Công ty chứng khoán gặp khó khăn trong quý cuối năm 2023

Lợi nhuận các công ty chứng khoán
Lợi nhuận ngành chứng khoán giảm sau 3 quý tăng trưởng, thị trường ảnh hưởng bởi sự giảm sút và cạnh tranh gay gắt.

Công ty chứng khoán gặp khó khăn trong quý cuối năm 2023

Công ty chứng khoán đang đối mặt với nhiều khó khăn trong quý cuối năm 2023. Thị trường chứng khoán đã trải qua biến động mạnh trong quý 4, với chỉ số VN-Index giảm hơn 2% và thanh khoản giảm sâu. Sự biến động này đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán.

Theo số liệu thống kê, tổng lợi nhuận của các công ty chứng khoán trong quý 4 đạt gần 5.700 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với quý 4 năm trước - thời điểm thị trường chứng khoán đạt đáy. Tuy nhiên, lợi nhuận này giảm gần 19% so với quý 3. Đây là quý đầu tiên trong năm mà lợi nhuận ngành chứng khoán giảm sau 3 quý liên tiếp tăng trưởng.

Các công ty chứng khoán hàng đầu về lợi nhuận trong quý 4/2023 đều ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, nhưng lại giảm so với quý trước. VNDirect, với mức tăng trưởng ấn tượng gần 11.600% so với cùng kỳ 2022 và 26% so với quý 3, trở lại vị trí số 1 về lợi nhuận. Đây cũng là công ty chứng khoán duy nhất có lợi nhuận trên mức 900 tỷ trong quý vừa qua. TCBS, SSI và VPS cũng đạt mức tăng trưởng khoảng 150% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giảm hàng chục phần trăm so với quý 3. Lợi nhuận trước thuế của 3 công ty này trong quý 4 lần lượt đạt 880 tỷ, 616 tỷ và 238 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Chứng khoán VIX là duy nhất trong top 10 công ty chứng khoán có lợi nhuận lớn nhất quý 4/2023 mà lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ năm trước và quý trước, chỉ đạt 235 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Thực tế, tình hình kinh doanh của các công ty chứng khoán bị ảnh hưởng đáng kể bởi biến động của thị trường trong quý 4. Thống kê cho thấy, thanh khoản giao dịch trên sàn HOSE trung bình chỉ đạt 14.000 tỷ đồng/phiên, giảm gần 30% so với quý trước. Thị trường không còn sôi động như trước đây, điều này đã làm giảm mạnh nguồn thu từ mảng môi giới. Ngoài ra, cạnh tranh ngày càng gay gắt khi có nhiều công ty chứng khoán tham gia vào cuộc đua "zero fee", giảm phí môi giới, ảnh hưởng đến nguồn thu này. Doanh thu môi giới của các công ty chứng khoán trong quý 4/2023 ước đạt 3.300 tỷ đồng, giảm khoảng 900 tỷ (tương đương hơn 21%) so với quý 3.

Ngoài ra, hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán cũng gặp khó khăn trong quý cuối năm 2023. Trừ một số nhóm ngân hàng tăng mạnh, hầu hết các nhóm cổ phiếu đều đi ngang hoặc điều chỉnh trong suốt quý cuối năm. Điều này đã làm giảm hiệu quả của hoạt động tự doanh so với quý 3.

Tổng kết lại, quý 4/2023 đã là một thời gian đầy thử thách đối với công ty chứng khoán. Mặc dù thị trường đã hồi phục so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường và kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán.

Theo báo cáo mới nhất của Chứng khoán DSC, xu thế giảm lợi nhuận từ mảng môi giới sẽ tiếp tục trong năm 2024. Tuy nhiên, các công ty có thể tập trung vào thu hút khách hàng mới và phát triển mảng margin. Mảng margin đã đóng góp 35-45% vào lợi nhuận gộp của các công ty chứng khoán trong 5 năm gần đây, và DSC kỳ vọng mảng này sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng lợi nhuận của ngành chứng khoán.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lợi nhuận của các công ty chứng khoán trong quý 4/2023 đã giảm bao nhiêu so với quý trước đó?,Mảng nào có thể tăng trưởng và đóng góp vào lợi nhuận của các công ty chứng khoán theo dự báo cho năm 2024?