷ giá hối đoái ở Nga đã tăng mạnh, trong khi Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất cơ bản từ 8,5% lên 12%/năm. Điều này đã thúc đẩy người dân Nga quyết định mua xe nhiều hơn trong tháng 8. Bộ Công Thương cũng áp dụng quy định mới về mức phí tái chế đối với ô tô nhập khẩu vào Nga, dẫn đến việc tăng giá ô tô.

Thị trường ô tô Nga đang trở nên tự tin hơn sau đợt suy thoái vào năm ngoái.

Theo dự báo của chuyên gia, thị trường ô tô Nga sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2023. Doanh số bán xe con ở Nga có thể tăng 58% - lên tới 990.000 chiếc từ tháng 1 - tháng 12/2023. Sự phục hồi này cũng đến từ sự tăng trưởng đáng kể của thương hiệu ô tô Trung Quốc. Tỷ trọng doanh số bán ô tô Trung Quốc tại Nga dự kiến sẽ tiếp tục tăng, và ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc sẽ chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường Nga.

Các mẫu xe Trung Quốc đang trở thành lựa chọn phổ biến tại Nga. Chất lượng của các mẫu xe Trung Quốc không thua kém so với các sản phẩm của Hàn Quốc, trong khi giá cả lại phải chăng. Dữ liệu từ Autostat cho thấy, giá trung bình của một chiếc ô tô mới của Trung Quốc tại Nga là 3,03 triệu rúp. Trong khi đó, giá của các mẫu xe của Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đã tăng đáng kể.

Tổng quan, thị trường ô tô Nga đang trải qua một giai đoạn phục hồi mạnh mẽ. Sự tăng trưởng đáng kể của doanh số bán xe con trong tháng 8/2023 chứng tỏ sự trỗi dậy của thị trường này. Thương hiệu ô tô Trung Quốc đang ngày càng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Nga và đóng góp đáng kể vào sự phục hồi của thị trường ô tô Nga.

[question] Doanh số bán xe con ở Nga đã đạt con số bao nhiêu trong tháng 8/2023?,Thương hiệu nào có doanh số bán xe cao nhất trong tháng 8?