Country Garden - Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc gặp khó khăn với nợ nước ngoài

Country Garden - Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc gặp khó khăn với nợ nước ngoài

Country Garden, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đang đối mặt với khó khăn về nợ nước ngoài sau khi không thanh toán lãi trái phiếu USD. Công ty đang xem xét kế hoạch tái cơ cấu nợ lớn nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc.

Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, Country Garden, đang gặp khó khăn với nợ nước ngoài sau khi không thanh toán lãi trái phiếu USD.

Đây là lần đầu tiên công ty này được coi là vỡ nợ trái phiếu USD, và tình trạng này cho thấy sự khó khăn của Country Garden trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn.

Không thanh toán lãi trái phiếu trong thời gian ân hạn kết thúc vào tuần trước được coi là "sự kiện vỡ nợ", theo thông báo từ Citicorp International Ltd. công bố. Hiện chưa có chủ nợ nào của Country Garden yêu cầu thông báo về tình trạng vỡ nợ.

Country Garden đã lỡ hạn thanh toán 15,4 triệu USD lãi trái phiếu vào cuối thời gian ân hạn 30 ngày, sau khi đã lỡ hạn thanh toán ban đầu vào ngày 17/9. Công ty đã cho biết rằng họ có thể không thể đáp ứng mọi nghĩa vụ nợ nước ngoài đúng hạn và đang xem xét kế hoạch tái cơ cấu nợ lớn nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc.

Country Garden là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc theo doanh thu hợp đồng.

Dù đã tụt xuống vị trí thứ 7 trong năm 2023, công ty này vẫn có hơn 3.000 dự án nhà ở tại các thành phố nhỏ và khoảng 70.000 nhân sự. Do đó, khó khăn hiện tại có thể ảnh hưởng tiêu cực hơn so với Evergrande vào năm 2021, do số lượng dự án của Country Garden là rất lớn.

Công ty đã thuê các cố vấn để xem xét kế hoạch tái cơ cấu nợ. Trái phiếu USD của Country Garden đang giao dịch ở mức khoảng 5 cent, cho thấy nhà đầu tư khó có thể nhận lại khoản đền bù hợp lý. Trong khi đó, cổ phiếu của công ty đã giảm 74% từ đầu năm đến nay.

Tình trạng vỡ nợ của Country Garden diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng hỗ trợ tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản. Thị trường bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 20% GDP của Trung Quốc. Bắc Kinh đã thực hiện một số biện pháp như nới lỏng quy định về thanh toán trước khi mua nhà và hạ lãi suất thế chấp để thúc đẩy chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, những biện pháp này vẫn chưa đủ để xoay chuyển tình thế. Đầu tư bất động sản ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 9,1% trong 9 tháng đầu năm nay. Một số người mua nhà tiềm năng vẫn cảm thấy lo lắng vì lo ngại các nhà phát triển không thể hoàn thành các dự án dang dở. Tình trạng này càng nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Trong tháng 9, doanh số của Country Garden giảm 81% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện tại, công ty vẫn chưa chính thức vỡ nợ đối với trái phiếu trong nước. Trong tháng 9, các cổ đông của Country Garden đã đồng ý gia hạn thanh toán đối với 9 trái phiếu trong nước với tổng vốn gốc là 14,7 tỷ NDT.

Như vậy, Country Garden đang đối mặt với khó khăn về nợ nước ngoài và đang tìm kiếm giải pháp tái cơ cấu nợ để vượt qua tình hình hiện tại. Các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ và sự ổn định của thị trường bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này.

[question] Tại sao Country Garden bị coi là đã vỡ nợ trái phiếu USD?,Công ty đang lên kế hoạch tái cơ cấu nợ như thế nào?