Công ty khai thác mỏ tìm kiếm "kho báu" tái chế trong bãi phế liệu

Công ty khai thác mỏ tìm kiếm

Rio Tinto, Glencore và các công ty khác đang tìm cách tận dụng bãi phế liệu thành phố để cung cấp nguyên liệu tái chế cho quá trình chuyển đổi năng lượng và đáp ứng nhu cầu hàng hóa bền vững.

Công ty khai thác mỏ trên toàn cầu như Rio Tinto và Glencore đang tìm kiếm "kho báu" trong bãi phế liệu để cung cấp nguyên liệu tái chế cho quá trình chuyển đổi năng lượng và đáp ứng nhu cầu hàng hóa bền vững.

Một số công ty khai thác mỏ đã ký kết các thỏa thuận để mở rộng hoạt động tái chế kim loại quan trọng. Điều này bắt nguồn từ các khoản đầu tư liên quan đến việc vận hành các mỏ khổng lồ ở các quốc gia như Mỹ, Úc và Congo. Các công ty này tin rằng, trong tương lai, các nhà sản xuất ô tô và điện tử tiêu dùng sẽ ngày càng yêu cầu nguyên liệu là những kim loại bền vững cho sản phẩm của họ. Họ cũng đang tìm kiếm các cơ hội tiềm năng từ bãi phế liệu kim loại.

Ví dụ, Rio Tinto đã mua 50% cổ phần của Matalco, một nhà cung cấp nhôm tái chế thuộc sở hữu của Tập đoàn Giampaolo của Canada, với giá 700 triệu USD. Rio Tinto là công ty khai thác mỏ lớn thứ hai thế giới và là nhà sản xuất nhôm sử dụng trong việc sản xuất xe điện, tấm pin mặt trời và tua-bin gió.

Glencore cũng đã thỏa thuận với Li-Cycle Holdings để nghiên cứu và thành lập một trung tâm tái chế ở châu Âu. Trung tâm này có khả năng sản xuất đủ vật liệu tái chế cho công suất lên tới 36 gigawatt pin lithium-ion hàng năm. Đây sẽ là nguồn cung cấp lithium, coban và niken tái chế lớn nhất châu Âu.

Các công ty khai thác mỏ đang thực hiện những động thái này trong bối cảnh ngành tài nguyên đang nỗ lực thay đổi nhận thức của các nhà đầu tư về tác động tiêu cực của khai thác đến môi trường và góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Các vấn đề về khí thải, chất thải và nạn phá rừng của ngành này đang thách thức nỗ lực của một số công ty trong việc cấp phép cho các dự án mới và thu hút lao động lành nghề.

Theo Wood Mackenzie, chi phí để thiết lập các cơ sở xử lý phế liệu nhôm chỉ bằng 1/10 chi phí cần thiết để xây dựng các nhà máy sản xuất hàng hóa mới. Các nhà hoạch định chính sách ở nhiều nơi trên thế giới đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng cho việc tái chế. Cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu đã đề xuất mục tiêu nhận được ít nhất 15% một số nguyên liệu thô quan trọng từ nguồn tái chế của mình.

Theo ước tính của Wood Mackenzie, vào năm 2050, 42% nhôm sẽ có nguồn gốc từ phế liệu (so với 26% vào năm 2022). Đối với lithium, tỷ lệ kim loại tái chế có thể chiếm 39% vào năm 2050 (so với 2% vào năm ngoái).

Mặc dù có nhu cầu ngày càng tăng về kim loại mới, nhưng nhôm tái chế từ phế liệu có thể chứa tạp chất đáng kể, không đáp ứng các tiêu chuẩn cho một số sản phẩm hàng không vũ trụ, điện tử và quốc phòng.

Các công ty khai thác mỏ hy vọng sẽ có lợi nhuận tăng lên nhiều lần từ hoạt động tái chế kim loại trong vòng 5 năm tới. Kunal Sinha, người đứng đầu bộ phận tái chế toàn cầu của Glencore, cho biết: "Chúng tôi nhìn thấy tất cả những cơ hội đang đến".

[question] Các công ty nào đang tìm kiếm cơ hội từ việc tái chế kim loại?,Tại sao việc tái chế kim loại có thể giảm tác động tiêu cực đến môi trường?