Copy trade: Cách thức mới để đầu tư không tốn công sức

Copy trade là một cách đầu tư mới mà không cần kiến thức và thời gian theo dõi thị trường. Bài viết này sẽ giới thiệu về hoạt động copy trade và những lợi ích và rủi ro đi kèm.

Copy trade: Cách thức mới để đầu tư không tốn công sức

Từ “chợ giời” tới dịch vụ chuyên nghiệp

Copy trade là thuật ngữ phổ biến đối với cộng đồng nhà đầu tư trên thế giới và gần đây dần “phủ sóng” tại thị trường Việt Nam, trước tiên ở nhóm đầu tư tài sản số, sau đó là sản phẩm cổ phiếu.

Hoạt động copy trade là hành vi sao chép giao dịch của một nhà đầu tư (được xem là chuyên nghiệp - pro trader/master, hoặc các cá nhân có sức ảnh hưởng - KOL) trên thị trường, từ đó thiết lập danh mục đầu tư và có hoạt động mua - bán tương tự nhà đầu tư này.

Ví dụ, nhà đầu tư A nhận thấy nhà đầu tư B có tỷ suất lợi nhuận cao trong một thời gian nhất định nên quyết định đăng ký copy trade theo nhà đầu tư B. Nhà đầu tư B tiến hành giao dịch với số vốn 1 tỷ đồng và nhà đầu tư A là 100 triệu đồng. Nhà đầu tư A thực hiện sao chép toàn bộ lệnh mua, bán, cắt lỗ và chốt lời của nhà đầu tư B.

Trong trường hợp nhà đầu tư B có khoản lợi nhuận là 10%, tương đương 100 triệu đồng; nhà đầu A sẽ có khoản lợi nhuận 10%, tương đương 10 triệu đồng. Tương tự, với trường hợp thua lỗ, cả 2 sẽ cùng lỗ với tỷ lệ tương ứng. Để có thể sao chép giao dịch, nhà đầu tư A chấp nhận nộp khoản phí nhất định cho nhà đầu tư B.

Mục tiêu của copy trade là thu lợi nhuận từ quyết định đầu tư của người khác mà không cần tốn thời gian, công sức nghiên cứu, theo dõi thị trường. Lãi hay lỗ phụ thuộc vào hiệu quả đầu tư của nhà đầu tư được sao chép.

Copy trade tại các công ty chứng khoán

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, một số công ty chứng khoán, ứng dụng đầu tư (Fintech) đã cung cấp dịch vụ copy trade, hợp thức hoá thành một sản phẩm dịch vụ chứng khoán.

Chẳng hạn, Công ty Chứng khoán MB ra mắt sản phẩm Copi24: khách hàng có thể lựa chọn đầu tư theo các nhà đầu tư tài năng (gọi là Leader) với việc bấm nút “Sao chép” và nhập số tiền muốn sao chép đầu tư cùng Leader đã chọn, giá trị uỷ thác ban đầu tối thiểu 10 triệu đồng.

Nhà đầu tư phải trả phí uỷ thác cho MBS, bao gồm phí quản lý tiểu khoản uỷ thác theo chiến lược đầu tư và phí thưởng. Trong đó, phí quản lý tiểu khoản ủy thác là 2%/năm trên giá trị tài sản ròng (NAV) tiểu khoản ủy thác, còn phí thưởng áp dụng theo thông báo trong từng thời kỳ của Công ty.

Hay Công ty Chứng khoán Techcombank có sản phẩm iCopy đang được áp dụng đối với cổ phiếu (iCopy Cơ sở) và chứng khoán phái sinh (iCopy Phái sinh). iCopy là công cụ giúp các khách hàng cá nhân (iCopier) tự động sao chép tức thời các giao dịch của một iTrader - nhà đầu tư tài năng được iCopier lựa chọn.

Sau khi chọn một iTrader và bấm nút “Sao chép”, iCopier sẽ được hệ thống tự động sao chép tức thời theo các lệnh của iTrader mỗi khi iTrader đặt lệnh và giao dịch (mua hoặc bán) chứng khoán thành công. Khoản phí ủy thác là 2%/năm trên NAV uỷ thác và phí thưởng quy định theo từng thời kỳ, từng hạng mục.

Công ty chứng khoán sẽ liệt kê danh sách các tài khoản mẫu cho nhà đầu tư lựa chọn, với các thông tin cơ bản liên quan tới hiệu quả đầu tư, tổng tài sản quản lý, số lượng người sao chép…

Lợi ích và rủi ro của copy trade

Dịch vụ copy trade giúp các nhà đầu tư chưa am hiểu về thị trường, thiếu kiến thức, kinh nghiệm và thời gian theo dõi thị trường có thể mua - bán theo những người thành công, từ đó gia tăng khả năng đầu tư có lời, hoặc khả năng sinh lời tốt hơn là tự đầu tư. Copy trade là dịch vụ giúp nâng cao tính chuyên nghiệp của thị trường và phục vụ nhu cầu hiện hữu của nhà đầu tư đại chúng.

Tuy nhiên, việc sao chép giao dịch cũng có những rủi ro. Nhà đầu tư sao chép có thể gặp phải tình huống thua lỗ khi nhà đầu tư được sao chép cũng thua lỗ. Đồng thời, các khoản phí giao dịch và phí thưởng cũng ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư thực tế.

Cần quản lý sát sao hoạt động copy trade

Dịch vụ copy trade cần có tiêu chuẩn và quản lý sát sao để đảm bảo tính an toàn và minh bạch cho nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ copy trade cần có bộ tiêu chuẩn đối với chất lượng

VNIndex 1,113.89 -14.78 -1.33%
HNX 228.01 -2.19 -0.96%
UPCOM 86.79 -0.63 -0.72%
[question] Copy trade là gì và như thế nào?,Tại sao việc sử dụng dịch vụ copy trade cần được quản lý cẩn thận?