Công ty Y dược LanQ bị nghi vấn chiếm dụng bảo hiểm y tế: BHXH lên tiếng

Công ty Y dược LanQ bị nghi vấn chiếm dụng bảo hiểm y tế: BHXH lên tiếng

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát hiện dấu hiệu bất thường tại Công ty Y dược LanQ liên quan đến thanh toán và đấu thầu thuốc bảo hiểm y tế. Công ty đã bị khởi tố và lãnh đạo tạm giam.

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã thông báo về việc phát hiện dấu hiệu bất thường và nghi vấn liên quan đến Công ty CP Y dược LanQ ở Bắc Giang trong lĩnh vực thanh toán và đấu thầu thuốc bảo hiểm y tế.

Qua kiểm tra, BHXH đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an và sau đó, lãnh đạo của công ty này đã bị khởi tố và tạm giam.

Dấu hiệu bất thường và nghi vấn này được phát hiện tại Công ty CP Y dược LanQ liên quan đến đề nghị thanh toán giá trúng thầu vị thuốc y học cổ truyền để phục vụ công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Giá đề nghị thanh toán cao hơn giá trúng thầu do Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đấu thầu sử dụng thuốc tương tự. Công ty đã tiếp tục áp dụng nội dung này trong các năm 2021 và 2022.

BHXH Việt Nam đã gửi hồ sơ cung cấp thông tin và đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ kiểm tra, xác minh dấu hiệu nghi vấn tại Công ty CP Y dược LanQ để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Cùng với việc thông báo về việc khởi tố vụ án, Cơ quan An ninh điều tra cũng đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Mạnh Quyền - Tổng Giám đốc Công ty CP Y dược LanQ và ông Phạm Văn Cách - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Sơn Lâm. Cả hai bị can đều bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Công ty CP Y dược LanQ có địa chỉ tại ngõ 26, đường Á Lữ, phường Tân Phú, TP. Bắc Giang. Trước đây, công ty này là Công ty TNHH Đông dược LanQ, chuyên sản xuất trà thanh nhiệt và được thành lập từ tháng 4/1999. Sau khi cổ phần hóa, công ty đã đầu tư xây dựng bệnh viện và hoạt động theo hướng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tư nhân lớn, với bệnh viện 150 giường bệnh. Ngoài ra, công ty cũng xây dựng thêm Bệnh viện Y học cổ truyền LanQ cơ sở 2, quy mô 300 giường bệnh tại TP.Bắc Giang.

Vụ việc này đang được Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật. BHXH Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý các vi phạm liên quan đến bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi của người dân và đảm bảo tính công bằng trong hoạt động bảo hiểm y tế.

[question] Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở công ty nào?,BHXH Việt Nam đã phát hiện dấu hiệu bất thường của công ty CP Y dược LanQ trong lĩnh vực nào?