Cục Hàng không Việt Nam ra chỉ đạo khẩn về ảnh hưởng của sương mù đến chuyến bay

Cục Hàng không chỉ đạo khẩn các chuyến bay ảnh hưởng sương mù
Cục Hàng không Việt Nam ra chỉ đạo khẩn về ảnh hưởng của sương mù đến chuyến bay

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu hãng bay chủ động trong điều kiện thời tiết khó khăn

Từ ngày 2-3/2, các sân bay ở khu vực phía Bắc của Việt Nam đã ghi nhận hiện tượng sương mù, mây thấp và tầm nhìn giảm dưới tiêu chuẩn khai thác. Điều này đã gây ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay, khiến chúng phải chuyển hướng hoặc bị hoãn, chậm giờ. Tình trạng thời tiết này dự báo sẽ kéo dài đến ngày 8/2.

Để giảm thiểu tác động tiêu cực từ thời tiết, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng bay phối hợp chặt chẽ với cảng hàng không, Trung tâm Quản lý luồng không lưu, công ty quản lý bay khu vực và các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không tại cảng để lập kế hoạch và triển khai phương án hoạt động khai thác phù hợp.

Đặc biệt, hành khách cần được thông báo kịp thời và có phương án phục vụ trong trường hợp chuyến bay bị thay đổi kế hoạch vận chuyển.

Các sân bay cần tăng cường lực lượng phục vụ và điều hành

Cục Hàng không cũng yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và các sân bay bị ảnh hưởng tăng cường bố trí lực lượng phục vụ và điều hành tại cảng. Đồng thời, họ cần giải phóng tàu bay kịp thời và phối hợp với các hãng hàng không triển khai các phương án xử lý khi hoạt động khai thác bị ảnh hưởng do thời tiết.

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm Khí tượng sân bay khu vực phía Bắc, Trung tâm Quản lý luồng không lưu và các cơ sở không lưu phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khí tượng liên quan triển khai CDM (Collaborative Decision Making) kịp thời. Họ cần theo dõi và điều hành hoạt động bay phù hợp với diễn biến thời tiết, đồng thời phối hợp và hỗ trợ các hãng hàng không và cảng hàng không trong công tác khai thác, bảo đảm an toàn và giảm thiểu tác động tiêu cực từ thời tiết.

Các cảng vụ hàng không cần quản lý hoạt động khai thác

Các cảng vụ hàng không cần theo dõi, giám sát và quản lý hoạt động khai thác của các hãng hàng không, đơn vị và tổ chức cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không để đảm bảo an ninh và an toàn. Họ cần xử lý đúng quy định và thẩm quyền những vấn đề phát sinh trong hoạt động khai thác hàng không tại cảng.

Trước đó, trong đêm 1/2 đến sáng 2/2, nhiều chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đi Hà Nội, Thanh Hóa và Nghệ An đã bị chậm giờ do ảnh hưởng của sương mù và thời tiết xấu. Hãng Vietnam Airlines cho biết đã điều chỉnh thời gian cất cánh, lùi từ 2-6 tiếng đối với các chuyến bay đến và đi từ các sân bay này trong rạng sáng và sáng ngày 2/2.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các chuyến bay bị ảnh hưởng bởi sương mù phải chuyển hướng hoặc bị hoãn?,Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay và cảng hàng không phải làm gì để giảm thiểu tác động tiêu cực từ thời tiết?