Công viên phần mềm số 2 ở Đà Nẵng: Đắt đỏ nhưng bỏ hoang vì lý do gì?

Công viên phần mềm số 2 ở Đà Nẵng: Đắt đỏ nhưng bỏ hoang vì lý do gì?

Công viên phần mềm số 2 ở Đà Nẵng, với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng và diện tích rộng hơn 28.500 m2, hiện đang bị bỏ hoang vì vướng mắc về cơ chế quản lý tài sản công.

Cận cảnh công trình Công viên phần mềm số 2.

Ảnh: VGPCông trình trọng điểm của TP Đà Nẵng

Công viên phần mềm số 2 tọa lạc ở vị trí đắc địa trên đường Như Nguyệt, phía tây cầu Thuận Phước. Với diện tích hơn 28.500 m2, công viên này được xem là công trình trọng điểm của TP Đà Nẵng. Dự án đã được triển khai từ năm 2020 và dự kiến tạo ra khoảng 6.000 việc làm trực tiếp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ số.

Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là gần 800 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, dự án đã được bổ sung đầu tư thêm hơn 186 tỷ đồng, nâng tổng mức đầu tư lên gần 1.000 tỷ đồng. Hiện tại, các tòa nhà trong công viên đã hoàn thiện, sẵn sàng để vận hành, nhưng vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Vướng mắc về cơ chế quản lý tài sản công

Nguyên nhân chính khiến dự án Công viên phần mềm số 2 bị "treo" sau khi hoàn thiện là vướng mắc về cơ chế quản lý tài sản công. Ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, cho biết rằng, do dự án này được đầu tư bằng ngân sách, nên nó được coi là tài sản công. Tuy nhiên, hiện tại, chưa có quy định về quản lý, sử dụng và khai thác công viên phần mềm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Để giải quyết vướng mắc này, TP Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng cho phép bổ sung nội dung về quản lý tài sản công trong lĩnh vực công nghệ thông tin vào quy định cơ chế đặc thù. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang nghiên cứu và xử lý vấn đề này.

Công viên phần mềm số 2 bị bỏ hoang

Trong khi chờ giải quyết vướng mắc về cơ chế quản lý tài sản công, Công viên phần mềm số 2 ở Đà Nẵng vẫn đang bị bỏ hoang. Các khu vực trống trong công viên, dành cho cảnh quan cây xanh và thảm cỏ, hiện đang bị bỏ hoang và gây ô nhiễm môi trường do nước mưa ứ đọng và rác thải tập kết trái phép.

Cổng ra vào công trình đã đóng cửa và có biển cấm vào. Tuy nhiên, dự án vẫn có nhân viên bảo vệ túc trực để bảo vệ tài sản. Đây là một lãng phí lớn khi công trình đã hoàn thiện nhưng chưa thể đưa vào sử dụng.

Hy vọng cho tương lai của Công viên phần mềm số 2

Dù vướng mắc về cơ chế quản lý tài sản công, TP Đà Nẵng đang nỗ lực để giải quyết vấn đề này và đưa Công viên phần mềm số 2 vào hoạt động. Hi vọng rằng sau khi có quy định cụ thể về quản lý, sử dụng và khai thác công viên phần mềm, dự án sẽ được khai thác hiệu quả và góp phần phát triển công nghệ thông tin và công nghệ số của TP Đà Nẵng.

Trong quá trình giải quyết vướng mắc, TP Đà Nẵng đã liên tục lấy ý kiến các bộ, ngành và đã nhận được phản hồi tích cực. Hi vọng rằng sau khi cơ chế được tháo gỡ, công trình sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn, tránh lãng phí và tận dụng tối đa tiềm năng của Công viên phần mềm số 2 ở Đà Nẵng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao công viên phần mềm số 2 ở Đà Nẵng vẫn chưa được đưa vào sử dụng?,Cơ chế quản lý tài sản công của công trình có vướng mắc gì?