COVID-19 và Tác động Lâu dài đến Nhận thức

COVID-19 khiến IQ giảm
Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng COVID-19 có thể gây suy giảm nhận thức và giảm trí nhớ. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người đã trải qua các triệu chứng dai dẳng và điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt.

COVID-19 và Tác động Lâu dài đến Nhận thức

Một nghiên cứu quy mô lớn mới đã tiết lộ rằng COVID-19 có thể gây suy giảm nhận thức và giảm trí nhớ. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y học New England và đã thu thập dữ liệu từ hơn 800.000 người tham gia tại Anh.

Tác động của COVID-19 đến nhận thức

Tác động của COVID-19 đến nhận thức được đánh giá bằng cách so sánh chỉ số IQ của những người đã hồi phục sau khi nhiễm bệnh với những người chưa từng mắc COVID-19. Kết quả cho thấy, những người đã hồi phục từ COVID-19 có khả năng nhận thức suy giảm tương đương 3 điểm IQ so với nhóm so sánh. Đối với những người có triệu chứng dai dẳng và không được điều trị dứt điểm, chỉ số IQ giảm đến 6 điểm.

Tác động của COVID-19 đến nhận thức tại phòng chăm sóc đặc biệt

Đáng chú ý, tác động của COVID-19 càng nghiêm trọng đối với những người được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt, với mức giảm IQ lên đến 9 điểm so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nhận thấy một lợi thế nhỏ về nhận thức ở những người đã được tiêm vaccine COVID-19.

Yếu tố góp phần vào suy giảm nhận thức sau khi mắc COVID-19

Các nhà khoa học đã xác nhận rằng có nhiều yếu tố cơ bản góp phần vào suy giảm nhận thức sau khi mắc COVID-19. Một số yếu tố này bao gồm thay đổi tâm trạng, tình trạng mệt mỏi và các triệu chứng khác. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng lưu ý rằng cần tiến hành đánh giá tác động rộng hơn của COVID-19 đến nhận thức.

Khả năng phục hồi của nhận thức sau khi mắc COVID-19

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị suy giảm nhận thức do các triệu chứng COVID-19 kéo dài có thể phục hồi một phần khả năng, đạt đến trình độ của những người đã hồi phục nhanh chóng.

Phạm vi nghiên cứu

Tổng cộng, nghiên cứu này đã thu thập dữ liệu từ hơn 800.000 người tham gia tại Anh, với khoảng 113.000 người hoàn thành các bài kiểm tra trực tuyến để đánh giá khả năng nhận thức của họ. Tuy nhiên, một hạn chế của nghiên cứu là thiếu dữ liệu về mức IQ của những người tham gia trước khi mắc COVID-19. Điều này có nghĩa là nhận thức của họ được đo lường dựa trên nhóm so sánh không mắc bệnh thay vì khả năng của chính họ.

Tác động lâu dài của COVID-19

Theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới, đã có tổng cộng 774 triệu ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trên toàn cầu, với 7 triệu trường hợp tử vong được báo cáo. Ngoài tác động suy giảm nhận thức, COVID-19 còn có thể gây ra các vấn đề lâu dài khác như đau mãn tính, chứng sương mù não, khó thở, đau ngực và mệt mỏi.

Kết luận

Trong bối cảnh này, việc nghiên cứu tác động của COVID-19 đến nhận thức là rất quan trọng để hiểu rõ hơn về căn bệnh này và tìm ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nghiên cứu cho thấy những người nào có thể bị suy giảm nhận thức sau khi hồi phục từ COVID-19?,Có thể phục hồi một phần khả năng sau khi bị suy giảm nhận thức do COVID-19 không?