Cụ ông 67 tuổi gian lận chứng khoán, lừa đảo bỏ túi gần 150 tỷ đồng, đối diện án 20 năm tù

Cụ ông U70 gian lận chứng khoán thông qua bạn gái, lừa đảo bỏ túi gần 150 tỷ đồng, đối diện bản án lên đến 20 năm tù
Kevin C. Dills, 67 tuổi, đã nhận tội danh tham gia vào một phi vụ lừa đảo, thao túng cổ phiếu và thu lợi bất chính hàng triệu USD.

Cụ ông 67 tuổi gian lận chứng khoán, lừa đảo bỏ túi gần 150 tỷ đồng, đối diện án 20 năm tù

Ngày 24/1/2024, tại tòa án liên bang ở Boston (Mỹ), Kevin C. Dills, 67 tuổi, ở Carlsbad (California) đã nhận tội danh tham gia vào một phi vụ lừa đảo, thao túng cổ phiếu và thu lợi bất chính hàng triệu USD. Dills bị buộc tội vào tháng 3/2023 cùng với đồng phạm là Joseph A. Padilla, người trước đó đã nhận tội gian lận chứng khoán cùng các tội danh khác và đã bị kết án.

Gian lận thông qua bạn gái và lừa đảo bỏ túi gần 150 tỷ đồng

Cụ thể, Dills đã gian lận bằng cách xúi giục Oncology Pharma phát hành 3 triệu cổ phiếu ONPH giao dịch tự do không hạn chế cho hai tổ chức dưới sự kiểm soát bí mật của Dills thông qua bạn gái của ông ta, đồng thời không tiết lộ quyền kiểm soát này. Dills sau đó đã bán 3 triệu cổ phiếu ONPH cho hai cá nhân tại Valor Capital có trụ sở ở Quần đảo Cayman. Đây cũng là tổ chức có mối quan hệ mật thiết với Padilla (đồng phạm). Padilla sau đó đã tham gia vào việc giao dịch thao túng giá cổ phiếu ONPH nhằm mục đích đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Padilla tiến hành bán ra lượng cổ phiếu ONPH thuộc sở hữu cho các nhà đầu tư tại Massachusetts và khắp Hoa Kỳ thông qua một chiến dịch quảng cáo, từ đó tạo ra lợi nhuận bất chính hàng chục triệu USD. Riêng hơn 6 triệu USD (~150 tỷ đồng) từ lợi nhuận bất hợp pháp trên sau đó đã được chuyển đến Dills thông qua hai công ty trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/2021.

Mức án và hậu quả của hành vi gian lận chứng khoán

Các cáo buộc gian lận, thao túng chứng khoán trên có thể dẫn đến mức án lên tới 20 năm tù, 3 năm quản chế và phạt tiền 5 triệu USD. Hành vi lừa đảo và gian lận chứng khoán không chỉ gây thiệt hại về tài chính cho các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin tưởng và sự ổn định của thị trường chứng khoán.

Trong trường hợp này, việc lừa đảo và gian lận chứng khoán đã gây ra mất mát lớn cho các nhà đầu tư và tạo ra sự bất ổn trong thị trường. Chính vì vậy, việc truy cứu trách nhiệm và trừng phạt những người phạm tội là rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư và duy trì sự công bằng trong hệ thống tài chính.

Kết luận

Vụ việc cụ ông 67 tuổi gian lận chứng khoán, lừa đảo bỏ túi gần 150 tỷ đồng là một minh chứng cho việc phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng khi tham gia vào các hoạt động gian lận và lừa đảo trong thị trường chứng khoán. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường giám sát và truy cứu trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm pháp luật nhằm bảo vệ sự công bằng và tin tưởng của các nhà đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cụ ông Kevin C. Dills đã sử dụng phương pháp nào để gian lận chứng khoán?,Như thế nào là thao túng giá cổ phiếu và vì sao Padilla tham gia vào việc này?