Công ty Trung Quốc không tên: Chiếm thế độc quyền trong lĩnh vực quan trọng bậc nhất, phương Tây khó lòng bắt kịp

Công ty Trung Quốc không tên: Chiếm thế độc quyền trong lĩnh vực quan trọng bậc nhất, phương Tây khó lòng bắt kịp

Công ty Trung Quốc không tên: Chiếm thế độc quyền trong lĩnh vực quan trọng bậc nhất, phương Tây khó lòng bắt kịp

Công ty Trung Quốc không tên đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi đầu năm 2020, họ bỏ ra 600 triệu USD để tích trữ một lượng lớn các khoáng sản quan trọng.

Mặc dù đã có tầm ảnh hưởng nhất định, nhưng cho đến nay, nhiều người trong ngành vẫn chưa từng nghe đến tên của công ty này. Điều này chỉ ra những thách thức mà các đối thủ phải đối mặt khi muốn giảm vai trò của Trung Quốc trên thị trường ngày càng quan trọng này.

Trung Quốc đang kiểm soát quá nhiều kim loại quan trọng, từ lithium và cobalt được sử dụng trong pin xe điện đến đất hiếm trong các turbine gió.

Công ty không tên này chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường selenium, tellurium, indium và bismuth, những kim loại được sử dụng trong công nghệ năng lượng mặt trời, tivi màn hình phẳng và dược phẩm. Đối với gallium và germanium, những kim loại quan trọng trong màn hình điện thoại cảm ứng, vệ tinh và các con chip cao cấp, công ty này đứng thứ ba.

Không giống như đất hiếm, các khoáng sản mà Trung Quốc chiếm ngôi vương, các kim loại quan trọng kể trên thuộc nhóm kim loại phụ có sản lượng rất nhỏ và khó tìm thấy trong tự nhiên.

Thay vào đó, chúng là phụ phẩm xuất hiện trong quá trình luyện các kim loại cơ bản như kẽm hay nhôm và thường được gửi trở lại Trung Quốc để tinh chế.

Theo phân tích của EU, Trung Quốc tinh chế tới 94% lượng gallium và 83% lượng germanium trên toàn thế giới. Điều này cho thấy mức độ kiểm soát nguồn cung của Trung Quốc còn lớn hơn cả đối với lithium và cobalt, nơi Trung Quốc kiểm soát khoảng 60%.

Công ty không tên không tự khai thác các kim loại phụ mà có hơn 20 cơ sở tinh chế trên toàn thế giới.

Để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, các công ty phương Tây cần học cách hoạt động của những công ty như công ty không tên này.

Công ty không tên đã thu mua các kim loại quan trọng từ một sàn giao dịch hàng hóa của Trung Quốc có tên Fanya từ tháng 10/2019 đến tháng 1/2020. Sàn này đã sụp đổ vì bê bối tài chính. Việc thu mua này không chỉ giúp công ty không tên "dọn dẹp" lượng hàng tồn kho khổng lồ mà còn giúp tạo ra một tấm đệm chống đỡ với các cú sốc nguồn cung.

"Chúng tôi coi nguồn hàng từ Fanya là 'kho báu nổi độc nhất vô nhị' mang đến những công cụ để ổn định chuỗi cung ứng và kiểm soát rủi ro biến động", ông Zhu Shihui, người sáng lập công ty không tên, từng nói trong một cuộc phỏng vấn.

Công ty không tên đã đạt được thành công lớn nhờ sự đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ tinh chế. Họ cũng đã thiết lập một trung tâm nghiên cứu có tiêu chuẩn ngang đại học và tạo ra danh mục hàng trăm sản phẩm chất lượng cao.

Hiện tại, công ty không tên có hơn 6.000 nhân viên làm việc tại 16 nhà máy ở Trung Quốc và một số cơ sở ở nước ngoài. Doanh thu của công ty đạt 2,3 tỷ USD trong năm ngoái, với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 10 đến 30%.

Các công ty phương Tây đang phải đối mặt với thách thức lớn khi muốn cạnh tranh với công ty không tên này. Việc giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong nguồn cung các kim loại quan trọng là một nhiệm vụ khó khăn và đầy rủi ro. Tuy nhiên, phương Tây đã cam kết hỗ trợ các công ty này trong việc tìm kiếm nguồn cung thay thế.

[question] Vital Materials chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường những loại kim loại nào?,Công ty đã đạt doanh thu bao nhiêu USD trong năm ngoái?