Công ty chứng khoán tận dụng lợi nhuận từ margin

Tăng trưởng tích cực của thị trường chứng khoán đã mang lại lợi nhuận đáng kể cho các công ty chứng khoán từ hoạt động cho vay ký quỹ (margin).

Công ty chứng khoán tận dụng lợi nhuận từ margin

Thị trường chứng khoán đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng tích cực về điểm số và thanh khoản trước khi chứng kiến một nhịp điều chỉnh từ đầu tháng 10. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty chứng khoán tăng cường hoạt động môi giới và tăng trưởng doanh thu. Đặc biệt, hoạt động cho vay ký quỹ (margin) đã đem lại lợi nhuận đáng kể cho các tổ chức trung gian trên thị trường.

Tăng trưởng mạnh của dư nợ margin

Theo dữ liệu từ Vietstock Finance, tính đến cuối quý III/2023, tổng số dư nợ margin của 71 công ty chứng khoán trên thị trường đạt 166.993 tỷ đồng, tăng 16.400 tỷ đồng so với cuối quý II, tương đương tăng 11%. So với đầu năm, các công ty chứng khoán đã cho vay thêm gần 44.500 tỷ đồng, tương đương tăng 36%.

Top 3 công ty chứng khoán có dư nợ margin lớn nhất tính tới cuối quý III là Mirae Asset Việt Nam (hơn 15.300 tỷ đồng), SSI (15.200 tỷ đồng) và TCBS (12.800 tỷ đồng). Trong khi đó, công ty có dư nợ thấp nhất trong Top 10 là VCBS, với 5.100 tỷ đồng.

Lợi nhuận từ hoạt động cho vay và phải thu

Các công ty chứng khoán thuộc Top 10 thị phần môi giới đã chứng kiến sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động cho vay và phải thu trong quý III. Chẳng hạn, SSI đã thu về lãi cho vay và phải thu quý III/2023 đạt 430,7 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. TCBS cũng đã thu về 424 tỷ đồng lãi từ các khoản cho vay và phải thu, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Hưởng lợi từ giảm lãi suất

Lãi suất cho vay giảm là một trong những yếu tố thúc đẩy nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính của nhà đầu tư chứng khoán. Đồng thời, diễn biến giảm của lãi suất cũng giúp các công ty chứng khoán được hưởng lợi.

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, lãi suất thấp hơn giúp nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn, chẳng hạn chứng khoán. Điều này cải thiện nhu cầu cho dịch vụ môi giới, thúc đẩy giá trị giao dịch và tăng doanh thu phí giao dịch cho các công ty chứng khoán.

Ngoài ra, hoạt động cho vay margin cũng được cải thiện. Với chi phí vốn thấp hơn, các công ty chứng khoán có thể giảm lãi suất cho vay margin, từ đó đẩy mạnh hoạt động giao dịch chứng khoán và tăng doanh thu cho các công ty môi giới.

Đáng chú ý, mặc dù lãi suất cho vay margin đã giảm theo xu hướng chung của lãi suất, nhưng vẫn còn ở mức cao. Mặt bằng lãi suất cho vay margin hiện đang dao động từ 10 - 14%/năm. Tuy nhiên, điều này vẫn giúp lợi nhuận từ hoạt động cho vay của các công ty chứng khoán ở mức tích cực.

Dự báo tăng trưởng dư nợ margin

Theo đánh giá của VNDirect, tổng dư nợ cho vay ký quỹ trên thị trường có thể đạt 155.000 - 180.000 tỷ đồng trong nửa cuối năm 2023, tăng 10 - 30% so với mức 140.000 tỷ đồng vào cuối quý II/2023.

Tóm lại, hoạt động cho vay ký quỹ đã mang lại lợi nhuận đáng kể cho các công ty chứng khoán trong bối cảnh tăng trưởng tích cực của thị trường chứng khoán và giảm lãi suất. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp chứng khoán và đóng góp quan trọng của các công ty chứng khoán trong việc phục vụ nhà đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,075.47 35.81 3.33%
HNX 217.97 8.32 3.82%
UPCOM 83.97 2.29 2.72%
[question] Có bao nhiêu công ty chứng khoán có dư nợ margin đạt 166.993 tỷ đồng tính đến cuối quý III?,Các công ty chứng khoán hàng đầu về dư nợ margin là gì?
3 Lượt thích

Thấy mọi người nói công ty chứng khoán lợi nhuận tốt nhờ margin, không biết rủi ro quản lý nợ xấu thế nào nhỉ?

Công ty chứng khoán kiếm được nhiều từ margin, nhưng phí margin cao quá không, mọi người thấy sao?

1 Lượt thích

Tận dụng margin để tăng lợi nhuận là chiến lược hay, nhưng công ty nào quản lý rủi ro tốt nhất vậy các bạn?

Phí margin cao là cơ hội để học cách tiết kiệm bạn ạ, ví dụ như… học cách không sử dụng margin chẳng hạn