Công ty Trung Quốc bị điều tra vì tuyển người mang thai hộ với mức phí cao

Một công ty dọn phòng ở Trung Quốc đang gặp rắc rối sau khi đăng quảng cáo tuyển người mang thai hộ với mức phí cao, gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Công ty Huchen Housekeeping

Công ty Huchen Housekeeping, một công ty chuyên dịch vụ dọn phòng có trụ sở tại tỉnh Hà Nam, đã gây ra tranh cãi sau khi đăng một quảng cáo trực tuyến tuyển người mang thai hộ với mức phí cao và kế hoạch thanh toán dựa trên độ tuổi của người mang thai hộ tiềm năng.

Theo công ty, những người mang thai hộ dưới 28 tuổi có thể kiếm được 220.000 nhân dân tệ (hơn 764 triệu đồng), trong khi phụ nữ trong độ tuổi từ 29 - 30 sẽ được trả 210.000 nhân dân tệ (hơn 729 triệu đồng). Mức phí này sẽ giảm dần theo độ tuổi, với giới hạn tuổi của người mang thai hộ là 40 - 42, những phụ nữ trong độ tuổi này sẽ được trả 170.000 nhân dân tệ (hơn 590 triệu).

Công ty này đã đăng quảng cáo tuyển người mang thai hộ với mức chi phí thay đổi tùy theo độ tuổi trên mạng xã hội. Các nhân viên của công ty cho biết hoạt động của công ty không chỉ giới hạn ở tỉnh Hà Nam, mà còn mở rộng đến các thành phố khác như Tín Dương và Thượng Hải. Công ty cung cấp dịch vụ riêng cho các gia đình muốn tìm người giúp mang thai hộ con trong tương lai, nhưng kết quả phần lớn phụ thuộc vào việc khách hàng có sẵn sàng chấp nhận mức giá hay không.

Phản ứng của Ủy ban y tế địa phương

Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban y tế địa phương đã phản hồi về quảng cáo và thông báo vào ngày 26/2 rằng họ đang tiến hành điều tra vụ việc. Hiện tại, Trung Quốc chưa có luật cụ thể cấm mang thai hộ, tuy nhiên, nhiều quy định khác của chính phủ không cho phép thực hiện việc này.

Tranh cãi trên mạng xã hội

Với sự mờ nhạt của luật liên quan đến mang thai hộ ở Trung Quốc, đã có nhiều cuộc tranh cãi trên các nền tảng mạng xã hội của nước này. Có nhiều ý kiến trái chiều về dịch vụ được công ty dọn phòng nói trên. Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ và cho rằng đây là hành động công khai bóc lột phụ nữ. Một người nói một cách thẳng thắn: "Điều này rõ ràng là bất hợp pháp và trắng trợn".

Một ý kiến khác cho rằng: "Nếu điều này được phép, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể là nạn nhân tiếp theo của nạn buôn người" hoặc "xin ngừng việc bóc lột phụ nữ làm công cụ sinh sản!".

Dù có tranh cãi về việc mang thai hộ, thực tế là ở Trung Quốc, nhiều người vẫn thực hiện việc này trong nước và những người giàu có có thể đến các quốc gia khác như Mỹ, nơi mang thai hộ là hợp pháp, để tìm kiếm dịch vụ này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao công ty Huchen Housekeeping đang bị điều tra?,Tại sao việc mang thai hộ vẫn gây tranh cãi và phẫn nộ ở Trung Quốc?