Công ty chứng khoán đối mặt với thách thức khi áp dụng Thông tư 06/NHNN

Thay đổi tại Thông tư 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của công ty chứng khoán và thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam.

Công ty chứng khoán đối mặt với thách thức khi áp dụng Thông tư 06/NHNN

Thị trường chứng khoán và hoạt động của các công ty chứng khoán sẽ gặp không ít khó khăn do những thay đổi tại khoản 7, Điều 8 của Thông tư 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự chủ động của công ty chứng khoán trong việc thu xếp nguồn vốn với chi phí hợp lý.

Khó khăn trong việc thu xếp nguồn vốn

Theo khoản 7, Điều 8 của Thông tư 06, tổ chức tín dụng không được cho vay đối với nhu cầu vốn "để gửi tiền". Tuy chưa rõ định nghĩa này đã bao gồm chứng chỉ tiền gửi (CD) hay chưa, nhưng nhiều nhà đầu tư trên các diễn đàn tài chính đang rất lo ngại định nghĩa này bao gồm cả CD, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sự chủ động của công ty chứng khoán trong việc thu xếp nguồn vốn với chi phí hợp lý.

Tác động đến hoạt động cho vay và thanh khoản

CD đóng vai trò quan trọng trong hoạt động cho vay có đảm bảo của công ty chứng khoán. Thông thường, các công ty chứng khoán vay tiền từ các ngân hàng để mua CD, sau đó sử dụng CD hoặc trái phiếu chính phủ để vay tiền từ các ngân hàng phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Nguồn vốn vay margin đóng vai trò quan trọng với thị trường chứng khoán Việt Nam. Thống kê từ Báo cáo tài chính quý II/2023 của 40 công ty chứng khoán đang niêm yết và chưa niêm yết cho thấy, dư nợ cho vay margin toàn thị trường đạt 143,5 nghìn tỷ đồng vào cuối quý II/2023, tăng 24,4 nghìn tỷ đồng (tăng 20,5%) so với cuối quý I/2023 và tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù dư nợ cuối tháng 6/2023 thấp hơn khoảng 40 nghìn tỷ đồng so với đỉnh, nhưng nếu áp dụng khoản 7, Điều 8 theo cách hiểu của nhiều nhà đầu tư hiện nay, các công ty chứng khoán sẽ gặp khó khăn trong việc tối ưu hóa nguồn vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, Thông tư 06/2023 cũng ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện nay, nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lớn trong khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường. Thanh khoản thị trường là một trong những tiêu chí quan trọng cho quyết định nâng hạng thị trường. Ví dụ, MSCI đã hạ bậc thị trường chứng khoán Pakistan do không đáp ứng tiêu chí quy mô và thanh khoản.

Tóm lại, áp dụng khoản 7, Điều 8 của Thông tư 06/2023 sẽ đặt ra những thách thức đối với hoạt động của các công ty chứng khoán và thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam. Các công ty chứng khoán sẽ phải tính toán kỹ càng trong việc vay vốn ngân hàng để tối thiểu hóa chi phí vốn và đáp ứng nhu cầu cho vay margin của khách hàng.

VNIndex 1,128.54 14.65 1.3%
HNX 230.45 2.45 1.06%
UPCOM 87.2 0.41 0.47%
[question] Thông tư 06/NHNN có ảnh hưởng gì đến hoạt động của công ty chứng khoán?,Làm sao để công ty chứng khoán tối ưu hóa chi phí vốn trong bối cảnh Thông tư 06/NHNN?