Công ty môi giới trực tuyến hàng đầu Nhật Bản bị cáo buộc can thiệp vào giá cổ phiếu

Công ty môi giới trực tuyến lớn nhất Nhật Bản dính cáo buộc thao túng giá cổ phiếu
Công ty môi giới trực tuyến hàng đầu Nhật Bản bị cáo buộc can thiệp vào giá cổ phiếu

Công ty chứng khoán SBI bị đình chỉ hoạt động

Công ty chứng khoán SBI, một trong những công ty môi giới trực tuyến lớn nhất Nhật Bản, đã bị cơ quan tài chính của nước này đình chỉ hoạt động trong một tuần vì cáo buộc can thiệp vào giá cổ phiếu.

Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) can thiệp vào hoạt động của SBI

Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) đã quyết định đình chỉ một phần hoạt động của Công ty chứng khoán SBI, đơn vị môi giới trực tuyến hàng đầu của Nhật Bản, trong một tuần do cáo buộc can thiệp vào giá cổ phiếu. Theo hãng tin Kyodo, FSA đã đình chỉ SBI nhận lệnh giao dịch cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) cho đến hết ngày 18/1 và yêu cầu SBI nộp kế hoạch tăng cường kiểm soát nội bộ đối với hoạt động kinh doanh IPO vào trước ngày 13/2.

SBI vi phạm luật trao đổi và công cụ tài chính

SBI đã được bổ nhiệm là bên bảo lãnh phát hành cổ phiếu cho ba công ty niêm yết lần đầu trên sàn chứng khoán. Nhằm tăng giá cổ phiếu của các công ty này, SBI đã mời các nhà đầu tư đặt lệnh mua cổ phiếu. Tuy nhiên, các nhân viên của SBI đã vi phạm luật trao đổi và công cụ tài chính bằng cách "gạ gẫm" chín nhà đầu tư và 174 cá nhân đặt lệnh mua cổ phiếu IPO trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 9/2021. FSA cho rằng việc đẩy giá cổ phiếu lên nhằm tạo dựng danh tiếng trong việc bảo lãnh cổ phiếu IPO và tăng cơ hội để SBI trở thành nhà quản lý chính cho các đợt niêm yết mới.

Sự việc thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư

Sự việc này đã thu hút sự quan tâm của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) đã vượt trội với sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, được củng cố bởi triển vọng tích cực của tỷ phú Warren Buffet đối với chứng khoán Nhật Bản. Nhà đầu tư nước ngoài đã tìm thấy cơ hội ở Nhật Bản nhờ đồng yen yếu hơn và tiềm năng tăng giá cổ phiếu cao hơn.

Tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản

Theo các chuyên gia, Nhật Bản đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng và điều này có thể mang lại lợi ích cho đất nước này, đặc biệt là trong các lĩnh vực cao cấp và công nghệ như chất bán dẫn. Đồng yen dự kiến sẽ hoạt động tốt hơn vào năm 2024, khi lãi suất trên toàn cầu giảm, du lịch trong nước sôi động trở lại, lương tăng và tỷ lệ tiết kiệm cao hỗ trợ đồng nội tệ Nhật Bản.

Dự đoán về chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản

Trong tương lai gần, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ chuyển từ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng và giãn bớt các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất. Dưới thời ông Kazuo Ueda, Thống đốc BoJ, ngân hàng này đã nới lỏng giới hạn chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, dẫn đến lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 11 năm. Tuy nhiên, ông Ueda đã khẳng định rằng BoJ sẽ duy trì chính sách lãi suất âm cho đến khi mục tiêu lạm phát 2% có thể "đạt được một cách bền vững".

Tình hình kinh tế Nhật Bản

Lạm phát của Nhật Bản đã tăng lên trên 2% trong 19 tháng liên tiếp và lạm phát cốt lõi (không tính giá thực phẩm tươi sống và năng lượng) ở mức 4% trong tháng 10/2023, cao hơn mục tiêu 2% trong 13 tháng liên tiếp. Các chuyên gia cho rằng lạm phát là điều đáng hoan nghênh và cho thấy tình hình kinh tế Nhật Bản vẫn đang diễn biến tốt.

Dự đoán về tăng trưởng tiền lương của Nhật Bản

Năm 2024 được dự đoán là một năm "vững chắc" cho tăng trưởng tiền lương của Nhật Bản. Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản ước tính các cuộc đàm phán lương vào mùa Xuân năm 2024 sẽ ghi nhận mức tăng lương cơ bản 5%. Tăng trưởng tiền lương tại Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ tiêu dùng và đầu tư kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế của đất nước này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty chứng khoán SBI là công ty môi giới trực tuyến lớn nhất ở đâu?,Những yếu tố nào đã giúp thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng trưởng?