Công nghệ tia laser của NASA đạt kỷ lục mới về truyền thông không gian sâu

Công nghệ tia laser của NASA đạt kỷ lục mới về truyền thông không gian sâu

Thí nghiệm trên tàu vũ trụ Psyche của NASA đã thành công trong việc truyền tải dữ liệu qua tia laser từ khoảng cách xa nhất vũ trụ, mở ra tiềm năng cho việc khám phá vũ trụ sâu hơn.

Công nghệ tia laser của NASA đã đạt được một kỷ lục mới trong lĩnh vực truyền thông không gian sâu.

Thí nghiệm trên tàu vũ trụ Psyche của NASA đã thành công trong việc truyền tải dữ liệu qua tia laser từ khoảng cách xa nhất vũ trụ, mở ra tiềm năng cho việc khám phá vũ trụ sâu hơn. Được phóng lên vào giữa tháng 10, tàu vũ trụ Psyche hiện đang trên đường thu thập thông tin về một tiểu hành tinh kim loại nằm giữa quỹ đạo của Sao Hỏa và Sao Mộc. Con tàu vũ trụ này sẽ mất sáu năm tiếp theo và di chuyển khoảng 3,6 tỷ km để đến được vùng nằm ở phần ngoài của vành đai tiểu hành tinh chính.

Thử nghiệm tia laser tới nơi xa nhất vũ trụ

Thí nghiệm trên tàu vũ trụ Psyche là một bước tiến sáng tạo trong việc sử dụng công nghệ truyền thông laser băng thông cao. Tia laser có khả năng gửi dữ liệu với tốc độ gấp 10 đến 100 lần tốc độ của sóng vô tuyến truyền thống. Nếu thành công hoàn toàn trong vài năm tới, công nghệ này có thể trở thành nền tảng cho việc liên lạc trong các sứ mệnh khám phá Sao Hỏa.

Cuộc thử nghiệm trên tàu vũ trụ Psyche đã đạt được kết quả ấn tượng. Trong một cuộc thử nghiệm đầu tiên, tia laser đã truyền tải dữ liệu từ tàu vũ trụ Psyche đến Trái Đất chỉ trong 50 giây. Khoảng cách xa nhất giữa tàu vũ trụ Psyche và Trái Đất dự kiến sẽ mất 20 phút để tia laser di chuyển một chiều. Trong thời gian đó, tàu vũ trụ sẽ tiếp tục di chuyển và Trái Đất vẫn quay.

Ánh sáng đầu tiên của công nghệ truyền thông không gian sâu

Công nghệ truyền thông quang học không gian sâu (DSOC) đã đạt được một bước tiến quan trọng. DSOC đã thành công trong việc gửi và nhận dữ liệu từ khoảng cách gần 16 triệu km, từ tàu vũ trụ Psyche tới Kính viễn vọng Hale tại Đài thiên văn Palomar của Viện Công nghệ California ở Pasadena, California. Đây là lần đầu tiên thông tin liên lạc bằng laser được gửi qua không gian sâu, đòi hỏi mục tiêu cực kỳ chính xác và hướng tới hàng triệu dặm.

Meera Srinivasan, trưởng nhóm vận hành DSOC tại JPL, đặt tại Pasadena, California, Mỹ, cho biết: "Cuộc thử nghiệm ngày 14/11 vừa qua là cuộc thử nghiệm đầu tiên kết hợp đầy đủ các tài sản mặt đất và bộ thu phát chuyến bay, yêu cầu các nhóm vận hành DSOC và Psyche phải làm việc song song. Đây là một thách thức ghê gớm và chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm, nhưng trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã có thể truyền, nhận và giải mã một số dữ liệu".

Tiềm năng của công nghệ tia laser trong khám phá vũ trụ

Công nghệ tia laser của NASA mở ra tiềm năng mới cho việc khám phá vũ trụ sâu hơn. Nếu công nghệ này được phát triển thành công, các sứ mệnh của NASA có thể tiếp cận và khám phá những vùng không gian xa xôi hơn. Công nghệ tia laser có khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ cao, giúp việc truyền thông trong không gian trở nên hiệu quả hơn.

Từ thành công của cuộc thử nghiệm trên tàu vũ trụ Psyche, NASA và các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển công nghệ tia laser để tận dụng tiềm năng của nó trong việc khám phá vũ trụ. Công nghệ tia laser có thể là một công cụ quan trọng trong việc tìm hiểu về nguồn gốc của vũ trụ và khám phá những bí ẩn còn đang chờ đợi chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tàu vũ trụ Psyche đang đi đến đâu và vì sao?,Thử nghiệm tia laser của NASA đã đạt được gì?