Công ty Xuân Vượng bị nghi ngờ trốn thuế: Chuyển dữ liệu cho Công an Quảng Nam

Công ty Xuân Vượng có dấu hiệu trốn thuế: Chuyển thông tin cho Công an Quảng Nam
Công ty Xuân Vượng bị nghi ngờ trốn thuế: Chuyển dữ liệu cho Công an Quảng Nam

Công ty Xuân Vượng bị cáo buộc trốn thuế và phí bảo vệ môi trường sau khi chỉ kê khai một phần đất san lấp

Công ty Xuân Vượng bị cáo buộc có dấu hiệu trốn thuế và phí bảo vệ môi trường sau khi chỉ kê khai 600.000 m3 đất san lấp, trong khi thực tế đã khai thác khoảng 1 triệu m3 đất. Thông tin này được ông Nguyễn Đức Tiến, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam, xác nhận vào ngày 28-2. Ông cho biết Thanh tra tỉnh đã chuyển thông tin về hành vi này cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam để xem xét và xử lý theo thẩm quyền.

CCN Tam Mỹ Tây là một dự án được thành lập từ năm 2011 với quy mô 20 ha

Nhằm bố trí ngành nghề chế biến nông, lâm, thủy sản; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; công nghiệp dệt, may; công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp và các nhóm ngành khác. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm triển khai, dự án này chỉ là một bãi đất hoang hóa, không đạt được mục tiêu đề ra.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Nam, trong quá trình san nền CCN Tam Mỹ Tây, Công ty Xuân Vượng đã khai thác khoảng 1 triệu m3 đất san lấp

Tuy nhiên, công ty chỉ kê khai thuế tài nguyên môi trường và phí bảo vệ môi trường cho 600.000 m3 đất. Điều này cho thấy có dấu hiệu của hành vi trốn thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường. Tổng số tiền trốn thuế và phí bảo vệ môi trường của công ty này là 1,24 tỉ đồng. Ngoài ra, công ty còn nợ các khoản thuế và phạt chậm nộp khác trị giá 1,22 tỉ đồng.

Công ty Xuân Vượng đã không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm từ ngày 1-6-2023

Theo văn bản trao đổi thông tin giữa Chi cục Thuế và Thanh tra Quảng Nam.

Các sai phạm trong việc quản lý đất và triển khai dự án CCN Tam Mỹ Tây đã khiến Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND huyện Núi Thành giảm trừ số tiền 693,7 triệu đồng đối với hạng mục san nền của Công ty Nam Thắng

Thanh tra cũng yêu cầu chuyển thông tin về hành vi trốn thuế và phí bảo vệ môi trường của Công ty Xuân Vượng cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, cần tiến hành kiểm điểm và rút kinh nghiệm đối với các tập thể và cá nhân liên quan.

Việc chuyển thông tin này cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam nhằm đảm bảo rằng các hành vi vi phạm pháp luật sẽ được xem xét và xử lý theo đúng quy định

Công ty Xuân Vượng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu được xác định có hành vi trốn thuế và phí bảo vệ môi trường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty Xuân Vượng bị cáo buộc vi phạm gì?,Theo thanh tra tỉnh Quảng Nam, công ty đã khai thác bao nhiêu m3 đất và đã khai báo số thuế và phí như thế nào?