Công ty bí ẩn đầu tư 800 triệu USD xây dựng thành phố mới

Công ty bí ẩn đầu tư 800 triệu USD xây dựng thành phố mới

Một công ty bí ẩn do các tỷ phú Thung lũng Silicon hậu thuẫn đã chi hàng trăm triệu USD để mua đất và xây dựng một thành phố hoàn toàn mới. Công ty này đã mua khoảng 52.000 mẫu đất nông nghiệp tại một quận phía bắc California.

Công ty Flannery Associates

Công ty Flannery Associates, được các tỷ phú Thung lũng Silicon hậu thuẫn, vừa tiến hành đầu tư hàng trăm triệu USD để mua đất và xây dựng một thành phố hoàn toàn mới tại một quận phía bắc California. Số tiền mà công ty này đã bỏ ra ước tính khoảng 800 triệu USD, theo thông tin từ BI.

Công ty bí ẩn mua đất nông nghiệp

Một công ty bí ẩn được biết đến với tên gọi Flannery Associates đã mua khoảng 52.000 mẫu đất nông nghiệp xung quanh Căn cứ Không quân Travis kể từ năm 2018. Tuy nhiên, hiện tại, vẫn chưa có nhiều thông tin liên quan đến kế hoạch xây dựng thành phố của công ty này. Chính phủ đang tiến hành điều tra các giao dịch mua bán này do lo ngại về những thực thể có thể đứng đằng sau.

Flannery Associates do Jan Sramek đứng đầu

Theo tờ Times, Flannery Associates do Jan Sramek, một cựu nhân viên giao dịch 36 tuổi của Goldman Sachs, đứng đầu. Các nhà đầu tư và người ủng hộ dự án lần này có thể kể đến như Andreessen, Powell Jobs, Michael Moritz của Sequoia Capital hay nhà đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman. Tuy nhiên, chưa rõ họ đã đầu tư bao nhiêu tiền vào dự án này.

Ý tưởng biến vùng đất của Quận Solano thành thành phố năng lượng sạch

Trước đó vào năm 2017, Flannery Associates đã có ý tưởng biến vùng đất của Quận Solano thành một thành phố năng lượng sạch để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hàng chục nghìn cư dân. Giá nhà trung bình tại khu vực này hiện đạt mức khoảng 585.000 USD. Trước đó, công ty đã mua khoảng 1.400 mẫu đất với giá chưa đến 5.000 USD mỗi mẫu.

Phải chi 15.000 USD cho mỗi mẫu đất

Tuy nhiên, do thị trường bất động sản sôi động trở lại, Flannery Associates đã phải chi tới 15.000 USD cho mỗi mẫu đất. Điều này đã khiến phía luật sư của công ty phải đệ đơn kiện một nhóm chủ đất ở Solano, cáo buộc họ tăng giá đất một cách không minh bạch. Trong khi đó, các chủ sở hữu đất khẳng định rằng họ đã tham gia vào các giao dịch bán đất một cách rất thiện chí.

Các tỷ phú phố Wall cũng quan tâm đến việc mua đất

Ngoài ra, không chỉ riêng Flannery Associates, các tỷ phú phố Wall khác, trong đó có Elon Musk, cũng đang quan tâm đến việc mua đất để xây dựng thành phố riêng tại Texas. Các công ty liên quan đến Musk đã mua ít nhất 3.500 mẫu Anh ở khu vực Austin trong suốt 3 năm qua. Nhiều người đồn đoán rằng Elon Musk sở hữu nhiều đất hơn trong khu vực này, lên tới 6.000 mẫu Anh.

Elon Musk đang thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho công nhân Tesla

Hiện tại, Elon Musk cũng đang thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho công nhân Tesla bên cạnh khu phức hợp khổng lồ của công ty. Thung lũng Silicon từ lâu đã có ý tưởng xây dựng một thành phố mới với tầm nhìn không tưởng về một 'thành phố thông minh'. Vào năm 2016, công ty khởi nghiệp Y Combinator ở Thung lũng Silicon cũng đã bắt đầu xem xét xây dựng một thành phố nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở giá rẻ ở California.

Elon Musk chia sẻ về dự án xây dựng nhà ở cho công nhân Tesla

Trước đó, vào năm 2018, Elon Musk đã chia sẻ với Chính phủ về dự án xây dựng nhà ở cho công nhân Tesla bên cạnh khu phức hợp khổng lồ của công ty ngoài Reno. Năm 2021, ông cũng tweet về việc tạo ra "thành phố Starbase, Texas" tại làng Boca. Tuy nhiên, các thỏa thuận hiện tại vẫn chưa được tiết lộ.

Tin tức về việc các công ty và tỷ phú đầu tư vào việc mua đất và xây dựng thành phố mới

Tin tức về việc các công ty và tỷ phú đầu tư vào việc mua đất và xây dựng thành phố mới đang thu hút sự quan tâm của công chúng. Việc này không chỉ tạo ra những cơ hội kinh doanh mới mà còn góp phần phát triển kinh tế và cải thiện tình hình nhà ở.

[question] Công ty Flannery Associates đã chi bao nhiêu tiền để gom đất xây dựng thành phố mới?,Ai đứng đầu công ty Flannery Associates?