Công ty may Five Star tạm ngừng hoạt động, hàng trăm công nhân đối mặt với thất nghiệp

Doanh nghiệp may Five Star ở Hà Tĩnh đã phải xin tạm dừng sản xuất và kinh doanh do không có đơn hàng, khiến 300 công nhân mất việc.

Công ty may Five Star, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc tại Hà Tĩnh, đã đối mặt với nhiều khó khăn tài chính và buộc phải tạm ngừng hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Theo ông Trần Đức Lịch, Giám đốc công ty, lý do chính là doanh nghiệp không có đơn hàng trong thời gian qua. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn và khiến công ty phải đối mặt với việc mất việc của hàng trăm công nhân.

Ông Lịch cho biết công ty đang nỗ lực tìm kiếm thị trường mới và đưa về đơn hàng mới để có thể hoạt động trở lại và tạo ra công ăn việc làm ổn định cho công nhân. Tuy nhiên, hiện tại việc duy trì tiền lương cho 300 công nhân với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng là điều không thể thực hiện được.

Trước khi quyết định tạm ngừng hoạt động, công ty Five Star đã gửi văn bản thông báo đến các cơ quan chức năng và toàn bộ nhân viên công ty về việc tạm dừng hoạt động do gặp nhiều khó khăn về hàng hóa và tài chính.

Trong văn bản, công ty thông báo sẽ tạm thời cắt giảm các khoản BHXH, BHYT, BHTN từ tháng 10-2023 của công nhân. Lương tháng 9-2023 đã được công ty chi trả cho công nhân vào ngày 1-11-2023, trong khi lương tháng 10-2023 sẽ được chi trả vào ngày 15-11-2023.

Ban lãnh đạo công ty Five Star cam kết sẽ nỗ lực tìm kiếm thị trường mới và đưa về đơn hàng để công ty có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có thông tin cụ thể về việc công ty đã tìm được đơn hàng mới hay chưa.

Bà Cù Bích Thuận, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hương Sơn, đã liên hệ với lãnh đạo công ty để hiểu rõ tình hình và bàn về các vấn đề liên quan đến lợi ích của công nhân. Tuy nhiên, đến nay bà vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía công ty. Bà cho biết đơn vị của mình đã liên hệ với lãnh đạo công ty, nhưng do khoảng cách địa lý, việc làm việc trực tiếp vẫn chưa thể thực hiện được.

Tạm ngừng hoạt động của công ty may Five Star đã gây ra nhiều lo ngại cho hàng trăm công nhân.

Hiện tại, công ty đang đối mặt với thách thức lớn là tìm kiếm đơn hàng mới để có thể khôi phục hoạt động sản xuất và đảm bảo công ăn việc làm cho công nhân. Chính phủ và các cơ quan chức năng cần đồng hành và hỗ trợ công ty trong việc tìm kiếm thị trường mới và giải quyết vấn đề việc làm cho công nhân trong tình hình khó khăn hiện nay.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Công ty CP May Five Star đã xin tạm ngừng hoạt động sản xuất?,Công ty đã thông báo cắt giảm các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho công nhân từ tháng nào?