Công an triệt phá đường dây lừa đảo: 32 người bị bắt vì chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng

Công an Nghệ An đã thành công trong việc triệt phá một đường dây lừa đảo tinh vi, khiến 32 người bị bắt giữ và hơn 200 tỷ đồng bị chiếm đoạt. Các nạn nhân được yêu cầu liên hệ với cơ quan công an để giải quyết vụ việc.

Công an Nghệ An đã thành công trong việc triệt phá một đường dây lừa đảo tinh vi, khiến 32 người bị bắt giữ và hơn 200 tỷ đồng bị chiếm đoạt. Điều này được thông báo bởi Công an tỉnh Nghệ An.

Công an tỉnh Nghệ An đã chủ trì và phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cùng với Công an các tỉnh, thành phố liên quan để phá thành công chuyên án này. Nhóm đối tượng này là những người Việt Nam đang làm việc tại Campuchia, đã lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam ở nhiều địa phương trên cả nước.

Công an Nghệ An đã phát hiện một số đối tượng và ổ nhóm có nhiều dấu hiệu nghi vấn trong việc làm việc cho các công ty tại nước ngoài, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam. Hoạt động của nhóm này đã gây mất an ninh trật tự và gây bức xúc trong quần chúng.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo này đã hoạt động rất tinh vi và có tổ chức. Họ hàng ngày họp mặt để chia sẻ kinh nghiệm lừa đảo và cách nói chuyện để đạt hiệu quả cao hơn. Các đối tượng này đã tạo ra một kịch bản lừa đảo phức tạp để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Quá trình đấu tranh và điều tra đã xác định được Tăng Quảng Vinh là một trong những đối tượng chủ mưu và điều hành đường dây này. Ông ta đã cùng với các đối tượng khác, bao gồm người Nghệ An và người Đài Loan (Trung Quốc), tổ chức và điều hành các đối tượng người Việt Nam để thực hiện các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong các công ty tại nước ngoài.

Các đối tượng người Việt Nam trong đường dây lừa đảo này đã được tổ chức thành 3 tuyến. Tuyến D1 là các đối tượng giả làm cán bộ làm việc tại các cơ quan chức năng. Nhiệm vụ của họ là gọi điện cho những người dân theo danh sách đã được soạn sẵn, thông báo rằng họ đang liên quan đến các tổ chức lừa đảo hoặc tài khoản của họ đang bị khóa hoặc phong tỏa. Khi bị hại tin tưởng vào kịch bản, các đối tượng D1 sẽ chuyển cuộc gọi cho D2.

Tuyến D2 là những đối tượng xưng là Đại úy A - Cán bộ Cục Cảnh sát Bộ Công an hoặc đơn vị khác phù hợp. Họ thông báo cho bị hại rằng giấy tờ tùy thân của họ đang bị tội phạm lợi dụng. Họ yêu cầu bị hại phối hợp điều tra và đe dọa ra lệnh bắt tạm giam, lệnh phong tỏa tài khoản của bị hại. Khi bị hại sợ hãi, đối tượng yêu cầu bị hại khai báo thông tin về tài khoản ngân hàng và các tài sản hiện có để cơ quan chức năng xác minh.

Tuyến D3 là các đối tượng chủ mưu và cầm đầu đường dây. Họ yêu cầu bị hại ra ngân hàng đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử và cung cấp thông tin đăng nhập và các mã OTP cho đối tượng. Qua đó, họ chiếm đoạt được tài khoản ngân hàng điện tử của bị hại. Sau đó, các đối tượng yêu cầu bị hại rút sổ tiết kiệm, vay tiền và chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của bị hại đến các tài khoản ngân hàng của đối tượng để chiếm đoạt.

Công an Nghệ An đã bắt giữ 26 đối tượng trú tại tỉnh Nghệ An, 3 đối tượng trú tại thành phố Hồ Chí Minh, và 2 đối tượng trú tại các tỉnh Bình Thuận và Thanh Hóa. Các đối tượng này đã thừa nhận đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam ở nhiều địa phương trên cả nước với số tiền lừa đảo khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Hiện tại, Công an Nghệ An đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án này. Công an Nghệ An cũng thông báo cho những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo này chưa liên hệ với cơ quan công an, họ nhanh chóng trình báo để được hỗ trợ và giải quyết vụ việc.

Nguồn: Báo GenK

[question] Băng nhóm lừa đảo này đã chiếm đoạt bao nhiêu tiền và làm việc ở đâu?,Công an Nghệ An đã bắt giữ được bao nhiêu đối tượng trong đường dây lừa đảo?