CPU Intel Core Ultra: Đột phá với trí tuệ nhân tạo và hỗ trợ Windows 12

CPU Intel Core Ultra: Đột phá với trí tuệ nhân tạo và hỗ trợ Windows 12

Intel Core Ultra là dòng CPU mới của Intel, tập trung vào trí tuệ nhân tạo và hỗ trợ Windows 12. Với hiệu năng cải tiến và công nghệ tiên tiến, Core Ultra hứa hẹn mang đến trải nghiệm đỉnh cao cho người dùng.

CPU Intel Core Ultra: Đột phá với trí tuệ nhân tạo và hỗ trợ Windows 12

Tại sự kiện AI Everywhere, Intel đã chính thức công bố dòng CPU Core Ultra mới dành cho máy tính xách tay và máy tính bảng. Dòng CPU này bao gồm 11 model với các kiểu dáng và mức giá khác nhau, hứa hẹn mang đến những cải tiến đáng kể về hiệu năng và đồ họa tích hợp tốt hơn. Đặc biệt, Core Ultra tập trung nhiều vào trí tuệ nhân tạo (AI), một xu hướng đang ngày càng phát triển trong lĩnh vực công nghệ.

Quy mô và tốc độ của việc ra mắt dòng CPU Core Ultra cho thấy sự hướng đến của Intel trong việc triển khai AI đến PC. Dự kiến đến năm 2028, máy tính AI sẽ chiếm 80% thị trường PC. Với hệ sinh thái rộng lớn gồm các đối tác phần cứng và phần mềm, Intel có vị thế tốt nhất để chiếm lĩnh thế hệ điện toán tiếp theo này.

Intel Core Ultra được sản xuất bằng quy trình công nghệ Intel 4 (trước đây gọi là 7nm) và đóng gói Foveros 3D. Dòng CPU này đánh dấu sự thay đổi kiến trúc lớn nhất trong 40 năm sản xuất chip của Intel. Kiến trúc lõi P đã được thiết kế lại để cung cấp hiệu suất tốt hơn nhờ cải thiện số chỉ thị mỗi nhịp (IPC) và lõi E mới cho phép cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Một điểm đáng tự hào của chip Core Ultra mới là mức tiêu thụ điện năng thấp hơn tới 79% trong cùng mức công suất 28W so với Ryzen 7 7840U của AMD khi không hoạt động trên PC Windows. Điều này cho thấy sự tiến bộ của Intel trong việc tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, Core Ultra cũng mang đến những cải tiến đáng kể trong các lĩnh vực khác như phát trực tuyến Netflix, phát video 4K cục bộ và duyệt web.

Các thông số kỹ thuật của Core Ultra rất ấn tượng. Dòng sản phẩm này cung cấp tới 16 lõi/22 luồng với tốc độ lên đến 5,1 GHz. Ngoài ra, Core Ultra hỗ trợ RAM LPDDR5x lên đến 64 GB hoặc DDR5 lên đến 96 GB. Đồng thời, CPU này cũng hỗ trợ các công nghệ tiên tiến như Wi-Fi 6E, Wi-Fi 7 rời, Thunderbolt 5 và Bluetooth 5.4 với LE Audio.

Đồ họa tích hợp trên Core Ultra cũng được cải tiến đáng kể. CPU này trang bị lên đến 8 lõi Xe, hỗ trợ DX12 Ultimate và XeSS. Hiệu suất đồ họa tăng gấp đôi so với các CPU thế hệ trước có iGPU. Các tính năng khác bao gồm dò tia, mã hóa/giải mã AV1 và hỗ trợ HDMI 2.1 và DisplayPort 2.1. Nhờ những cải tiến này, người dùng có thể trải nghiệm các ứng dụng đồ họa và giải trí một cách mượt mà và chân thực hơn.

Intel cũng tập trung chủ yếu vào trí tuệ nhân tạo (AI) và NPU mới có tên Intel AI Boost. Với công nghệ này, Core Ultra có khả năng tăng tốc xử lý của AI lên đến 2,5 lần, giúp người dùng trải nghiệm các ứng dụng AI một cách nhanh chóng và mượt mà hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho Windows thế hệ tiếp theo mà Microsoft dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2024.

Dòng CPU Intel Core Ultra đã có sẵn trên thị trường với các phiên bản H-Series và U-Series. Riêng phiên bản Intel Core Ultra 9 185H với công suất 45W dự kiến sẽ ra mắt vào quý 1/2024, cùng với các mẫu 9W công suất cực thấp. Intel cho biết đã có hơn 230 thiết kế PC dựa trên dòng CPU Core Ultra mới của họ, đảm bảo người dùng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Với CPU Intel Core Ultra, người dùng có thể trải nghiệm hiệu năng đỉnh cao và công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Sự kết hợp giữa Intel và Windows 12 hứa hẹn mang đến một trải nghiệm đáng nhớ và tối ưu cho người dùng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Intel Core Ultra tập trung vào các công nghệ nào?,Dòng CPU này có những cải tiến gì về hiệu năng và đồ họa tích hợp?