Cua lông Trung Quốc: Mối đe dọa đến môi trường ở Anh

Số lượng cua lông Trung Quốc đang gia tăng ở Anh, gây lo ngại về tác động tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái. Chính quyền khuyến cáo người dân nên báo cáo ngay khi phát hiện loài cua này.

Cua lông Trung Quốc (Eriocheir sinensis)

Cua lông Trung Quốc (Eriocheir sinensis), còn được gọi là cà ra hay cua lông Thượng Hải, là một loài cua có nguồn gốc từ Đông Á. Đặc điểm nổi bật của chúng là càng phủ đầy lông, trông giống như găng tay, và có màu xanh xám đến nâu sẫm. Mặc dù nhỏ bé, chỉ dài khoảng 8 cm, nhưng chân của chúng có thể dài gấp đôi con số đó.

Di chuyển và phân bố

Loài cua lông Trung Quốc đã di chuyển từ Trung Quốc đến châu Âu và Bắc Mỹ trong các lớp trầm tích dưới đáy tàu. Chúng thích sống ở môi trường nước ngọt như sông, kênh, rạch và các cửa sông. Kể từ khi lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào năm 1935, cua lông Trung Quốc đã phát triển và hiện diện ở khắp nước này. Gần đây, người dân còn bắt gặp nhiều cua lông ở các vùng nước xung quanh London và Cambridgeshire.

Tác động tiêu cực đến môi trường

Cua lông Trung Quốc có khả năng phá hoại môi trường tự nhiên bằng cách đào hang ở dưới lòng sông, chặn đường nước và làm hỏng ngư cụ bằng những chiếc càng sắc nhọn. Loài cua này còn có thể ăn trứng cá và cạnh tranh tài nguyên với các sinh vật bản địa.

Các biện pháp kiểm soát

Tiến sĩ Paul Clark, chuyên gia tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, cho biết: "Số lượng cua lông đang tăng lên vì chúng có lối sống đặc biệt. Cua cái trưởng thành có thể đẻ được 3 lứa trứng, mỗi lứa có từ 500.000 đến 1.000.000 quả". Để giải quyết tình trạng số lượng cua lông Trung Quốc ngày càng tăng ở Anh, các tổ chức như Lincolnshire Wildlife Trust, Cơ quan Thoát nước Welland và Deepings đã lắp đặt các bẫy cua cố định ở Pole Hole Lincolnshire. Tuy nhiên, việc đặt bẫy cua có thể bị trì hoãn do thời tiết ấm áp. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Anh cũng đang thực hiện chương trình theo dõi cua lông và kêu gọi người dân báo cáo khi phát hiện loài cua này. Chính quyền cũng khuyến cáo người dân gửi báo cáo khi trông thấy cua lông, nhằm giúp các chuyên gia theo dõi quần thể và ngăn chặn sự di chuyển của trứng.

Kết luận

Cua lông Trung Quốc đang trở thành một mối đe dọa đến môi trường và hệ sinh thái ở Anh. Chính quyền và các tổ chức liên quan đang nỗ lực để kiểm soát và giảm thiểu sự lan rộng của loài cua này. Việc báo cáo và theo dõi sự xuất hiện của cua lông Trung Quốc từ phía người dân là rất quan trọng để bảo vệ môi trường nước ngọt của đất nước.

[question] Cua lông Trung Quốc có nguồn gốc từ đâu?,Loài cua này gây hại như thế nào cho môi trường và hệ sinh thái ở Anh?